09/03/2016 19:57

Biến đổi khí hậu, thách thức toàn cầu

Hội thảo chuẩn bị triển khai Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu (BĐKH) tại Việt Nam vừa được tổ chức tại Hà Nội, xác định các cơ hội, kế hoạch hành động cũng như các thách thức mà Việt Nam sẽ phải giải quyết cho đến năm 2020 và triển khai Hiệp định Paris.

Kết quả của hội thảo này sẽ được tổng hợp và trình bày tại một diễn đàn cấp cao được tổ chức vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4 tới.

Bà Annette Frick - Bí thư thứ nhất, Tham tán phát triển của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam - cho biết hội thảo này rất quan trọng, cùng với đối tác UNDP, Cục Khí tượng Thủy văn và BĐKH, Viện Khí tượng Thủy văn và BĐKH thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức. Chính phủ Việt Nam tham gia và đóng góp tích cực cho thành công của Hội nghị COP21 tại Paris - Pháp. Bằng việc đệ trình đóng góp dự kiến do quốc gia tự quyết định (INDC) lên Ban Thư ký Công ước Khung của Liên Hiệp Quốc về BĐKH, Việt Nam đã chứng tỏ sự cam kết mạnh mẽ tham gia cùng nỗ lực toàn cầu nhằm đối phó với BĐKH.

 


Hội thảo chuẩn bị triển khai Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Việc hỗ trợ Việt Nam chuẩn bị INDC và đàm phán tại COP 21 cùng với UNDP và các đối tác phát triển khác là trách nhiệm của chính phủ Đức. Việc triển khai Hiệp định Paris sẽ là một thách thức và nhu cầu cũng như nghĩa vụ cho Việt Nam. Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu, mang lại lợi ích từ các nỗ lực triển khai. Những điểm mấu chốt về triển khai Hiệp định Paris và INDC là tính đồng bộ trong chính sách (chiến lược tăng trưởng xanh và chiến lược năng lượng tái tạo mới), sự tham gia mạnh mẽ của các bộ liên quan, sự cam kết của các bên tham gia từ lĩnh vực phi chính phủ. Hội thảo này là bước quan trọng đầu tiên chuẩn bị cho việc triển khai Hiệp định Paris tại cấp quốc gia.

Tổ chức Hợp tác phát triển Đức GIZ được chính phủ Đức ủy quyền tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực triển khai Hiệp định Paris và INDC. Những hỗ trợ này sẽ được bảo đảm thông qua các dự án của GIZ đang được triển khai trong lĩnh vực giảm thiểu, xây dựng các hành động giảm thiểu phù hợp với điều kiện quốc gia, các hoạt động giảm thiểu đã được xác định trong INDC, thúc đẩy hiệu quả năng lượng và năng lượng tái tạo. Trong lĩnh vực thích ứng, GIZ đang triển khai các dự án về thích ứng dựa vào hệ sinh thái, quản lý vùng ven biển, bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học; tiếp tục hỗ trợ các quy trình xây dựng chính sách khí hậu.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường  Trần Hồng Hà cho rằng với mục tiêu giữ mức tăng nhiệt độ trung bình vào cuối thế kỷ này dưới 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, hướng tới mục tiêu giới hạn mức tăng ở 1,5 độ C, Hiệp định Paris về khí hậu yêu cầu các bên tham gia cam kết và không ngừng nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính. Hiệp định cũng mang lại cơ hội cho các bên trong việc rà soát, bổ sung và hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật hướng tới mô hình phát triển carbon thấp, thúc đẩy tăng cường liên kết khu vực, hợp tác giữa các quốc gia để hướng đến mô hình tăng trưởng phát thải ít carbon ở phạm vi quốc gia và toàn cầu.

Thực hiện Hiệp định Paris về khí hậu cũng tạo ra nhiều thách thức trong bối cảnh năng lực ứng phó với BĐKH còn hạn chế, nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ tài chính toàn cầu chưa cụ thể. Hình thái mới trong hợp tác quốc tế về BĐKH chưa định hình rõ. Để Việt Nam chuẩn bị tốt triển khai Hiệp định Paris về khí hậu, cần xem xét yêu cầu về chuyển đổi mô hình tăng trưởng carbon thấp. Thay đổi hành vi, hướng tới mô hình sản xuất và tiêu dùng bền vững. Sửa đổi, ban hành cơ chế, chính sách về ứng phó với BĐKH phù hợp quy định mới. Tăng cường giám sát, nghiên cứu khoa học phù hợp.

Bài và ảnh: Hồng Hà

từ khóa :

Viết bình luận

Vì sao hàng không giá rẻ lại có giá rẻ?
27/4/2016 548 1k
Xếp 10 người ngồi vào không gian dành cho 9 người, thu nhỏ bàn, ghế... là những cách các hãng hàng không giá rẻ cắt giảm chi phí, theo tổng hợp của Mensjournal.
LOTTE Mart Gò Vấp có diện tích 2,7 ha
25/4/2016 548 1k
Công ty TNHH Lotte Mart Việt Nam Shopping cho biết Trung tâm thương mại LOTTE Mart Gò Vấp, TP HCM sẽ được khai trương vào ngày 28-4 tới. Đây là trung tâm thứ 12 trong hệ thống Lotte Mart Việt Nam.
“Mua sớm giá tốt hành trình Hà Nội - Tokyo”
14/4/2016 548 1k
Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, ảnh) công bố chương trình “Mua sớm giá tốt hành trình Hà Nội - Tokyo” cho các chuyến bay của hãng tới sân bay Haneda hoặc sân bay Narita, Tokyo (Nhật Bản).
Thả ga mua sắm đến nửa đêm tại Crescent Mall
14/4/2016 548 1k
Hơn 100 cửa hàng tại Trung tâm Thương mại Crescent Mall sẽ đồng loạt mở cửa đến 24 giờ trong chương trình khuyến mãi “Sale khủng đến nửa đêm”, diễn ra duy nhất vào ngày 16-4
Vietnam Airlines tăng 250.000 chỗ dịp 30-4 và 1-5

Vietnam Airlines tăng 250.000 chỗ dịp 30-4 và 1-5

Hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết đã có kế hoạch tăng 10% tải nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30-4 và 01/5.