Nhịp sống 15/07/2019 07:12

Nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản?

Người lao động đóng BHXH nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản? Đây là vấn đề được người lao động quan tâm, nhất là lao động nữ

Liên quan đến vấn đề này, chị Nguyễn Thị Minh - một lao động nữ làm việc tại KCX Tân Thuận, quận 7, TP HCM - đặt câu hỏi: "Tôi tham gia bảo hiểm từ tháng 9-2013 đến tháng 9-2018. Tháng 10-2018, công ty ngừng hoạt động, chấm dứt hợp đồng lao động trước hạn và đã thanh toán các chế độ, chốt sổ BHXH trả cho người lao động. Tuy nhiên, bản thân tôi đang mang thai 5 tháng, dự kiến sinh vào tháng 2-2019, khi đó tôi có được chế độ thai sản không và thủ tục giải quyết như thế nào?".

Qua trao đổi với BHXH TP HCM, căn cứ quy định của Luật BHXH năm 2014 và các văn bản nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành luật thì trường hợp lao động nữ sinh con; lao động nữ mang thai hộ; người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi, điều kiện được hưởng thai sản là phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh.

Nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản? - Ảnh 1.

Người lao động đang được tư vấn về các chính sách, chế độ BHXH

Ngoài ra, luật còn mở rộng cho đối tượng là lao động nữ sinh con đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Đây cũng là một điểm mới so với luật cũ. Ngoài ra còn bổ sung trường hợp lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản (chỉ tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con). Cụ thể: Đối với trường hợp vợ sinh thường, chồng được nghỉ 5 ngày làm việc; đối với trường hợp khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi, chồng được nghỉ 7 ngày làm việc; đối với trường hợp vợ sinh đôi, chồng được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc; trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì chồng được nghỉ 14 ngày làm việc.

Chiếu theo quy định trên, sau khi sinh, chị có thể nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH gồm có: Sổ BHXH; bản sao giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh, kèm bảng kê tại BHXH quận, huyện nơi thường trú hoặc tạm trú để được giải quyết chế độ.

Bài và ảnh: Hoàng Thiên
từ khóa :

Viết bình luận

Gần 3.200 cơ hội việc làm cho người lao động
3 giờ trước 548 1k
Đáp ứng nhu cầu tìm việc của người lao động, ngày 11 và 12-12, Trung tâm Dịch vụ Việc làm (DVVL) TP HCM tổ chức 2 phiên giao dịch việc làm với tổng nhu cầu tuyển dụng gần 3.200 lao động.
Chương trình Đi bộ từ thiện Lawrence S. Ting lần thứ 15 - 2020
3 giờ trước 548 1k
Chương trình Đi bộ từ thiện Lawrence S. Ting lần thứ 15 với thông điệp "Bước chân chia sẻ" sẽ diễn ra ngày 18-1-2020 tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP HCM.
Quỹ "Vì cuộc sống tươi đẹp" bàn giao công trình nước sạch tại Tiền Giang
10/12/2019 548 1k
Ngày 7-12, Quỹ "Vì cuộc sống tươi đẹp" của Công ty Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) Dai-ichi Việt Nam phối hợp cùng Chi hội "Xanh yêu thương" (trực thuộc Hội Y tế Công cộng TP HCM) tổ chức lễ bàn giao Công trình Nước sạch và Nhà vệ sinh trị giá hơn 330 triệu đồng cho Trường Tiểu học Phan Thế Dõng (xã Thạnh Trị, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang)
Những món phở ngon trong "Ngày của Phở" 12-12
9/12/2019 548 1k
Gala hướng đến "Ngày của Phở" 12-12 do Báo Tuổi Trẻ tổ chức với sự đồng hành của Công ty CP Acecook Việt Nam diễn ra vào ngày 8-12 tại Trung tâm SK&TL White Palace (108 Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức, TP HCM)
Abbott bổ sung thành công HMO vào sữa công thức

Abbott bổ sung thành công HMO vào sữa công thức

Nhãn hàng Similac của Abbott vừa tổ chức tọa đàm "Đi tìm dưỡng chất mát lành từ thiên nhiên" tại Hà Nội, với sự tham gia của các chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa hàng đầu, với mục tiêu tạo cầu...