Tiêu dùng
03/10/2018 07:25

Rửa tay - "vắc-xin" chống nhiễm khuẩn bệnh viện

Nhiễm khuẩn bệnh viện làm tăng tỉ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng việc sử dụng kháng sinh, tăng đề kháng kháng sinh và tăng chi phí điều trị

Hưởng ứng ngày Thế giới rửa tay bằng xà phòng (15-10), chiều 1-10, Bệnh viện (BV) K trung ương tổ chức lễ phát động Tháng hành động vệ sinh tay "Bảo vệ sự sống - Hãy vệ sinh tay". Nhiễm khuẩn BV hay còn gọi là nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế đang là vấn đề toàn cầu do làm tăng tỉ lệ mắc bệnh, tỉ lệ tử vong, kéo dài ngày nằm viện...

Một nghiên cứu nhiễm khuẩn BV tại 55 BV của 14 quốc gia trên thế giới đại diện cho các khu vực của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy tỉ lệ nhiễm khuẩn BV tại các nước này là 8,7%. Ước tính ở bất cứ thời điểm nào cũng có hơn 1,4 triệu người bệnh trên thế giới mắc nhiễm khuẩn BV. Tại Việt Nam, kết quả điều tra nhiễm khuẩn BV tại 36 BV phía Bắc, tỉ lệ này là 7,9%. Theo TS Nguyễn Tiến Quang, phụ trách công tác kiểm soát nhiễm khuẩn - kế hoạch tổng hợp BV K trung ương, là một BV chuyên khoa đầu ngành về điều trị các bệnh ung bướu, với đặc điểm các bệnh nhân của BV K đa số là người bệnh ung thư được điều trị với các liệu pháp như hóa trị, xạ trị gây suy giảm miễn dịch nên việc phòng ngừa nhiễm khuẩn BV rất quan trọng. "Đối với người bình thường, rửa tay hằng ngày là một ý thức quan trọng thì đối với những người làm nghề y lại đặc biệt quan trọng trong công tác phòng chống nhiễm khuẩn, hạn chế tối đa sự lây lan của các loại vi khuẩn. Đây cũng là hành động thiết thực, hiệu quả góp phần bảo vệ chính sức khỏe của y - bác sĩ, cũng như nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân tại BV. BV sẽ đưa nội dung thực hiện vệ sinh tay, kiểm soát nhiễm khuẩn BV vào một trong các tiêu chí quan trọng trong công tác thi đua, khen thưởng của BV và các đơn vị. Nhằm giảm thấp nhất tỉ lệ nhiễm khuẩn BV trong 3 tháng cuối năm 2018" - ông Quang nhấn mạnh.

Rửa tay - vắc-xin chống nhiễm khuẩn bệnh viện - Ảnh 1.

Nhân viên Bệnh viện K trung ương mô phỏng việc rửa tay chống nhiễm khuẩn bệnh viện

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, nhiễm khuẩn BV là một trong những thách thức và mối quan tâm hàng đầu tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Tình trạng nhiễm khuẩn BV tăng không chỉ gây khó khăn trong công tác điều trị mà thậm chí còn làm tăng nguy cơ gây tử vong cho người bệnh. Điều đó đặt ra cho các cơ sở khám chữa bệnh cần có những giải pháp quyết liệt làm giảm tỉ lệ nhiễm khuẩn, nhất là tại các khu vực có nguy cơ cao.

Theo giới chuyên môn, kiểm soát nhiễm khuẩn là việc áp dụng đồng bộ các biện pháp nhằm ngăn ngừa sự lan truyền các tác nhân gây nhiễm khuẩn trong thực hành khám bệnh, chữa bệnh, là nội dung quan trọng nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh tại các cơ sở y tế. Trong các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, vệ sinh tay luôn được coi là biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất. WHO coi vệ sinh tay là liều vắc-xin tự chế rất đơn giản, dễ thực hiện, hiệu quả về chi phí cũng như có thể cứu sống hàng triệu người. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ một động tác vệ sinh tay sạch đã làm giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy làm tử vong hàng triệu người mỗi năm trên thế giới.

Trước đó, năm 2008, Liên Hiệp Quốc chọn ngày 15-10 hằng năm là ngày Thế giới rửa tay với xà phòng; WHO cũng đã chọn ngày 5-5 hằng năm là ngày Vệ sinh tay thế giới. Những năm qua, Bộ Y tế cũng đã liên tục phát động phong trào vệ sinh bàn tay ở cả BV lẫn cộng đồng.


Bài và ảnh: Ngọc Dung
từ khóa :

Viết bình luận

Điều gì khiến The Beverly Solari gây sốt cho thị trường bất động sản TP HCM?

Điều gì khiến The Beverly Solari gây sốt cho thị trường bất động sản TP HCM?

Cơ hội an cư 09:28

Tại The Beverly Solari (Vinhomes Grand Park, TP Thủ Đức), gia chủ không chỉ tìm thấy giấc mơ Mỹ với chất sống tự do, phóng khoáng mà còn tiên phong viết nên tuyên ngôn làm chủ cuộc sống ở một tầm cao mới với căn hộ “Luxury Sky Living” đẳng cấp, thời thượng.

Người trẻ và chuyện “giải nhiệt tài chính” dịp hè

Người trẻ và chuyện “giải nhiệt tài chính” dịp hè

Tài chính 08:04

Mùa hè luôn là khoảng thời gian “tâm điểm” của nhiều hoạt động vui chơi, giải trí và mua sắm dẫn đến phát sinh nhu cầu chi tiêu cao. Đây cũng là trăn trở của nhiều người trẻ khi làm sao vừa chu toàn cân bằng tài chính cá nhân vừa an tâm vui hè mà không lo “cháy ví”.

Sau nhiều vụ hỏa hoạn, tiện ích “tầng lánh nạn” được người mua nhà quan tâm

Sau nhiều vụ hỏa hoạn, tiện ích “tầng lánh nạn” được người mua nhà quan tâm

Thị trường 08:00

Ngọn lửa ngùn ngụt “nuốt chửng” hơn nửa tòa nhà chung cư tại Hàn Quốc nhưng tất cả cư dân đều may mắn thoát nạn nhờ một khu vực đặc biệt mang tên tầng lánh nạn.

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Doanh nghiệp 17:05

Cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Suntory PepsiCo Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong phát triển rừng bền vững, hướng đến bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon.

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

Doanh nghiệp 17:05

Với những tín hiệu tích cực gần đây của thị trường, các doanh nghiệp bất động sản đã và đang nỗ lực trong các công tác triển khai dự án, củng cố sức khỏe tài chính, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cũng như triển khai nhiều hoạt động với niềm tin thị trường sớm hồi phục.

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Sản phẩm 17:03

Khép lại cuộc đua doanh số 6 tháng đầu năm, Toyota đã bảo vệ thành công vị trí số 1 thị trường ô tô du lịch (*) cũng như tích cực đóng góp cho đất nước Việt Nam.

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Cơ hội an cư 14:46

Thị trường bất động sản vừa đi qua nửa năm đầu 2024 với nhiều khởi sắc, trong đó loại hình chung cư tiếp tục trở thành tâm điểm.