Nhịp sống 20/06/2019 07:25

Người làm nghề tự do đóng BHXH tự nguyện được không?

Đối với lao động tại các doanh nghiệp thì đã có loại hình BHXH bắt buộc, tuy nhiên, đối với những người lao động tự do có được tham gia BHXH tự nguyện hay không? Người dân có biết chính sách này không?

Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc tiếp xúc với một số người dân. Chị Trần Thị Vân (42 tuổi; ngụ quận 6, TP HCM), tiểu thương chợ An Đông, cho biết: "Tôi bán quần áo ở chợ, hằng ngày tối mắt tối mũi với công việc nên cũng không rõ lắm về BHXH này, chỉ nghe tivi, đài nói. Tôi muốn tự mua BHXH để có lương hưu và chế độ BHYT nhưng không biết đăng ký ở đâu. Năm nay tôi 42 tuổi thì có tham gia được không? Mức tham gia như thế nào?".Tương tự chị Vân, nhiều tiểu thương ở chợ cũng không rõ về BHXH tự nguyện.

Anh Sinh làm công việc giữ xe tại một cửa hàng trên đường Nguyễn Trãi, quận 5 cho biết trước đây, anh có làm và tham gia BHXH bắt buộc tại một doanh nghiệp trong khu chế xuất được 7 năm. Doanh nghiệp phá sản, mất việc, anh về làm bảo vệ ở cửa hàng. Anh Sinh nói: "Tôi đã có sổ bảo hiểm. Bây giờ, tôi muốn tham gia BHXH tự nguyện được không? Nếu được thì tôi có thể dùng sổ bảo hiểm đã được cấp để đóng tiếp được hay không?" và thời gian đóng bao lâu để hưởng lương hưu.

Người làm nghề tự do đóng BHXH tự nguyện được không? - Ảnh 1.

Người tham gia BHXH tự nguyện được nhà nước hỗ trợ

Ngoài những trường hợp như anh Sinh, chị Vân thì còn rất nhiều lao động tự do có thời gian từng làm việc tại doanh nghiệp, sau thời gian nghỉ việc thì nhận trợ cấp 1 lần và họ cũng nghĩ rằng sau khi nhận trợ cấn 1 lần sẽ có một khoản tiền trang trải cuộc sống trước mắt mà không hiểu rằng đóng tiếp BHXH tự nguyện để về sau có khoản tiền dưỡng già.

Theo cơ quan BHXH TP HCM, BHXH tự nguyện là loại hình bảo hiểm mà người tham gia lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình. Người từ 15 tuổi trở lên và không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc đều có thể tham gia BHXH tự nguyện. Mức đóng hằng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia tự chọn nhưng không thấp hơn chuẩn hộ nghèo nông thôn (tối thiểu thu nhập 700.000 đồng/tháng).

Ngoài ra, những người đã từng tham gia BHXH bắt buộc, nay chuyển sang làm tự do vẫn có thể tham gia BHXH tự nguyện và đóng ngay trên sổ bảo hiểm đã có. Như vậy, trường hợp của chị Vân, anh Sinh… đều có thể tham gia BHXH tự nguyện.

Bên cạnh đó, người tham gia BHXH tự nguyện còn được nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỉ lệ phần trăm (%) trên mức đóng BHXH hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn. Đối tượng thuộc diện hộ nghèo sẽ được hỗ trợ 30%, hộ cận nghèo là 25%, các đối tượng khác là 10%. Thời gian hỗ trợ tùy thuộc vào thời gian tham gia BHXH tự nguyện thực tế của mỗi người.

Bài và ảnh: Hoàng Thiên
từ khóa :

Viết bình luận

Bayer chung tay kiểm soát vec-tơ truyền bệnh sốt xuất huyết tại Việt Nam
21/11/2019 548 1k
Mới đây, tại Hội nghị khoa học thường niên năm 2019 về phòng chống bệnh sốt rét, ký sinh trùng, côn trùng do Viện sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung Ương tổ chức ở Hà Nội, ông Lim Say Piau, Giám đốc Tiếp thị phụ trách mảng kiểm soát véc -tơ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Bayer trình bày về những định hướng, chiến lược, cam kết và giải pháp của Bayer trong cuộc chiến kiểm soát véc-tơ truyền bệnh trên thế giới, khu vực và tại Việt Nam.
Index Living Mall chính thức trở lại với diện mạo mới
21/11/2019 548 1k
Ngày 20-11, Công ty Cổ phần Nội thất VI (VI Furniture) chính thức khai trương cửa hàng nội thất Index Living Mall đầu tiên tại 101-103-107 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Thành, quận 1, TP HCM
ABBANK trao tặng 4 phòng học cho học sinh bán trú tỉnh Lai Châu
21/11/2019 548 1k
Ngày 20-11, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đã tham gia Lễ cắt băng khánh thành và trao tặng 4 phòng học cho các thầy cô giáo và học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nậm Ban (huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu) với tổng giá trị 500 triệu đồng.
Sinh con muộn, nhiều nguy cơ tiềm ẩn
21/11/2019 548 1k
Xu hướng sinh con muộn khiến các bà mẹ có thể đối mặt với nhiều nguy cơ khi mang bầu và sinh con
Eximbank đền ơn đáp nghĩa gia đình chính sách

Eximbank đền ơn đáp nghĩa gia đình chính sách

Phát huy truyền thống, đạo lý "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây", vừa qua, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã thực hiện chương trình "Eximbank đền ơn đáp nghĩa" tại xã Tam Thái, huyện...