Thị trường 17/04/2021 08:00

Tôi đã “phải lòng” người Sài Gòn

“Đó giờ chú giúp nhiều rồi nhưng không lấy tiền ai hết” đó là lời chia sẻ thật thà, chất phác của bác tài Gojek khi vừa giúp đỡ một người lạ hết xăng trên đường. Thế nên đừng nói “Sài Gòn đau lòng quá”, vẫn có vô vàn câu chuyện người tử tế diễn ra mỗi ngày trên khắp nẻo đường.

Giữa mùa nóng – mát lòng gặp được quý nhân

Sài Gòn đang ở những ngày oi bức đến độ chỉ cần đứng im thôi cũng đã đổ mồ hôi chứ huống chi dắt bộ xe một quãng đường dài đi tìm cây xăng. Thế nên, gặp được người đưa tay ra lúc mình cần giúp đỡ, giữa nơi đất chật người đông sẽ là khoảnh khắc bạn không thể nào quên được. Một lời hỏi thăm, một sự quan tâm chân thành, một lít xăng có sẵn sẽ là món quà mát lòng giữa mùa nóng.

Vậy nên, câu chuyện của bạn Thanh Phương (quận 2, TP HCM) nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng: "Tối mình đang đi trên đường D2 thì xe mình bị hết xăng. Đang đi được một đoạn thì mình gặp chú tài xế Gojek. Chú hỏi "bể bánh hả con", "Dạ không, hết xăng đó chú!". Là giống như đúng chủ đề, chú nhiệt tình kêu "Rồi rồi ở đây". Chú có sẵn đồ nghề luôn á mấy bạn, một cái chai với một cái ống, chú thổi bình xăng để chiết xăng qua cho mình. Trời ơi, nói thiệt cảm giác lúc đó mừng dã man luôn."

Tôi đã “phải lòng” người Sài Gòn - Ảnh 1.

Chia sẻ của Thanh Phương về bác tài Gojek tốt bụng, thân thiện nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng. (Ảnh: Facebook)

Chia sẻ với chúng tôi, Thanh Phương cho biết thêm: "Lúc đầu tôi định bụng sẽ kiếm cây xăng nhưng dắt bộ vài trăm mét trên con đường đang phả hơi nóng hầm hập hoài mà vẫn chưa thấy đâu tôi tấp sát lề mở Google tìm cây xăng gần nhất… Trời ơi, phải vòng qua Ngã Tư Hàng Xanh, đi bộ vòng mãi lên tận đầu kia mới đến được cây xăng gần nhất. Xui rủi hơn hôm đó tôi lại điệu đà mang đúng đôi giày hơi chật, dắt bộ bao xa đến được cây xăng chắc chỉ có mà bật máu. May mà gặp được chú. Chú hì hục thổi bình xăng để chiết qua. Điệu bộ chú làm có nghề lắm nha, tôi tin chắc rằng đây không phải lần đầu chú giúp người hết xăng trên đường như mình, đồ nghề đủ cả mà."

Đặc biệt hơn, dù Phương đòi gửi lại tiền xăng để cảm ơn nhưng chú tài xế Gojek nhất định không lấy. Chú nói "Đó giờ chú giúp nhiều rồi nhưng không lấy tiền ai hết". Trên xe chú còn đang có đơn hàng vừa lấy từ một cửa hàng thức ăn nhanh cần phải giao cho khách ngay nên chiết xăng xong chú đi liền, không kịp nghe lời cảm ơn luôn".

Xa lạ là thế, vội vàng là thế, vậy mà chú vẫn chọn lựa dừng lại để giúp. Thấy ai khổ, ai kẹt, mình thương trước đã, vậy thôi. Không nhất thiết cứ phải đủ đầy hoặc dư dả thì mới có thể giúp đỡ cho một ai đó. Không phải là giàu có nên mới tốt bụng. Ta có thể cho đi từ chính những thứ mà mình có, dù có thể thứ đó cũng chẳng đáng là bao nhưng nó giúp đỡ được người đang cần trong lúc họ ở thế "ngặt". Thứ mà chú tài xế Gojek trao đi không chỉ là nửa bình xăng chiết vội, mà đó còn là cái tình, cái tâm giúp đỡ chẳng nề hà, cái lòng muốn cho đi một điều tốt đẹp - dù nhỏ nhưng cần thiết cho người đang cần nó.

Sài Gòn "dễ thương" từ những điều tử tế nho nhỏ

Câu chuyện của Thanh Phương nhanh chóng lan rộng và trở thành nguồn cảm hứng chia sẻ những hình ảnh, câu chuyện đẹp của không ít cộng đồng mạng với hơn 50.000 lượt thích và hơn 2.300 bình luận. Vậy mới thấy, dù bạn đã ở Sài Gòn bao lâu, chắc chắn cũng không thể đếm hết những lần vô tình bật cười vì nhận được những "bát cháo hành" từ những người lạ trên đường. Bạn Hoa Quang Vinh cũng đã từng một lần được chiết xăng từ người lạ giữa đường như vậy. Bạn kể: "Đây là hình ảnh 2 anh chị chiết xăng cho mình lúc nửa đêm xe hết xăng trên đường ra Vũng Tàu. Hình chụp từ 2018 đến giờ, đổi điện thoại hay xoá bớt hình thì vẫn giữ tấm hình này làm kỷ niệm. Chiết xăng cho xong không nhận tiền, còn kè kè theo sợ lát xe mình hết xăng nữa vì khuya cây xăng đa số đóng cửa."

