Thị trường
09/06/2021 16:04

Nhân viên hệ thống bán lẻ cần được ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 sớm

In bài viết

Người lao động tại các hệ thống phân phối, bán lẻ đóng vai trò quan trọng đối với việc cung ứng hàng hóa thiết yếu đến người dân trong mùa dịch. Thường xuyên tiếp xúc với nhiều người, lực lượng này cần được bảo vệ trước nguy cơ lây nhiễm Covid-19, nhằm bảo đảm chuỗi cung ứng, ổn định an sinh xã hội.

Đề xuất tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho nhân viên hệ thống bán lẻ

Theo đại diện Bộ Công Thương, hiện nay, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, một số siêu thị, hệ thống phân phối trong vùng dịch đã xuất hiện ca F0 đến mua sắm dẫn đến phải đóng cửa, nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu.

Do đó, việc bổ sung đối tượng này nhằm bảo vệ đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao do hàng ngày phải tiếp xúc với khách hàng và bảo đảm chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân trong mọi cấp độ dịch bệnh.

Nhân viên hệ thống bán lẻ cần được ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 sớm - Ảnh 1.

VinMart cung cấp hàng hóa tươi ngon, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng dịch

Mới đây nhất, sáng 7-6, Bệnh viện Bắc Thăng Long ghi nhận một tiểu thương 45 tuổi (tổ 17 thị trấn Đông Anh, Hà Nội) bán rau tại chợ Cửa hàng mới dương tính với virus SARS-CoV-2. Do người này tiếp xúc với nhiều người, bởi vậy việc truy vết nguồn lây gặp nhiều khó khăn.

Trước đó, Trung tâm thương mại Big C Thăng Long (Hà Nội) cũng phải đóng cửa tạm thời để thực hiện công việc khử khuẩn ngăn chặn dịch bệnh Covid-19.

Trao đổi với báo chí, đại diện Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) cho biết: "Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, các hệ thống bán lẻ đều chủ động tăng cường công tác phòng dịch, bảo đảm an toàn cho khách hàng tới mua sắm. Tuy nhiên, với tính chất công việc đặc thù, nhân viên của các doanh nghiệp bán lẻ mỗi ngày phải tiếp xúc hàng triệu lượt khách hàng, nguy cơ lây nhiễm, phơi nhiễm Covid-19 là rất cao."

Do đó, AVR đề nghị Bộ Y tế và Bộ Công Thương phối hợp tạo điều kiện để nhóm đối tượng nhân viên tuyến đầu của các doanh nghiệp bán lẻ được nhanh chóng tiêm vắc-xin phòng Covid-19 nhằm bảo vệ sức khỏe an toàn cho các doanh nghiệp bán lẻ đồng thời tạo môi trường mua sắm an toàn cho người tiêu dùng.

Nhân viên hệ thống bán lẻ cần được ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 sớm - Ảnh 2.

Hàng hóa tại siêu thị luôn dồi dào

Trên cơ sở các kiến nghị, đề xuất của Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo Bộ Y tế và các cơ quan liên quan chính thức bổ sung nhóm đối tượng là người lao động tại các hệ thống phân phối bán lẻ hàng hóa thiết yếu (siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi…) và tại các chợ truyền thống, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng kinh doanh hàng thiết yếu vào danh sách nhóm đối tượng do ngân sách Nhà nước hỗ trợ ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Đồng thời, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, các địa phương đang có dịch khẩn trương sắp xếp, ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người lao động tại các cơ sở phân phối bán lẻ hàng hoá thiết yếu...

Xã hội hóa vắc-xin từ nguồn tài chính của doanh nghiệp

Bộ Công thương cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế và các bộ, ngành có liên quan hỗ trợ tìm nguồn cung vắc-xin phòng Covid-19, hướng dẫn thủ tục hành chính nhập khẩu vắc-xin và tổ chức tiêm cho người lao động tại các doanh nghiệp ngành phân phối bán lẻ có nhu cầu tiêm vắc-xin cho người lao động bằng nguồn tài chính của doanh nghiệp.

Nhân viên hệ thống bán lẻ cần được ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 sớm - Ảnh 3.

Nhân viên cửa hàng VinMart+ đang làm việc

Để bảo đảm hoạt động cung ứng hàng hàng hóa thiết yếu đến tay người tiêu dùng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, mới đây Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce đã gửi văn bản đề xuất được Bộ Y tế và Bộ Công Thương tạo điều kiện, phối hợp với các cơ quan chức năng để hơn 22.000 cán bộ nhân viên của VinCommerce được nhanh chóng tiêm vắc-xin phòng dịch Covid-19. Kinh phí tiêm vắc-xin của nhân viên do Masan chi trả.

