10/02/2020 10:48

Chuối miền Tây đi Trung Quốc đường chính ngạch giá gấp 5 lần tiểu ngạch

Trong khi chuối miền Tây xuất khẩu sang Trung Quốc bằng con đường tiểu ngạch bị tồn ứ, rớt giá thảm thì việc xuất bằng con đường chính ngạch vẫn giữ giá.

Chuối miền Tây đi Trung Quốc đường chính ngạch giá gấp 5 lần tiểu ngạch - Ảnh 1.

Vườn chuối già Nam Mỹ của gia đình ông Châu Quốc Khải, xã Khánh Thuận, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau có diện tích khoảng 200 ha. Chuối thương phẩm được đóng thùng, hút chân không, bảo quản lạnh xuất sang thị trường Trung Quốc qua cảng Cát Lái (TP.HCM).

Chuối miền Tây đi Trung Quốc đường chính ngạch giá gấp 5 lần tiểu ngạch - Ảnh 2.

Cà Mau, TP Cần Thơ, Hậu Giang và một số tỉnh khác ở miền Tây có hàng nghìn ha chuối già xuất sang Trung Quốc. Tuy nhiên, phần lớn người dân chọn phương thức xuất khẩu tiểu ngạch bằng đường bộ, qua các cửa khẩu phía bắc giáp biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Gia đình ông Khải là một trong số ít những chủ vườn chuối xuất khẩu chính ngạch. Trong bối cảnh dịch virus corona bùng phát, việc xuất khẩu của gia đình ông hầu như không bị ảnh hưởng. Giá và số lượng chuối tiêu thụ vẫn bình thường.Chuối miền Tây đi Trung Quốc đường chính ngạch giá gấp 5 lần tiểu ngạch - Ảnh 3.

Trong khi đó, chuối già Nam Mỹ của nhiều chủ vườn ở Cà Mau, Cờ Đỏ (TP Cần Thơ)... xuất tiểu ngạch bị ùn ứ vì các cửa khẩu phía bắc không hoạt động để ứng phó dịch virus corona. Theo ghi nhận của phóng viên, chuối của nhiều chủ vườn này hiện không xuất bán được, giá giảm kỷ lục từ khoảng 10.000 đồng/kg còn 2.000-3.000 đồng/kg.


Chuối miền Tây đi Trung Quốc đường chính ngạch giá gấp 5 lần tiểu ngạch - Ảnh 4.

Theo ông Khải, chuối vườn nhà ông được xuất thẳng vào các siêu thị lớn của Trung Quốc. Giá hiện tại khoảng 10.000 đồng/kg, cao hơn rất nhiều so với giá bán ở thị trường Việt Nam (chỉ khoảng 4.000 đồng/kg).Chuối miền Tây đi Trung Quốc đường chính ngạch giá gấp 5 lần tiểu ngạch - Ảnh 5.

Chuối sau khi thu hoạch được cắt nải, rửa sạch. Để đáp ứng yêu cầu của thị trường Trung Quốc, vườn chuối nhà ông tuân thủ khá nhiều quy chuẩn của đối tác trong chăm sóc, sơ chế và vận chuyển.
Chuối miền Tây đi Trung Quốc đường chính ngạch giá gấp 5 lần tiểu ngạch - Ảnh 6.

Theo nhiều nhà vườn trồng chuối ở miền Tây, phí xuất khẩu chính ngạch được cho là khá cao, quy trình khắt khe hơn xuất khẩu tiểu ngạch. Vì vậy, nhiều người vẫn chọn xuất khẩu chuối sang Trung Quốc bằng con đường tiểu ngạch.Chuối miền Tây đi Trung Quốc đường chính ngạch giá gấp 5 lần tiểu ngạch - Ảnh 7.

Chuối Nam Mỹ được dán nhãn tên. Trên thùng có thông tin nơi trồng và quy chuẩn sản xuất để đối tác dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm.Chuối miền Tây đi Trung Quốc đường chính ngạch giá gấp 5 lần tiểu ngạch - Ảnh 8.

Đại diện Sở Công Thương Cà Mau cho biết việc tuân thủ quy chuẩn của đối tác nước ngoài trong sản xuất và xuất khẩu chuối chính ngạch là cần thiết đối với nhà vườn. Điều này giúp sản phẩm đầu ra của nông dân được bao tiêu tốt, ít bị rủi ro hay biến động giá.Chuối miền Tây đi Trung Quốc đường chính ngạch giá gấp 5 lần tiểu ngạch - Ảnh 9.

Cũng theo đại diện Sở Công Thương Cà Mau, chuối xuất khẩu tiểu ngạch bị ùn ứ trong dịch virus corona là lần rút kinh nghiệm đối với tiểu thương miền Tây trong sản xuất chuối và nông sản nói chung. Việc chọn phương thức xuất khẩu là rất quan trọng.Chuối miền Tây đi Trung Quốc đường chính ngạch giá gấp 5 lần tiểu ngạch - Ảnh 10.

Nhiều người trồng chuối xuất khẩu ở miền Tây cho biết họ mong muốn ngành chức năng hỗ trợ đầu ra trong bối cảnh dịch virus corona diễn biến ngày một khó lường.

Theo Phạm Ngôn (Zing)

Tin liên quan

Viết bình luận

Lợi nhuận của nhiều đại gia buôn ôtô ở Việt Nam đi xuống
2 giờ trước 548 1k
Sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường ôtô Việt Nam năm qua khiến nhiều doanh nghiệp phân phối lớn phải chạy đua về ưu đãi, giá bán, chấp nhận giảm lợi nhuận dù có doanh thu tăng.
Xế hộp giá rẻ Trung Quốc có nguy cơ “biến mất” ở Việt Nam
16/2/2020 548 1k
Không còn nhập khẩu ồ ạt, thậm chí cơ quan hải quan không ghi nhận lượng xe con dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam những tháng cuối năm 2019 và đầu năm 2020.
Tăng sức đề kháng đúng cách để phòng dịch Covid-19
16/2/2020 548 1k
Khi dịch Covid-19 đang bùng phát thì việc bổ sung các chất nhằm tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao thể trạng là rất quan trọng.
Cam sành Hà Giang rụng hàng loạt
15/2/2020 548 1k
Do thời tiết xấu, 8.300 tấn cam vào mùa thu hoạch của các huyện Bắc Quang, Quang Bình (Hà Giang) rụng kín vườn và sẽ còn rụng tiếp trong những ngày tới.
Trung tâm thương mại o bế ‘thượng đế’ thời dịch Corona

Trung tâm thương mại o bế ‘thượng đế’ thời dịch Corona

Chuẩn bị chai nước rửa tay sát khuẩn, phát khẩu trang y tế miễn phí, đo thân nhiệt cho khách hàng… là những cách mà các trung tâm thương mại tung ra để giữ chân khách trong mùa dịch Corona.