Sức khỏe
11/06/2017 22:27

Táo tây - giá trị nhiều mặt

Với vị ngọt chua khoái khẩu, dinh dưỡng phong phú, táo tây là một trong những trái cây thường dùng nhất trong cuộc sống. Giá trị dinh dưỡng và làm thuốc của táo tây rất cao, được nhiều người gọi là "thuốc đứng đầu của thầy thuốc". Rất nhiều người Mỹ xem táo là món ăn cần thiết để làm ốm (giảm béo phì).

Táo tây là một trong 4 loại trái cây đứng đầu thế giới (táo, chuối, cam, nho), dinh dưỡng phong phú. Nghiên cứu cho thấy táo tây có tác dụng dự phòng tăng huyết áp, xơ cứng động mạch; là thức ăn lý tưởng cho phụ nữ mang thai. Táo tây chứa nhiều muối kali, sau khi ăn sẽ làm hoán chuyển natri trong máu và được bài tiết khỏi cơ thể, từ đó giúp giảm huyết áp. Táo tây có tác dụng giảm cholesterol máu và giảm xơ cứng động mạch.

Thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh nếu người bị xơ cứng động mạch, hằng ngày ăn 1-2 quả táo tây thì sau một thời gian, mức độ xơ cứng động mạch của người bệnh giảm xuống với mức độ rất lớn. Trong táo tây có chứa axít malic là chất tốt thay thế huyết tương, phụ nữ mang thai dễ thiếu máu do thiếu sắt, mà táo tây là thức ăn bổ máu rất tốt cho thai phụ.

Ngoài ra, đối với người cao tuổi, ăn một quả táo tây mỗi ngày sẽ không phải tìm đến các bác sĩ chuyên khoa thần kinh cũng như tránh được nguy cơ suy giảm nhận thức vốn thường xảy ra ở tuổi già và các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson. Với thai phụ, nếu mỗi ngày ăn 1 quả táo tây có thể giúp trẻ sinh ra không mắc bệnh suyễn khi lớn lên. Đây là kết quả theo dõi chế độ ăn uống của gần 2.000 thai phụ của các nhà khoa học ở Hà Lan và Scotland. Các nhà nghiên cứu cho rằng có thể thành phần hóa học thực vật bên trong táo như flavonoid và polyphenol có tác dụng tích cực đối với bệnh nhân suyễn.

Nghiên cứu cho thấy 1 quả táo tây trung bình chứa khoảng 3 g chất xơ. Một chế độ ăn giàu chất xơ sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ bị bệnh tim mạch. Các nhà khoa học Mỹ tại Đại học Minnesota cho rằng những người hằng ngày tiêu thụ 10 g chất xơ từ trái cây sẽ giảm được nguy cơ bị cơn đau tim và nguy cơ tử vong vì bệnh tim. Lượng chất xơ có nhiều trong rau quả và ngũ cốc, đặc biệt là táo.

Táo tây cũng có tên đẹp là "quả tăng trí nhớ", bởi lẽ nó chứa nhiều kẽm được xem là thành phần tạo ra nhiều enzym (men) quan trọng trong cơ thể và cũng là nguyên tố quan trọng thúc đẩy tăng trưởng phát triển. Vì vậy, thường ăn táo tây có thể tăng trí nhớ, nâng cao trí lực. Táo tây còn có tác dụng làm đẹp vì chứa magiê là chất làm làn da khỏe đẹp, hồng hào; bên cạnh đó, táo tây còn chứa nhiều chất làm đẹp khác như bêta-caroten, các vitamin và sắt nên có khả năng bảo vệ làn da và giúp phòng ngừa nám, tàn nhang.

Điều quan trọng hơn cả là táo tây còn có tác dụng phòng chống nhiều dạng ung thư. Viện Nghiên cứu Sức khỏe và Y khoa Pháp công bố những cuộc thử nghiệm trên chuột cho thấy các chất tìm thấy trong táo gọi là procyanidin có thể ngăn chặn những thay đổi có thể dẫn đến ung thư. Trong táo chứa nhiều vitamin C, giúp ngăn cản sự hình thành chất gây ung thư nitrosamin, có tác dụng phòng ung thư dạ dày. Ăn một quả táo mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bị ung thư ruột kết. Chất xơ, pectin chứa trong táo có tác dụng hấp thu độc tố, theo đó giảm tiến trình hình thành chất gây ung thư trong cơ thể...