Bà Nguyễn Thị Phương, Phó Tổng giám đốc thường trực Công ty VinCommerce chia sẻ: "Bán lẻ là ngành hàng phục vụ các nhu cầu thiết yếu. Thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, doanh nghiệp bán lẻ nói chung và VinCommerce nói riêng luôn phải mở cửa phục vụ, bảo đảm đầy đủ nguồn cung hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, chống găm hàng, chống tăng giá, giữ ổn định tâm lý người dân, bảo đảm an sinh xã hội.".

Nhân viên hệ thống bán lẻ cần được ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 sớm - Ảnh 4.

Khách mua hàng rửa tay trước khi vào siêu thị

Cũng theo bà Phương, dù hệ thống bán lẻ VinCommerce đã chủ động áp dụng nhiều biện pháp phòng dịch, tuân thủ quy định 5K nhưng đây vẫn là lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro bị lây nhiễm dịch bệnh. Nhân viên bán hàng được tiêm vắc-xin sớm là cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho tuyến đầu của các doanh nghiệp bán lẻ, đồng thời tạo một môi trường mua sắm an toàn cho người tiêu dùng.

Công ty VinCommerce với hệ thống 122 Siêu thị VinMart, 2.500 cửa hàng VinMart+ tại 59 tỉnh thành trên cả nước với hơn 22.000 cán bộ nhân viên phục vụ hàng triệu lượt khách hàng mỗi ngày.

Thủy Nguyên
IDICO hợp tác chiến lược với VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM thúc đẩy hệ sinh thái xanh

IDICO hợp tác chiến lược với VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM thúc đẩy hệ sinh thái xanh

Doanh nghiệp 18:14

Đây là bước tiến quan trọng trong định hướng phát triển hệ sinh thái công nghiệp bền vững, tích hợp đồng bộ hạ tầng, năng lượng và giao thông.

Lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện giữa Kim Long Motor Huế & Tập đoàn Côn Đảo

Lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện giữa Kim Long Motor Huế & Tập đoàn Côn Đảo

Thị trường 15:41

Kim Long Motor Huế và Tập đoàn Côn Đảo ký kết hợp tác toàn diện, cung cấp xe điện và xe city bus điện phục vụ vận tải tại đặc khu côn đảo.

OMO cổ vũ tinh thần “ngại gì bẩn” của gia đình trẻ thông qua chuỗi hoạt động thể thao

OMO cổ vũ tinh thần “ngại gì bẩn” của gia đình trẻ thông qua chuỗi hoạt động thể thao

Thị trường 15:00

Trong tháng 11 và 12 năm 2025, OMO tạo ra chuỗi không gian trải nghiệm dành cho các gia đình trẻ, cổ vũ tinh thần “Chơi là chất, ngại gì bẩn”.

200 doanh nghiệp tại TP HCM chậm đóng BHXH

200 doanh nghiệp tại TP HCM chậm đóng BHXH

Doanh nghiệp 10:28

Bảo hiểm Xã hội TP HCM thông báo danh sách 200 doanh nghiệp chậm đóng BHXH từ 06 tháng.

Setia Edenia: Trải nghiệm sống tại “ốc đảo xanh” hiếm hoi giữa thủ phủ công nghiệp

Setia Edenia: Trải nghiệm sống tại “ốc đảo xanh” hiếm hoi giữa thủ phủ công nghiệp

Thị trường 08:00

Sống xanh là bài toán hạ tầng dài hạn, đòi hỏi sự kiên định và tầm nhìn từ những nhà phát triển đô thị có trách nhiệm, đặc biệt tại các “thủ phủ công nghiệp”.

Hạ tầng tỷ đô, pháp lý hoàn chỉnh tạo lực đẩy cho BĐS khu Tây TP HCM cuối năm

Hạ tầng tỷ đô, pháp lý hoàn chỉnh tạo lực đẩy cho BĐS khu Tây TP HCM cuối năm

Thị trường 19:30

Trong bức tranh đô thị đa trung tâm, khu Tây TP HCM đang bước vào giai đoạn bứt phá nhờ loạt dự án hạ tầng tỷ đô và quỹ đất dồi dào cùng mức giá hấp dẫn.

THD Travel & Event – Khẳng định uy tín, kiến tạo giá trị bền vững trong ngành tổ chức sự kiện

THD Travel & Event – Khẳng định uy tín, kiến tạo giá trị bền vững trong ngành tổ chức sự kiện

Thị trường 18:00

Trong bối cảnh ngành tổ chức sự kiện và du lịch ngày càng chuyên nghiệp, THD Travel & Event khẳng định vị thế uy tín, sáng tạo, được nhiều doanh nghiệp tin chọn