Tiêu dùng 24/08/2016 20:35

Nội lực phải mạnh mới vươn xa

Bà Mai Kiều Liên, Tổng Giám đốc Vinamilk, cho biết lịch sử phát triển của Vinamilk gắn liền với lịch sử phát triển và đổi mới của đất nước sau ngày thống nhất.

Sự phát triển của Vinamilk đến hôm nay vẫn còn làm nhiều người bất ngờ, trong đó có cả những ý kiến cho rằng thành công bởi vì là công ty của nhà nước. Nhưng thực tế thì Vinamilk được như hôm nay là do đã thấu hiểu khách hàng, đi lên từ nội lực và sáng tạo. Muốn vươn đi thật xa, thực tiễn là phải trở thành chuyên gia của lĩnh vực đó ở tầm quốc tế. Muốn vậy, kiến thức rất quan trọng. Lúc đó mới quyết định việc gì nên làm, làm vào thời điểm nào.

Năm 1976, Vinamilk chỉ có 2 nhà máy sản xuất sữa đặc với công nghệ lạc lậu cùng doanh số rất nhỏ. Tính từ lúc Vinamilk cổ phần hóa vào năm 2003, mức vốn hóa chỉ khoảng 2.300 tỉ đồng thì đến năm 2016, giá trị vốn hóa thị trường của Vinamilk (theo số liệu ngày 15-8-2016) khoảng 205.000 tỉ đồng, tăng 88 lần so với năm 2003 và là công ty niêm yết có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay. Trong đó, vốn nhà nước ngay sau khi cổ phần hóa năm 2003 là 80%, tương đương 1.840 tỉ đồng, đến năm 2016 nhà nước đang nắm giữ 44,73%, khoảng 91.500 tỉ đồng, cộng với số tiền nhà nước thu về khi bán bớt cổ phần và cổ tức đã nhận từ năm 2004 đến nay là 14.000 tỉ đồng, như vậy hiện nay, công ty đã làm tăng giá trị phần vốn nhà nước tại Vinamilk lên đến 57 lần so với năm 2003.

Bà Mai Kiều Liên, Tổng Giám đốc Vinamilk tại siêu nhà máy sữa Việt Nam của Vinamilk
Bà Mai Kiều Liên, Tổng Giám đốc Vinamilk tại siêu nhà máy sữa Việt Nam của Vinamilk

Dự kiến đến năm 2018, hơn 8.000 hộ dân đang hợp tác với Vinamilk sẽ có đàn bò có chất lượng tốt nhất, từ hỗ trợ kỹ thuật nuôi cho đến cung cấp con giống. Lúc này loại bỏ việc phát triển đàn tự phát có năng suất thấp ở các nông hộ lâu nay. Xây dựng kế hoạch chủ động nguồn cung nguyên liệu bằng cách đầu tư vào nhà máy ở New Zealand. Hay đầu tư xây dựng mới các nhà máy chế biến sữa với quy mô rất lớn, sử dụng công nghệ hiện đại để giảm được giá thành về mức hợp lý nhất.

Bà Mai Kiều Liên, Tổng Giám đốc Vinamilk trao sữa cho trẻ em nghèo tại huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi trong chương trình “Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam”
Bà Mai Kiều Liên, Tổng Giám đốc Vinamilk trao sữa cho trẻ em nghèo tại huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi trong chương trình “Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam”

Vinamilk là thương hiệu quốc gia, trong đó 49% là của nước ngoài, 6% là của các tổ chức, nhà đầu tư cá nhân trong nước nắm giữ, 45% do Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) quản lý. Trong tỉ lệ nước ngoài đang nắm giữ cổ phiếu của Vinamilk thì không có ai có đủ tỉ lệ nắm quyền chi phối mà chủ yếu thuộc về các quỹ đầu tư. Còn với tỉ lệ mà SCIC đang nắm giữ thì lại thuộc quyền của nhà nước. Khi nào nhà nước thoái vốn, thoái cho ai, như thế nào để nhà nước đạt được mức thu ngân sách lớn nhất, nhưng vẫn bảo đảm sự phát triển sau này của Vinamilk thì trách nhiệm thuộc về SCIC. Cốt lõi xuyên suốt cho việc phát triển của Vinamilk là phải giữ được thị phần và phát triển được thị phần ở tất cả các ngành hàng Vinamilk đã tham gia thị trường.

Uyên Thảo

Viết bình luận

Lộ diện khách hàng thứ 3 trúng 100 triệu đồng nhờ uống Number 1
5 giờ trước 548 1k
Phải mất tới 2 ngày sau khi có kết quả quay số trúng thưởng, ban tổ chức mới thuyết phục được bà L.T.G (51 tuổi) tại huyện An Dương (Hải Phòng) tin bà là người thứ 3 trở thành triệu phú khi trúng 100 triệu đồng của chương trình “Xé ngay trúng liền” nhờ uống sản phẩm của Number 1.
Muốn mua xe tải nhẹ, đừng chần chừ đến hết tháng 5
8 giờ trước 548 1k
Hiệu suất kinh tế của xe tải đến từ chi phí vận hành, khả năng thu hồi vốn, được thể hiện qua câu chuyện thực tế của các chủ xe Suzuki ở cả khu vực phía Nam và phía Bắc.
Co.opmart bắt đầu bán cherry đỏ nhập chính ngạch từ Mỹ
18/5/2022 548 1k
Từ hôm nay 18-5-2022, hệ thống siêu thị Co.opmart và Co.opXtra trên cả nước sẽ lần lượt đưa lên kệ một lượng lớn trái cherry chính vụ được nhập khẩu chính ngạch trực tiếp từ bang California, Mỹ.
Tặng thêm 25% dung tích, nước chấm cá cơm 3 Miền ngon và tiện giúp chị em thỏa sức nấu nhiều món ăn
18/5/2022 548 1k
Với dung tích chai lớn hơn đến 1000ml khi tặng thêm 25%, Nước chấm cá cơm 3 Miền mang đến nhiều bữa ăn ngon hơn, tiện lợi hơn cho hội nội trợ ba miền Bắc – Trung – Nam.
Thời trang Khatoco: Top 4 áo Polo không thể thiếu cho mùa hè này

Thời trang Khatoco: Top 4 áo Polo không thể thiếu cho mùa hè này

Mùa hè sôi động đã tới, nếu các chàng trai đang tìm kiếm mẫu trang phục đáp ứng cả hai tiêu chí tiện lợi và thời trang thì áo Polo Khatoco chính là một gợi ý hoàn hảo.