Nhịp sống 19/11/2020 10:45

Ứng dụng MEMS và vật liệu tiên tiến vào đô thị thông minh

Hội nghị quốc tế lần thứ 4 về vi cơ điện tử (MEMS) và hệ thống cảm biến 2020 (IWMS 2020) vừa diễn ra tại TP HCM và 5 điểm cầu khác trên thế giới.

Hội nghị do Ban Quản lý Khu Công nghệ cao (SHTP) phối hợp cùng Hội đồng Anh (British council), Cơ quan phát triển hợp tác Quốc tế Úc (AusAID) và Đại học Quốc gia TP HCM tổ chức trực tuyến, với sự tham dự của các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu của Nhật Bản, Úc, Bỉ, Anh, Hàn Quốc, Singapore...

Ứng dụng MEMS và vật liệu tiên tiến vào đô thị thông minh - Ảnh 1.

Với chủ đề "MEMS và vật liệu tiên tiến", các chuyên gia đầu ngành trên thế giới trình bày, chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng MEMS và vật liệu nano vào xây dựng thành phố thông minh và các công nghệ mới liên quan đến lĩnh vực này. Các diễn giả đến từ các quốc gia, cùng với Trung tâm Nghiên cứu triển khai Khu Công nghệ cao TP HCM (SHTP Labs) đã báo cáo những kết quả mới nhất về MEMS và vật liệu tiên tiến ứng dụng trong xây dựng đô thị thông minh. Điển hình như diễn giả đến từ Đại học Griffith (Úc) và SHTP Labs báo cáo những kết quả mới nhất về công nghệ MEMS dựa trên nền vật liệu SIC nhằm xây dựng hệ thống cảm biến theo dõi ngập lụt tại TP HCM. Các diễn giả đến từ Đại học York, Đại học Buckingham (Anh) trình bày về ứng dụng cảm biến khí dựa trên nền vật liệu MOFs, sử dụng trong việc phân tích mùi ứng dụng trong nông nghiệp và y tế. SHTP Labs đang hợp tác với Đại học York triển khai dự án ứng dụng công nghệ mới này, dưới sự tài trợ của Quỹ Newton (Anh).

Ông Ngô Võ Kế Thành, Giám đốc SHTP Labs, cho biết các công nghệ MEMS nói trên đều phù hợp và có thể áp dụng trong việc xây dựng đô thị thông minh. Thời gian tới, SHTP Labs sẽ nghiên cứu, nhận chuyển giao các công nghệ để có thể sản xuất trong nước.

Hiện nay, UBND TP đã giao SHTP là đơn vị chủ trì và SHTP Labs là đơn vị thực hiện "Chương trình phát triển công nghiệp vi cơ điện tử giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn 2030". Bước đầu, chương trình đạt được nhiều kết quả về đào tạo được nguồn nhân lực MEMS; tiếp nhận những ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong lĩnh vực MEMS trên thế giới để triển khai, tạo ra những sản phẩm trong nước, phục vụ xây dựng thành phố thông minh. Qua đó, tăng cường hợp tác quốc tế để lĩnh vực MEMS trong nước tiếp cận và phát triển nhanh, rút ngắn thời gian nghiên cứu.

Hồng Thúy

Tin liên quan

Viết bình luận

Đoàn xe của Dookki "hành quân" từ TP HCM về Quảng Ngãi hỗ trợ người dân vùng lũ
27/11/2020 548 1k
Ngày 11-11 vừa qua, Dookki Việt Nam đã khởi hành về huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi để chung tay "cứu trợ" người dân vùng lũ vượt qua khó khăn.
Biết bao lần ta để cho yêu thương, quan tâm thành mặc định?
27/11/2020 548 1k
“Cuối tuần, ngoài trời se lạnh, thời tiết rất thích hợp để hẹn hò. Vậy mà anh sao nỡ để em chờ lâu vậy?”
Căng não gắp từng dị vật trong vết thương do tai nạn giao thông
27/11/2020 548 1k
Bệnh viện JW vừa tiếp nhận mổ khẩn cấp trường hợp nữ sinh bị tai nạn giao thông. Khiến má trái bị rách dài đến 30mm, lõm sâu đến tận xương gò má 20mm, mô mềm bị dập nát hoàn toàn.
Khám phá “sức nóng” của căn hộ thanh toán 30% nhận nhà
27/11/2020 548 1k
Sở hữu bộ đôi “đỉnh vị trí, chuẩn pháp lý” cùng gói tài chính thanh toán 30% đến khi nhận nhà và không cần phải thanh toán thêm bất kỳ khoản nào, Phuc Dat Tower đã chứng tỏ được sức hút mạnh mẽ trên thị trường bất động sản khu Đông TP HCM.
Thắp lên hy vọng cho những giá trị nhân văn được tiếp nối

Thắp lên hy vọng cho những giá trị nhân văn được tiếp nối

Đối mặt với nỗi đau, mất mát là một phần trong hành trình cuộc sống. Có những "nốt trầm" khó vơi đi nhưng ta có thể lựa chọn vượt qua và tìm nguồn động lực để sống tiếp một cuộc đời ý nghĩa.