Khảo sát đầu tiên bắt đầu từ năm 1997 trên 76.475 người - cả đàn ông và phụ nữ - được theo dõi trong 12 năm, sau đó cho thấy so với những người không uống cà phê, nhóm dùng cà phê thường xuyên không dễ gặp nhiều hơn nguy cơ rung nhĩ - dạng rối loạn nhịp tim thường gặp nhất. Một nghiên cứu tiếp theo liên quan đến 248.910 người cũng cho thấy kết quả tương tự - kết quả không thể hiện mối liên quan giữa nguy cơ rung nhĩ với cà phê.
Cà phê giúp phòng bệnh
Các nhà khoa học cũng đã khảo sát trên 10.406 bệnh nhân rung nhĩ và không nhận thấy bằng chứng về mối liên quan nói trên, kể cả ở người dùng nhiều cà phê hằng ngày. Tuy nhiên, trưởng nhóm nghiên cứu Susanna Larsson thuộc Viện Karolinska ở Thụy Điển lưu ý rằng không chắc việc dùng cà phê không gây dạng rối loạn nhịp tim khác ngoài rung nhĩ. Bà cũng khuyến cáo rằng nam giới có vẻ nhạy cảm hơn với việc dùng nhiều cà phê so với nữ giới.
Nhiều nhà khoa học cho rằng đối với hầu hết người bình thường, việc uống cà phê với lượng vừa phải có lợi nhiều hơn hại cho sức khỏe Ảnh: MNT
Các nhà khoa học cho rằng khảo sát về tác dụng của cà phê là điều có ý nghĩa quan trọng vì lượng tiêu thụ cà phê trên thế giới đã tăng gấp đôi từ những năm 1970 đến nay - từ khoảng 3,5 triệu tấn lên 7 triệu tấn mỗi năm. Những nghiên cứu gần đây phát hiện một số lợi ích cho sức khỏe do cà phê mang lại. Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess và Học viện Y tế Công cộng Harvard (HSPH) cho thấy những người uống 4 ly cà phê mỗi ngày ít bị suy tim hơn 11% so với những người không dùng cà phê. Nhóm nghiên cứu tại HSPH tập hợp dữ liệu của 3 khảo sát liên quan đến 7.269 bệnh nhân đái tháo đường cho thấy việc dùng thêm 1 ly cà phê mỗi ngày trong vòng 4 năm có thể kéo giảm nguy cơ đái tháo đường type 2 xuống thấp hơn 11%.
Đối với gan, các nhà khoa học Ý tại Viện Nghiên cứu dược học Mario Negri phát hiện rằng những người uống cà phê thường xuyên có thể kéo giảm nguy cơ ung thư gan thấp hơn 40% và đối với những người dùng 3 ly cà phê/ngày thì nguy cơ nói trên có thể thấp hơn 50%. Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ nêu khả năng dùng cà phê điều độ cũng có thể kéo giảm nguy cơ bị xơ ống mật nguyên phát cũng như kéo giảm nguy cơ xơ gan ở những người dùng rượu và nguy cơ tử vong do bệnh này. Ngoài ra, một số khảo sát nêu khả năng cà phê có thể kéo giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung; giảm nguy cơ rối loạn cương dương và giúp kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư ruột kết.
Khả năng gây hại
Điều dễ nhận thấy là cà phê có thể gây khó ngủ nên được khuyến cáo không nên dùng vào buổi chiều và tối. Theo nhóm nghiên cứu Mỹ tại ĐH Oklabama, cà phê có thể gây triệu chứng lo âu và thậm chí trầm cảm ở những người nhạy cảm với thức uống này. Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Nevada được công bố trên Tạp chí Dược học Anh nêu khả năng dùng cà phê thường xuyên có thể giảm cơ hội thụ thai ở phụ nữ, đồng thời khuyến cáo nhóm đối tượng này nên thận trọng.
Một nhóm nghiên cứu khác phát hiện rằng uống cà phê buổi tối có thể làm rối loạn đồng hồ sinh học. Một khảo sát phát hiện thói quen uống nhiều cà phê có thể liên quan với nguy cơ mất cân bằng nhận thức nhẹ. Một nghiên cứu được báo cáo tại hội nghị của Hội Tim học châu Âu hồi tháng 8 nêu khả năng cà phê có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch ở những người trẻ tuổi vốn đã bị cao huyết áp.
Thức uống đặc biệt Cà phê chứa rất ít năng lượng nhưng giàu chất chống ôxy hóa. Mỗi tách cà phê trung bình (không đường, sữa hoặc kem) chỉ chứa 2 calo. TS Joe Vinson tại ĐH Scranton cho biết dân Mỹ dung nạp các chất chống ôxy hóa từ nguồn cà phê hơn mọi thức uống nào khác nhưng cũng khuyến cáo nên dùng có mức độ. Cà phê nguyên caffeine hoặc phiên bản đã khử caffeine hầu như đều cung cấp chất chống ôxy hóa như nhau. |
Trúc Lâm