Thị trường
24/05/2018 14:18

CapitaLand Việt Nam giữ uy tín dài lâu

Ông Chen Lian Pang, Tổng Giám đốc CapitaLand Việt Nam, chia sẻ: An toàn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi

- PV: Được biết vừa qua công trình xây dựng D’Edge gây ảnh hưởng đến những nhà liền kề. Xin ông cho biết ý kiến?

- An toàn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi và công ty đang làm việc với chính quyền và các bên thứ ba để thẩm định vấn đề này. Tôi rất quan tâm đến sự cố này vì nếu sự việc không được giải quyết đúng cách, sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển công ty trong tương lai cũng như tình hình đầu tư chung của Việt Nam. Hiện tại, dựa trên hợp đồng đã ký giữa chủ đầu tư CapitaLand Thanh Niên và nhà thầu chính Tuấn Lê, chúng tôi đã bàn giao toàn bộ công trình cho nhà thầu. Bất cứ bên nào muốn vào ra công trình, kể cả chủ đầu tư, đều phải có nhà thầu đồng ý. Vì công trình nằm ngay khu vực đã phát triển, đơn vị thi công đã mua bảo hiểm cho những rủi ro phát sinh trong quá trình xây dựng. Trong kinh nghiệm xây dựng, sự cố nhà liền kề bị ảnh hưởng do công trường xây dựng đang làm móng là điều đôi khi không tránh khỏi. Là một công ty có kinh nghiệm xây dựng quốc tế, chúng tôi có những biện pháp phòng ngừa để giảm tối thiểu những sự cố xảy ra.

CapitaLand Việt Nam giữ uy tín dài lâu - Ảnh 1.

Ông Chen Lian Pang - Tổng Giám đốc CapitaLand Việt Nam

- Ông có thể giải thích rõ hơn về bảo hiểm xây dựng?

- Trước tiên, theo đúng quy trình xây dựng, chúng tôi phải mua bảo hiểm trước khi khởi công. Chi phí mua bảo hiểm công trình rất lớn để đảm bảo sẽ giải quyết được các sự cố phát sinh như thế này. Thông thường, công ty bảo hiểm chỉ định đơn vị thứ ba đến thẩm định sự việc. Trước mỗi bước xây dựng quan trọng, đơn vị thứ ba đều đến đo đạc, chụp hình, ghi chú lại sự việc. Như thế họ có đủ số liệu và thông tin trước và sau khi xảy ra sự cố để có được kết luận đúng đắn.

- Ông chia sẻ cụ thể về kỹ thuật xây dựng phần hầm?

- Trong xây dựng phần hầm, biện pháp xây dựng tường vây thường được thiết kế để giữ đất và tránh sụt lở đất các vùng lân cận cùng với việc theo dõi các thiết bị quan trắc chuyển vị đặt ở xung quanh khu vực giáp với công trình lân cận. Thông qua những biện pháp này, đội ngũ kĩ sư công trường sẽ có các thông số để theo dõi và luôn đảm bảo an toàn cho các công trình lân cận. Hiện tại, việc xây dựng phần hầm của dự án d’Edge đang có mức chuyển vị đất trong giới hạn cho phép. Chúng tôi sẽ tiếp tục quan trắc, theo dõi thường xuyên để đảm bảo an toàn cho công trình cũng như các hộ dân lân cận.

CapitaLand Việt Nam giữ uy tín dài lâu - Ảnh 2.

Phối cảnh D'Edge nhìn từ trên cao

- Sáu căn nhà bị ảnh hưởng có ý kiến gì về sự cố này?

- Hiện tại, năm trên sáu căn nhà bị ảnh hưởng đã chấp nhận các thỏa thuận sửa chữa của đơn vị thi công. Riêng căn thứ sáu vẫn đang trong quá trình thỏa thuận với đơn vị thi công. 

Vì việc thẩm định còn đang thực hiện, chưa có kết luận cuối cùng được đưa ra. Tuy nhiên, vì chúng tôi là chủ đầu tư với uy tín hơn hai mươi năm, chúng tôi khẳng định công ty đã và đang nỗ lực hết sức mình để giải quyết vấn đề này và mong rằng mọi người tin vào uy tín lâu năm của chúng tôi. Ngoài ra, công ty cũng lưu đủ các hồ sơ về hiện trạng căn nhà, biên bản cuộc họp, có đủ các thông tin về sự việc.

- Chủ căn nhà bị ảnh hưởng có thể muốn thương lượng để tránh mất thời gian cho việc thi công. Còn chủ đầu tư thì muốn theo đúng quy trình thẩm định. Vậy ông có ngại tiến độ thi công bị ảnh hưởng sẽ còn làm chi phí của công ty đội cao hơn?

- Trong giai đoạn các bên thứ ba còn đang thẩm định sự việc, chủ đầu tư nên tuân theo quy trình và không thể đáp ứng các mức đền bù quá cao của chủ nhà. Điều này là không đúng theo nguyên tắc làm việc. Chúng tôi là công ty Singapore có niêm yết trên thị trường và chúng tôi có đạo đức kinh doanh đúng đắn. Chúng tôi làm việc lâu dài và bền vững ở Việt Nam. Chúng tôi chọn hoạt động theo đạo đức doanh nghiệp, không chọn các kết quả ngắn hạn.

