Nhịp sống 21/10/2020 07:42

Tạo việc làm cho bộ đội xuất ngũ, lao động tự do

Thông qua sàn giao dịch việc làm, bộ đội xuất ngũ, lao động tự do... nhanh chóng tìm được việc làm trong mùa Covid-19

Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) TP vừa tổ chức "Sàn giao dịch việc làm chuyên đề bộ đội xuất ngũ, hộ nghèo, cận nghèo, lao động tự do" tại Trung tâm Văn hóa quận 11, TP HCM. Đây là cơ hội cho các ứng viên "đặc biệt" có nhu cầu tìm việc tiếp cận với thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp (DN) một cách nhanh chóng, kịp thời trong mùa dịch Covid-19.

Giải quyết việc làm trong mùa dịch Covid-19

Ngay sau lễ khai mạc, đông đảo người lao động (NLĐ) đã có mặt tại ngày hội để tìm kiếm việc làm. Trong số ấy, đa phần là những ứng viên "đặc biệt" bởi họ là bộ đội xuất ngũ, lao động tự do, hộ nghèo và cận nghèo mong có được việc làm.

Chị Nguyễn Hoàng Thanh Ngân (quận 10, TP HCM), một ứng viên thuộc hộ cận nghèo, cho biết khi hay tin có sàn giao dịch việc làm, chị đã tranh thủ đến đây từ rất sớm. "Trước đây, tôi làm nhân viên cho một cơ sở thẩm mỹ nhưng từ khi dịch Covid-19 bùng phát, tiệm vắng khách nên chủ phải trả mặt bằng, đóng cửa. Từ khi nghỉ việc, tôi chuyển sang phụ bán cơm chay cho một quán nhỏ gần nhà nhưng thu nhập rất bấp bênh. Thông qua sàn giao dịch lần này, tôi mong sẽ tìm được việc làm để ổn định cuộc sống".

Là bộ đội xuất ngũ, từng đảm nhận vị trí nhân viên bảo vệ cho một công ty kinh doanh bất động sản, tháng 7-2020 vừa qua, anh Trần Thanh Phương (quận 11, TP HCM) cũng bị mất việc do công ty làm ăn không hiệu quả. Mấy tháng nay, anh Phương vừa làm công việc thời vụ vừa tranh thủ đi tìm việc làm mới. Anh Phương cho hay: "Nghe tin có sàn việc làm dành cho bộ đội xuất ngũ, tôi tranh thủ đến đây ngay. Bởi tại đây có rất nhiều nhà tuyển dụng đang có nhu cầu tuyển lao động. Hy vọng trong thời gian tới, tôi có được việc làm phù hợp với chuyên môn".

Tạo việc làm cho bộ đội xuất ngũ, lao động tự do - Ảnh 1.

Người lao động tham gia phỏng vấn tại sàn giao dịch việc làm do Trung tâm Dịch vụ việc làm TP HCM tổ chức ngày 15-10

Đa dạng nhu cầu tuyển dụng

Theo ghi nhận của ban tổ chức, sàn giao dịch việc làm lần này thu hút 43 đơn vị tham gia với tổng nhu cầu tuyển dụng của các DN là 1.180 vị trí việc làm. Trong đó có 18 DN tham gia tuyển dụng trực tiếp với 542 vị trí và 25 DN tham gia tuyển dụng trên Cổng thông tin việc làm quốc gia (http://vlhcm.vieclamvietnam.gov.vn) và Cổng thông tin việc làm TP HCM (http://vieclamhcm.net) với 638 vị trí. Nhu cầu tuyển dụng cũng khá đa dạng, tập trung vào các ngành nghề: tài chính, chứng khoán, bất động sản, điện, điện tử, kinh doanh, quản lý, quản trị văn phòng, lao động ngành may, lao động phổ thông, bảo vệ... Điển hình như Công ty TNHH Dinsen Việt Nam (quận Tân Phú, TP HCM) tuyển 50 nhân viên văn phòng và 200 thợ may công nghiệp; Công ty TNHH Giầy Chinglun Việt Nam (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) tuyển 10 nhân viên văn phòng và 500 công nhân may; Công ty Oriflame Việt Nam (quận Phú Nhuận) tuyển 100 nhân viên kinh doanh...

Tại ngày hội, ngoài công tác giới thiệu việc làm, NLĐ còn được hỗ trợ đăng ký học nghề. Đặc biệt, NLĐ đang hưởng trợ cấp thất nghiệp tham gia sàn ngoài việc được hỗ trợ hướng dẫn thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp còn được giới thiệu việc làm đúng chuyên môn, lưu thông tin tìm việc; tư vấn học nghề, tư vấn luật lao động hoàn toàn miễn phí...

Đại diện một DN tham gia tuyển dụng tại ngày hội chia sẻ: "Đến với sàn việc làm lần này, chúng tôi không chỉ tạo cơ hội việc làm cho bộ đội xuất ngũ, lao động thuộc hộ có hoàn cảnh khó khăn mà còn có thêm nguồn nhân lực chất lượng cho thời gian tới. Cũng thông qua sàn giao dịch, công ty tôi còn được trang bị nhiều kiến thức về pháp luật trong việc tuyển dụng sao cho đúng quy trình. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân sự chúng tôi còn hiểu thêm về chính sách bảo hiểm thất nghiệp vốn rất cần để mỗi DN thực hiện đúng chủ trương của nhà nước".

Thêm nhiều cơ hội việc làm cho người lao động

Trước đó, Trung tâm DVVL TP cũng tổ chức sàn việc làm dành cho NLĐ. Theo đó, có 42 đơn vị tham gia tuyển dụng tại sàn với 1.172 vị trí.

Tạo điều kiện cho NLĐ và DN kết nối cùng nhau, ngày 21-10, Trung tâm DVVL TP sẽ tiếp tục tổ chức sàn giao dịch việc làm tại số 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh và các chi nhánh bảo hiểm thất nghiệp ở quận, huyện.

Bài và ảnh: Nguyên Khôi
từ khóa :

Viết bình luận

VOH cúp 2020 - Dấu ấn từ các tay đua trẻ
14 phút trước 548 1k
Cuộc đua xe đạp Nam Kỳ Khởi Nghĩa tranh Cúp phát thanh VOH lần thứ 23 năm 2020 diễn ra từ ngày 21 đến 23-11 với lộ trình dài 480 km từ TP HCM đi qua các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu về lại TP HCM
Vinasoy hỗ trợ học sinh vùng bão lũ tới trường
25/11/2020 548 1k
Nhà máy Sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy tài trợ hơn 35 ngàn phần quà, trị giá 3,32 tỉ đồng đến với trẻ em 4 tỉnh miền Trung chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt bão chồng bão, lũ chồng lũ vừa qua là: Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình và Hà Tĩnh.
Một người nhắm mắt giúp nhiều người sáng mắt
24/11/2020 548 1k
Gia đình cụ ông Nguyễn Phước Tăng trao tặng 720 triệu đồng tiền phúng điếu thông qua Hội Bảo trợ Bênh nhân nghèo để giúp người nghèo sáng mắt và xây dựng 3 cây cầu giao thông nông thôn.
“Nhân sâm" giúp các bác tài công nghệ vững tay lái
24/11/2020 548 1k
Hàng chục cuốc xe, cả trăm cây số lăn bánh trên đường mỗi ngày, điều gì tiếp thêm động lực cho các bác tài nếu không phải nguồn cảm hứng vô tận từ những niềm vui nho nhỏ sau tay lái?