01/06/2015 22:13

Ăn béo mà gan không nhiễm mỡ

Thầy thuốc nào cũng rõ hiện tượng xơ vữa mạch máu do mỡ dán chặt vào thành mạch không nhiều thì ít, không trực tiếp thì gián tiếp, là bàn tay phá hoại trong tất cả căn bệnh thuộc nhóm “bệnh thời đại”, từ cao huyết áp, tiểu đường... cho đến cườm mắt, trầm cảm... Tình trạng tế bào vùng lân cận thiếu dưỡng khí vì mạch máu xơ vữa là đòn bẩy dẫn đến đủ loại hậu quả nghiêm trọng như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, hoại tử đầu chi... Tất cả bắt đầu từ một điểm khởi phát đáng tiếc, từ tình trạng

Vấn đề lại không chỉ có thế. Nhiều người theo đuổi chế độ kiêng cữ quá khắt khe khó tránh cảnh già néo đứt dây vì không thể khống chế cảm giác đói cồn cào sớm muộn cũng xuất hiện trong quá trình vừa ăn không no vừa ăn toàn món không ngon miệng. Nếu tưởng đây chỉ là lý do khiến nạn nhân đến lúc nào đó xé rào đụng gì ăn nấy cho đã cơn thèm thì vẫn chưa chính xác.

Đáng lo hơn nhiều, theo kết quả của nhiều công trình nghiên cứu gần đây, cảm giác đói đến độ giày vò tinh thần nạn nhân, đến độ gây mất ngủ là đòn bẩy dẫn đến nhiều rối loạn khó lường trong khâu thần kinh - nội tiết. Nhiều nạn nhân vì thế trở nên trầm uất như chơi. Tệ hơn nữa, vì thiếu năng lượng do kiêng cữ thái quá nên cơ thể phản ứng sai lệch theo kiểu tự tổng hợp chất béo dù là toàn chất độc hại như triglyceride, chất làm xơ vữa thành mạch, chất gây nhồi máu cơ tim. Nhiều người vì thế lại tăng mỡ máu dù nhịn ăn đến độ món nào cũng thèm. Bằng chứng là thầy thuốc đã phát hiện tình trạng viêm gan nhiễm mỡ nặng ở đối tượng thiếu cân!

Đáng tiếc cho nhiều người đang là miếng mồi ngon của tình trạng tăng mỡ trong máu vì chưa được thông tin về tác dụng tương tranh của nhóm hoạt chất sinh học phytosterol trong nhiều loại rau quả. Nhờ có cấu trúc tương tự cholesterol nhưng linh hoạt hơn về khả năng dung nạp nên nhóm hoạt chất này giành mất chuyến xe tải chất béo từ đường tiêu hóa vào máu. Kết quả là người biết kết hợp phytosterol trong chế độ dinh dưỡng vẫn có bữa ăn đậm đà hương vị với thịt cá mà không sợ tăng mỡ trong máu vì không dưới 40% chất béo trong thực phẩm không vào máu mà theo đường ruột trở về với thiên nhiên. Nhờ giải pháp này mà lá gan khỏe hơn vì bớt công việc bù đầu với khâu giải độc. Ăn béo mà gan không nhiễm mỡ còn muốn gì hơn?
Nếu tưởng thiếu mỡ trong máu là tốt thì sai! Thiếu mỡ trong máu thậm chí cũng tai hại như thừa mỡ vì cơ thể không thể tái tạo nhu mô, tổng hợp kháng thể, sản xuất huyết cầu. Vấn đề là làm sao vẫn có mỡ vào mỡ ra miễn là đừng thừa. Dùng thuốc đặc hiệu trong trường hợp chẳng đặng đừng vì chất mỡ trong máu tăng cao đến độ đe dọa sinh mệnh người bệnh là chuyện tất nhiên nhưng không thể là giải pháp lâu dài vì đến nay vẫn chưa có nhà sản xuất nào dám quả quyết thuốc đặc hiệu dùng lâu mà không có phản ứng phụ!

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

từ khóa :

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen