04/10/2015 21:32

“Chi tiêu bí ẩn” mất khoảng 14 triệu đồng mỗi năm

Theo khảo sát của Visa, người tiêu dùng Việt Nam mất khoảng 14 triệu đồng mỗi năm vì “chi tiêu bí ẩn” - một hiện tượng sử dụng tiền nhưng không theo dõi sát sao và không biết tiền đi về đâu.

Kết hợp với Công ty Khảo sát YouGov, Visa vừa tiến hành một cuộc khảo sát về việc chi tiêu của người tiêu dùng để tìm hiểu xem tiền đi về đâu và theo thời gian được cộng dồn lên như thế nào. Cuộc khảo sát được tiến hành vào tháng 8 với 14.000 người tại 14 thị trường khác nhau. Người tham gia được hỏi một loạt các câu hỏi về việc chi tiêu hằng tuần, những khoản chi tiêu bí ẩn được phân loại thành 8 mục, như tiền cà phê, ăn vặt và giải trí.

Theo đó, có vẻ như người tiêu dùng Việt Nam tiêu tốn khá nhiều tiền cho những khoản chi không kiểm soát. Cụ thể, lượng tiền trung bình cho việc chi tiêu vặt vào khoảng 292.890 đồng (13 USD) mỗi tuần, chi nhiều nhất cho việc đỗ xe và tiền taxi, mua sắm và uống cà phê. Trong vòng 1 năm, khoản tiền trung bình này lên đến 14 triệu đồng - đủ để mua một chiếc điện thoại thông minh hoặc trả tiền học phí cho con.

 


Người tiêu dùng Việt chi nhiều cho việc đỗ xe, taxi, mua sắm và uống cà phê Ảnh T.L

Người Úc là nhóm người có mức tiêu vặt nhiều nhất, trung bình khoảng 585.780 đồng (26 USD) mỗi tuần, trong khi người Nhật thì ngược lại, chi tiêu lặt vặt chỉ khoảng 247.830 đồng (11 USD) mỗi tuần.

Theo Sean Preston - Giám đốc Visa khu vực Việt Nam, Campuchia và Lào, với tốc độ tiêu dùng phát triển tại Việt Nam - mọi người có nhiều dịp để chi xài hơn trước nhưng điều này đi cùng với nhu cầu cao hơn trong việc theo dõi chi tiêu cá nhân và gia đình. Có thể dễ dàng ghi nhớ những khoản chi lớn cho đồ gia dụng hay nội thất, nhưng những khoản chi nhỏ cho các món đồ tùy ý thường bị quên lãng. Những khoản nhỏ ấy khi tổng hợp lại sau một thời gian nhất định sẽ là một con số đáng kể.

 “Những phương thức thanh toán điện tử như sử dụng thẻ Visa cho phép người dùng kiểm soát chặt chẽ các khoản chi tiêu bởi mỗi giao dịch đều được ghi lại trong bản sao kê hằng tháng. Sử dụng thẻ giúp người ta kiểm soát tốt hơn, an toàn hơn, nhận được các khoản điểm thưởng và tiện lợi hơn so với sử dụng tiền mặt. Với việc ngày càng có nhiều các cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng thẻ tại Việt Nam, sử dụng thẻ là một cách tốt để giữ việc tiêu xài vặt ở mức thấp nhất” - ông Sean Preston khẳng định.

Thu Ngân

từ khóa :

Viết bình luận

Vì sao hàng không giá rẻ lại có giá rẻ?
27/4/2016 548 1k
Xếp 10 người ngồi vào không gian dành cho 9 người, thu nhỏ bàn, ghế... là những cách các hãng hàng không giá rẻ cắt giảm chi phí, theo tổng hợp của Mensjournal.
LOTTE Mart Gò Vấp có diện tích 2,7 ha
25/4/2016 548 1k
Công ty TNHH Lotte Mart Việt Nam Shopping cho biết Trung tâm thương mại LOTTE Mart Gò Vấp, TP HCM sẽ được khai trương vào ngày 28-4 tới. Đây là trung tâm thứ 12 trong hệ thống Lotte Mart Việt Nam.
“Mua sớm giá tốt hành trình Hà Nội - Tokyo”
14/4/2016 548 1k
Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, ảnh) công bố chương trình “Mua sớm giá tốt hành trình Hà Nội - Tokyo” cho các chuyến bay của hãng tới sân bay Haneda hoặc sân bay Narita, Tokyo (Nhật Bản).
Thả ga mua sắm đến nửa đêm tại Crescent Mall
14/4/2016 548 1k
Hơn 100 cửa hàng tại Trung tâm Thương mại Crescent Mall sẽ đồng loạt mở cửa đến 24 giờ trong chương trình khuyến mãi “Sale khủng đến nửa đêm”, diễn ra duy nhất vào ngày 16-4
Vietnam Airlines tăng 250.000 chỗ dịp 30-4 và 1-5

Vietnam Airlines tăng 250.000 chỗ dịp 30-4 và 1-5

Hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết đã có kế hoạch tăng 10% tải nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30-4 và 01/5.