Đôi lúc cuộc sống có cho đi thì sẽ có lúc bạn cần và được nhận lại. Đó là tinh thần bạn Trần Hương luôn nhớ, bởi có lần người chiết xăng giúp bạn đã nói: "Anh giúp em, sau này em gặp ai hoạn nạn cũng giúp họ, để sau này lỡ anh có gặp hết xăng hay hư xe thì sẽ có người giúp anh".

Tôi đã “phải lòng” người Sài Gòn - Ảnh 2.

Những câu chuyện người tốt, việc tốt được chia sẻ từ hành động đẹp của bác tài Gojek. (Ảnh: Facebook)

Đó là những câu chuyện ở góc độ người nhận, còn ở góc độ người trao thì sao? Ba bạn Sang Sang cũng là một tài xế công nghệ đầy hào hiệp, bởi theo như lời bạn thì lúc nào bác cũng đem theo chai 2 lít, mua xăng đem theo mỗi khi nhận cuốc. Tuy ra đường không dám ăn sáng, trưa xa nhà quá cũng nhịn ăn luôn, nhưng lúc nào cũng chuẩn bị sẵn xăng, để lỡ ra đường thấy ai hết xăng thì đổ giùm người ta, kẻo người ta dắt bộ tội. Tinh thần thương người hơn thương mình đó không phải ai cũng có được.

Anh Nguyễn Đình Khánh, tài xế công nghệ Gojek, thành viên nhóm "Ánh sáng từ tâm" gồm chừng 40 anh em tài xế Gojek chuyên đi làm từ thiện và cũng được mệnh danh là "hiệp sĩ bóng đêm", cứ tối đến là rong ruổi các quốc lộ để hỗ trợ người dân gặp khó khăn trên đường. "Mình là xe ôm mà, mình đâu cần nổi tiếng, nhưng những việc này mình không làm thì đâu có ai làm". Anh Khánh chia sẻ.

Vậy đó, tinh thần đầy hào hiệp này hứa hẹn sẽ được lan tỏa bởi vì chính mỗi chúng ta đã được nhận lòng tốt của mọi người, từ khắp nơi. Khi sẵn lòng trao đi mọi thứ, bạn chắc chắn sẽ còn "phải lòng" người Sài Gòn từ những điều tốt đẹp rất nhỏ bé thêm nhiều lần nữa.

Để mà kể những câu chuyện kiểu này ở Sài Gòn thì nhiều lắm. Kể để thấy là ở cái đất mà người ta hay ví là phồn hoa đô thị này thì Sài Gòn vẫn nở hoa mỗi ngày - những bông hoa thắm đượm tình người với người, với đất, với trời nơi đây.

Mai Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op vượt mốc 1 triệu lượt khách trong mùa Tết
30/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Sáng 30-1 (mùng 9 Tết Quý Mão), Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cùng đại diện các sở ban ngành đã thăm và chúc Tết cán bộ, nhân viên Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP HCM (Saigon Co.op).
Sữa tươi Vinamilk tiên phong đạt chuẩn của Clean Label Project từ Mỹ
20/1/2023 548 1k
Vinamilk Green Farm và Vinamilk 100% Organic là hai sản phẩm sữa tươi đại diện trên thế giới đạt chứng nhận của tổ chức Clean Label Project từ Mỹ.
Saigon Co.op khởi hành "Chuyến xe hạnh phúc"đưa người dân về quê đón Tết
17/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Sáng ngày 17-1 (nhằm 26 tháng Chạp), tại siêu thị Co.opmart Thắng Lợi (số 2 Trường Chinh, Tân Phú, TP HCM), Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) tổ chức Lễ khởi hành chương trình "Chuyến xe hạnh phúc" đưa công nhân về quê đón Tết.
Vinamilk sở hữu sữa bột trẻ em đầu tiên tại châu Á đạt Purity Award của Mỹ
17/1/2023 548 1k
Sữa bột dành cho trẻ em thuộc nhãn hàng Optimum Gold của Vinamilk là sản phẩm đầu tiên của châu Á đạt giải Purity Award từ Mỹ.
Đưa kiến trúc “chữa lành” vào không gian thiết kế nhà ở

Đưa kiến trúc “chữa lành” vào không gian thiết kế nhà ở

Nhà ở mang kiến trúc “chữa lành” đang dần được nhiều người tìm đến vì đáp ứng giá trị sống cả về sức khỏe lẫn tinh thần. Một kiến trúc nhà ở “chữa lành” không chỉ đáp ứng sự an cư, mà còn thanh...