Thị trường
18/11/2017 04:00

Chế biến cua đồng, qua loa là rước độc

Bỏ qua việc cua sạch hay bẩn, cách chế biến cua cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ chết người. Vậy làm thế nào để chế biến cua đúng chuẩn, thơm ngon?

Giá trị dinh dưỡng của cua đồng

Cua đồng có tên khoa học Somaniathelphusia sinensis, phân bố rộng ở vùng nước ngọt, phổ biến ở các vùng đồng bằng, trung du và miền núi nước ta.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cứ 100g cua đồng bỏ mai và yếm có 74,4g nước, 12,3g protid, 3,3g lipid, 2g glucid, cung cấp được 89g calo.

Chế biến cua đồng, qua loa là rước độc - Ảnh 1.

Cua đồng có giá trị dinh dưỡng cao.

Lượng vitamin và muối khoáng, đặc biệt là canxi trong cua đồng rất cao. Cụ thể, trong 100g cua có tới 5.040mg canxi, 430mg photpho, 4,7mg sắt, các loại vitamin B1, B2, PP…

Ngoài ta, qua quá trình phân tích, người ta thấy cua đồng chứa có nhiều axit amin cần thiết như lysine, methionie, valine, leucin, isoleucien, phenylalanine, threonine và trytophane…

Chính vì vậy, ngoài việc dùng làm thực phẩm quen thuộc trong mỗi bữa ăn, cua đồng còn là một vị thuốc được nhân dân ta dùng từ lâu đời với tác dụng tán huyết, bổ gân cốt, khớp xương.

Hiểm họa khôn lường

Trước đây, cua đồng có mặt khắp mọi nơi trong các thủy vực nước ngọt như ruộng, ao, hồ. Nhưng hiện nay, do người dân sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học trong canh tác nông nghiệp nên cua đồng ngày càng khan hiếm. Giải pháp thay thế chính là dùng cua nuôi để chế biến món ăn.

Đặc biệt, hiện nay rất nhiều người có thói quen mua cua xay sẵn về chế biến. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩ với việc bạn đang phải đánh cược với bài toán an toàn sức khỏe.

Điều này hoàn toàn có cơ sở khi tháng 4/2017, cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 8 tấn cua xay chuẩn bị đưa ra thị trường bốc mùi hôi thối, pha trộn hợp chất màu đỏ không rõ nguồn gốc tại Hà Nội. Đăc biệt, theo kết quả khảo sát đã được công bố của nhóm các nhà khoa học thuộc đại học Y Hà Nội, 100% mẫu cua ở Hà Nội không đạt chuẩn.

Bỏ qua việc cua sạch hay bẩn, cách chế biến cua cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ chết người. Nguyên nhân là do, trong mai và yếm cua chứa nhiều loại ký sinh như vắt, đỉa, nguy hiểm nhất là sán lá phổi. Nếu ăn kí sinh trùng, vi sinh vật vào cơ thể sẽ gây nhiều tác hại.

Theo khuyến cáo từ cơ quan y tế California (Mỹ), khi những ký sinh trùng có hại này vào cơ thể chúng sẽ gây ra các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy... Khi sang phổi sẽ gây ho, đau tức ngực, khó thở, nóng sốt, nổi mề đay. Nếu sán cư trú ở não thường gây cơn động kinh, ở gan tạo áp xe…

Chế biến cua đồng thế nào cho đúng cách?

Chế biến cua đồng, qua loa là rước độc - Ảnh 2.

Chế biến đúng cách sẽ giúp cua đồng giảm độc tố.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khi mua về nấu ăn nên chọn cua tươi sống, không chọn cua đã chết. Nên tự mua cua về nhà, tuyệt đối không nên mua cua xay sẵn ngoài hàng. Bởi lẽ cua sống ở dưới lớp bùn, có nhiều kí sinh trùng sống ở trong cua.

Khi làm cua, bước đầu tiên bạn phải rửa sạch lớp bùn, khi xé cua ra - rửa lại mai và mình cua để loại bỏ kí sinh trùng, phần hoi từ phần thịt cua. ngoáy thật kỹ nước để cua thật sạch. Khi làm cua, nên cho thêm một chút muối vào ngâm để vắt, sán bò ra.

Cuối cùng là giã, xay những nguyên liệu trên. Làm đầy đủ các bước trên cua mới không bị hoi và loại bỏ nguy cơ gây bệnh.

Theo PhapluatNet
Lễ trao giải Tô vàng 24K của Hảo Hảo: Nơi quy tụ những trải nghiệm có 1-0-2

Lễ trao giải Tô vàng 24K của Hảo Hảo: Nơi quy tụ những trải nghiệm có 1-0-2

Doanh nghiệp 19:00

Chương trình mừng sinh nhật 24 của Hảo Hảo đang diễn ra sôi nổi, người tiêu dùng thích thú với khoảnh khắc thưởng thức mì trong tô vàng 24K trị giá 1.3 tỷ đồng.

FPT giành cú đúp giải thưởng tại Cuộc Bình chọn Doanh nghiệp niêm yết

FPT giành cú đúp giải thưởng tại Cuộc Bình chọn Doanh nghiệp niêm yết

Sản xuất - Kinh doanh 15:29

FPT được vinh danh ở hai hạng mục Top 20 Báo cáo thường niên tốt nhất nhóm ngành phi tài chính và Top 10 Doanh nghiệp quản trị công ty tốt nhất.

Symphony Of The Sea mở màn chuỗi show diễn đình đám tại Phú Quốc từ tháng 11-2024

Symphony Of The Sea mở màn chuỗi show diễn đình đám tại Phú Quốc từ tháng 11-2024

Điểm đến hấp dẫn 15:29

Bản giao hưởng đại dương - đã chính thức ra mắt, mở màn cho chuỗi show diễn bùng nổ mùa cuối năm tại Nam Phú Quốc.

Him Lam Thường Tín “làm nóng” thị trường bất động sản ngoại thành Hà Nội

Him Lam Thường Tín “làm nóng” thị trường bất động sản ngoại thành Hà Nội

Dự án mới 15:29

Him Lam Thường Tín đang là dự án “hâm nóng” thị trường bất động sản ngoại thành Hà Nội khi sở hữu hàng loạt ưu thế vượt trội.

Vinpearl lọt top 3 thương hiệu mạnh nhất Đông Nam Á

Vinpearl lọt top 3 thương hiệu mạnh nhất Đông Nam Á

Doanh nghiệp 15:28

Vinpearl được vinh danh top 3 thương hiệu mạnh nhất Đông Nam Á, số 1 Việt Nam do Brand Finance - tổ chức định giá thương hiệu hàng đầu thế giới xếp hạng.

Ra mắt nhà hàng bia thủ công đầu tiên bên bãi biển tại thị trấn Hoàng Hôn

Ra mắt nhà hàng bia thủ công đầu tiên bên bãi biển tại thị trấn Hoàng Hôn

Điểm đến hấp dẫn 15:27

Tối 16-11, Sun Group chính thức ra mắt nhà hàng bia Sun Bavaria Bistro.

Khởi động dự án Quảng trường biển, Phú Quốc hứa hẹn trở thành “Sydney mới của châu Á”

Khởi động dự án Quảng trường biển, Phú Quốc hứa hẹn trở thành “Sydney mới của châu Á”

Điểm đến hấp dẫn 11:50

UBND TP Phú Quốc và UBND phường An Thới đã tổ chức lễ khởi động Bãi tắm công cộng Bãi đất đỏ, trục đường đi bộ ven biển thuộc dự án Quảng trường biển quốc tế.