Nhịp sống 15/07/2019 07:12

Nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản?

Người lao động đóng BHXH nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản? Đây là vấn đề được người lao động quan tâm, nhất là lao động nữ

Liên quan đến vấn đề này, chị Nguyễn Thị Minh - một lao động nữ làm việc tại KCX Tân Thuận, quận 7, TP HCM - đặt câu hỏi: "Tôi tham gia bảo hiểm từ tháng 9-2013 đến tháng 9-2018. Tháng 10-2018, công ty ngừng hoạt động, chấm dứt hợp đồng lao động trước hạn và đã thanh toán các chế độ, chốt sổ BHXH trả cho người lao động. Tuy nhiên, bản thân tôi đang mang thai 5 tháng, dự kiến sinh vào tháng 2-2019, khi đó tôi có được chế độ thai sản không và thủ tục giải quyết như thế nào?".

Qua trao đổi với BHXH TP HCM, căn cứ quy định của Luật BHXH năm 2014 và các văn bản nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành luật thì trường hợp lao động nữ sinh con; lao động nữ mang thai hộ; người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi, điều kiện được hưởng thai sản là phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh.

Nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản? - Ảnh 1.

Người lao động đang được tư vấn về các chính sách, chế độ BHXH

Ngoài ra, luật còn mở rộng cho đối tượng là lao động nữ sinh con đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Đây cũng là một điểm mới so với luật cũ. Ngoài ra còn bổ sung trường hợp lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản (chỉ tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con). Cụ thể: Đối với trường hợp vợ sinh thường, chồng được nghỉ 5 ngày làm việc; đối với trường hợp khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi, chồng được nghỉ 7 ngày làm việc; đối với trường hợp vợ sinh đôi, chồng được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc; trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì chồng được nghỉ 14 ngày làm việc.

Chiếu theo quy định trên, sau khi sinh, chị có thể nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH gồm có: Sổ BHXH; bản sao giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh, kèm bảng kê tại BHXH quận, huyện nơi thường trú hoặc tạm trú để được giải quyết chế độ.

Bài và ảnh: Hoàng Thiên
từ khóa :

Viết bình luận

Lý do khiến nhà đầu tư “săn lùng” Shophouse Europe trong tháng 8
18/8/2019 548 1k
Gói hỗ trợ kinh doanh lên tới 1 tỉ đồng cùng các chính sách ưu đãi tài chính hấp dẫn chỉ dành riêng cho nhà đầu tư mua nhà phố tại Shophouse Europe thuộc Sun Plaza Grand World trong tháng 8 này.
Love Beauty and Planet góp phần làm sạch bờ biển Việt Nam
16/8/2019 548 1k
Nhãn hiệu Love Beauty and Planet phối hợp cùng Trung tâm Tình nguyện Quốc gia trực thuộc Trung ương Đoàn đã tổ chức hành trình nhặt rác dọc bờ biển Việt Nam tại 3 bãi biển lớn thuộc tỉnh Quảng Bình, Bà Rịa - Vũng Tàu và TP Hải Phòng từ 29-7 đến 10-8-2019
Mondelez Kinh Đô mang đến "Tuyệt tác Mỹ - Vị - Tình" cho mùa đoàn viên
16/8/2019 548 1k
Những sản phẩm bánh trung thu của Mondelez Kinh Đô hiện đã có mặt tại các điểm bán trên toàn quốc để phục vụ mùa đoàn viên 2019
Cuộc đua khẳng định đẳng cấp trên thị trường du lịch MICE
16/8/2019 548 1k
Thị trường du lịch MICE đang mở ra những hướng đi mới, song song đó cũng đặt ra nhiều thách thức cho ngành du lịch Việt Nam, cuộc chạy đua khẳng định đẳng cấp chuyên nghiệp của các công ty du lịch lữ hành đang diễn ra khá mạnh mẽ.
Quyết liệt giảm nợ BHXH

Quyết liệt giảm nợ BHXH

Liên ngành xử lý nợ BHXH một số địa phương đang đề nghị cơ quan công an vào cuộc tiếp nhận hồ sơ các đơn vị, doanh nghiệp nợ, trốn, chây ì đóng để điều tra, xử lý