- Hiện tại, chủ nhà bị ảnh hưởng đang yêu cầu dừng thi công dự án. Vậy điều này có làm tình hình an toàn hơn không?

- Ý kiến cá nhân của tôi, một kỹ sư xây dựng có hơn 30 năm kinh nghiệm, để an toàn hơn cho các hộ liền kề, công trình nên tiếp tục thi công để hoàn thiện phần xây tường tiếp giáp và phần hầm. Khi việc thi công bị dừng lại dở dang, mùa mưa đang đến với những cơn mưa to, nước mưa sẽ càng làm đất bị mềm hơn, ảnh hưởng đến an toàn và đến kết cấu của những căn nhà liền kề.

- Nhà thầu Tuấn Lê vì sao được chọn làm thầu chính công trình này? Họ có uy tín xây dựng chưa?

- Nhà thầu Tuấn Lê đạt kết quả cao nhất khi chúng tôi tiến hành đấu thầu theo đúng quy trình. Nhà thầu Tuấn Lê đã từng xây nhiều dự án của những chủ đầu tư danh tiếng như Nine South, the Ocean Estates, Dai Phuoc Lotus (của VinaCapital), Riviera Cove (của Keppel Land), Nhon Trach City Center (của IJM Land)… và các nhà máy như Nestle Bong Sen (Công ty Nestle), Heineken Quang Nam (Công ty Heineken), TaTa coffee Vietnam (Công ty TaTa)...

- CapitaLand là một tập đoàn bất động sản từng xây rất nhiều nhà cao tầng khắp nơi trên thế giới, vậy sự việc khi thi công một nhà cao tầng liền kề khu dân cư và xảy ra sự cố cho nhà dân có phổ biến không? Hướng giải quyết thế nào?

- Sự cố này là điều có khả năng xảy ra tại các thành phố lớn khắp nơi trên thế giới. Khi xây một công trình cao tầng ngay khu vực trung tâm thành phố, do phải đào móng rất sâu, những nhà nhỏ lân cận cũng bị ảnh hưởng. Hướng giải quyết chuyên nghiệp giống như trường hợp này. Công ty bảo hiểm có nhiệm vụ thẩm định thiệt hại và đền bù thỏa đáng cho những hộ dân xung quanh.

- Ông có dự tính khi nào tiếp tục thi công phần móng trở lại không?

- Chúng tôi đang nỗ lực và luôn tuân thủ theo luật. Chúng tôi đặt an toàn của cư dân lên ưu tiên và mong được hoàn thiện phần xây dở dang để đảm bảo an toàn hơn. Chúng tôi xin nhấn mạnh là công ty đang nỗ lực hết sức để giải quyết sự việc này và trong tinh thần thiện chí nhất.

- Xin cảm ơn ông.

Tiên Khanh thực hiện
từ khóa :

Viết bình luận

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Ngân hàng 16:03

Ngày 22-7-2024, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024, với kết quả ấn tượng ở những hạng mục kinh doanh cốt lõi, với tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận trước thuế tiếp tục tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm.

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Thị trường 16:02

Với chủ đề "Thực chiến chạy quảng cáo tự nhiên trong 3 tiếng" do MGID tổ chức - buổi workshop nhằm trang bị cho người tham gia những kinh nghiệm và kỹ năng thực tế từ các chuyên gia trong ngành để áp dụng hiệu quả các giải pháp quảng cáo dựa trên hiệu suất

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Doanh nghiệp 16:00

Sự bùng nổ của thương mại điện tử đã thay đổi hoàn toàn cách thức mua sắm của người tiêu dùng. Điều này không chỉ đòi hỏi các chủ cửa hàng mà còn các doanh nghiệp vận chuyển phải tăng tốc để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Nhịp sống 10:38

Hợp chất fucoidan mix AG là sự kết hợp giữa hoạt chất fucoidan chiết xuất từ tảo nâu nước lạnh Mozuku, Mekabu và tinh chất sợi nấm Agaricus được biết đến với tác dụng hỗ trợ tăng miễn dịch, hỗ trợ giảm tác hại do hóa xạ trị trong quá trình điều trị ung thư.

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Giáo dục - Cộng đồng 10:37

Ngày 20-7, Nam A Bank và Trường Đại học Quang Trung (tỉnh Bình Định) đã ký kết hợp tác toàn diện nhằm tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tạo nên những sản phẩm Khoa học Công nghệ thiết thực, góp phần phát triển kinh tế xã hội Khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Sản xuất - Kinh doanh 10:36

Sáng ngày 19-7-2024, Lễ triển khai Dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG tại Nam A Bank đã diễn ra thành công. Việc thực thi ESG góp phần giúp Ngân hàng kiểm soát những rủi ro liên quan đến yếu tố môi trường, phát triển bền vững và sớm hiện thực hóa mục tiêu phát triển Ngân hàng xanh đạt cấp độ

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

Tài chính 10:36

(NLĐO) - Công ty TNHH Quản lý Quỹ Thành Công (TCAM) vừa tung ra thị trường sản phẩm sản phẩm tài chính Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công (TCGF)