Khi ăn táo cần nhai thật nhuyễn, có vậy mới vừa trợ giúp tiêu hóa vừa vệ sinh răng miệng, rất có ích trong việc ngăn ngừa, giảm thiểu nguy cơ bệnh tật. Thực nghiệm chứng minh rằng nếu ăn hết 1 quả táo trong 15 phút thì axít hữu cơ và axít malic có trong táo có thể diệt sạch vi khuẩn khoang miệng đạt đến 90%.


Lương y - dược sĩ Bàng Cẩm
từ khóa :

Viết bình luận

Tập đoàn GELEX tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông 2024

Tập đoàn GELEX tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông 2024

Sản xuất - Kinh doanh 20:09

Sáng 28-3-2024, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024 của Công ty cổ phần Tập đoàn GELEX đã diễn ra tại Hà Nội. Với sự đồng thuận và nhất trí cao, Đại hội đã thông qua toàn bộ các báo cáo, tờ trình và nhiều nội dung quan trọng khác.

Tập đoàn Đèo Cả và VDB Lâm Đồng ký thỏa thuận hợp tác thực hiện dự án PPP

Tập đoàn Đèo Cả và VDB Lâm Đồng ký thỏa thuận hợp tác thực hiện dự án PPP

Sản xuất - Kinh doanh 20:09

Ngày 28-3-2024, Tập đoàn Đèo Cả và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) - Chi nhánh Lâm Đồng ký kết thoả thuận hợp tác về tài trợ vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước để thực hiện các dự án đầu tư hạ tầng giao thông theo phương thức đối tác công tư (PPP).

EVNHCMC tiếp và làm việc với Bộ trưởng Phát triển kinh tế, Thương mại quốc tế và Xúc tiến xuất khẩu Canada

EVNHCMC tiếp và làm việc với Bộ trưởng Phát triển kinh tế, Thương mại quốc tế và Xúc tiến xuất khẩu Canada

Doanh nghiệp 20:00

Sáng 28-3-2024, ông Phạm Quốc Bảo, Chủ tịch HĐTV và ông Luân Quốc Hưng, Phó Tổng giám đốc EVNHCMC đã tiếp và làm việc với Bộ trưởng Phát triển Kinh tế, Thương mại Quốc tế và Xuất khẩu Canada – bà Mary Ng.

Đến TTC Van Phong Bay Resort nghe chia sẻ kinh nghiệm quản trị từ doanh nhân Đặng Văn Thành

Đến TTC Van Phong Bay Resort nghe chia sẻ kinh nghiệm quản trị từ doanh nhân Đặng Văn Thành

Doanh nghiệp 17:36

Cuộc đời của mỗi doanh nhân được ví như “cuốn sách sống” truyền cảm hứng cho thế hệ kế tiếp. Có mất mát, khó khăn, nhưng cũng có rất nhiều thành tựu. Những kinh nghiệm thực tế này không chỉ vô cùng quý giá mà còn là động lực mạnh mẽ cho bất kỳ ai.

Góc nhìn: Libera Nha Trang và tư duy tiếp cận mới

Góc nhìn: Libera Nha Trang và tư duy tiếp cận mới

Bất động sản 15:48

Từ trước đến nay, và kể cả trong tương lai, thế giới chưa bao giờ phủ nhận sức hấp dẫn đặc biệt của những đô thị biển.

Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh sẽ diễn ra lần đầu tiên trên đỉnh thiêng Fansipan vào ngày 28-3

Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh sẽ diễn ra lần đầu tiên trên đỉnh thiêng Fansipan vào ngày 28-3

Điểm đến hấp dẫn 15:46

Vào ngày 28-3 (nhằm ngày 19-2 âm lịch), Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh sẽ được tổ chức thiêng liêng lần đầu tiên tại quần thể tâm linh Fansipan với nhiều hoạt động và nghi thức ý nghĩa.

Kết hợp sử dụng bột ngọt và muối ăn để duy trì chế độ ăn giảm muối

Kết hợp sử dụng bột ngọt và muối ăn để duy trì chế độ ăn giảm muối

Sản phẩm 15:45

Ngày nay, chế độ ăn giảm muối là từ khóa được nhắc đến ngày càng phổ biến. Người tiêu dùng cũng ngày càng có ý thức hơn đối với việc cắt giảm lượng muối ăn tiêu thụ trong khẩu phần hằng ngày. Tuy nhiên, giảm muối khiến món ăn mất đi vị ngon hấp dẫn, điều này khiến nhiều người khó có thể duy trì chế độ này thường xuyên.