Nhịp sống
04/08/2023 14:25

“Học thông qua Chơi” kết nối nhà trường và gia đình, tạo điều kiện tối đa cho trẻ phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất

Từ năm 2019, Tổ chức VVOB đã thực hiện thành công hướng tiếp cận giáo dục Học thông qua chơi (HTQC) đến với 60.551 giáo viên và 365.711 cha mẹ học sinh tại 8 tỉnh/thành trên cả nước thông qua dự án “Lồng ghép HTQC trong giáo dục tiểu học tại Việt Nam”.

Cha mẹ đồng hành cùng con thông qua việc áp dụng HTQC tại nhà

Cha mẹ và thầy cô đều có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ, là những người gần gũi nhất giúp trẻ giải đáp thắc mắc, tiếp thu những kiến thức mới trong cuộc sống. Là hướng tiếp cận giáo dục bền vững, việc áp dụng HTQC sẽ không dừng lại ở những tiết học tại lớp, mà còn được áp dụng rộng rãi ngay tại nhà. Cha mẹ được hướng dẫn, khuyến khích tham gia các hoạt động HTQC cùng con tại nhà để giúp con phát triển toàn diện về nhận thức, sáng tạo, cảm xúc, xã hội và thể chất. Theo đó, VVOB đã biên soạn bộ tài liệu hướng dẫn dành riêng cho các bậc phụ huynh, trong đó, hướng tiếp cận HTQC được cụ thể hóa thành các hoạt động đơn giản, gần gũi để cha mẹ áp dụng dễ dàng và linh hoạt.

“Học thông qua Chơi” kết nối nhà trường và gia đình, tạo điều kiện tối đa cho trẻ phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất - Ảnh 1.

Cha mẹ cùng các con hưởng ứng tham gia Ngày hội HTQC tại trường Tiểu học thị trấn Di Lăng số 1, Quảng Ngãi.

Anh Võ Thanh Vinh, phụ huynh một học sinh lớp 2, trường Tiểu học Nguyễn Thị Định, TP HCM biết đến HTQC khi tham gia ngày hội HTQC tại trường của con. Anh Vinh chia sẻ, "Trước nay tôi vẫn thường lồng ghép một số phép toán khi chơi cờ với con, nhưng chỉ nghĩ đó là một trò chơi bình thường. Sau khi tham gia ngày hội, tôi mới biết HTQC là một hướng tiếp cận giáo dục, và nếu cha mẹ có thể đồng hành cùng con, thực hành áp dụng HTQC tại nhà, sẽ không chỉ giúp sự gắn kết của gia đình bền chặt hơn mà còn giúp con học hỏi và phát triển được nhiều kỹ năng khác nữa. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi công nghệ đang phát triển mạnh, nhà nào cũng có tivi, iPad, điện thoại, con dễ bị cuốn vào mà mất đi sự giao tiếp với gia đình và những người xung quanh. Thông qua HTQC cùng với cha mẹ, các con có thể học từ mọi hoạt động thường ngày, được tạo điều kiện vui chơi, trải nghiệm, sáng tạo, từ đó khám phá tiềm năng, tình cảm, cảm xúc của bản thân."

Việc lồng ghép HTQC vào các buổi họp phụ huynh và tổ chức Ngày hội HTQC dành cho cha mẹ học sinh là một trong những nỗ lực của VVOB trong việc hỗ trợ các bậc phụ huynh hiểu một cách đúng đắn để có cách giáo dục con phù hợp, hiểu được mong muốn của con để tạo nên sự hứng thú trong các hoạt động, từ đó gần gũi với con hơn và thấy được sự thay đổi tích cực của con từng ngày.

Tiếp tục mở rộng tập huấn cho giáo viên với khóa học trực tuyến

Trong gần 4 năm qua, VVOB đã tổ chức các khóa tập huấn trực tiếp về HTQC cho 6.956 cán bộ Sở/ Phòng GD&ĐT trên toàn quốc, cũng như cho cán bộ quản lý và giáo viên cốt cán tại 8 tỉnh/ thành tham gia dự án: Lai Châu, Hà Giang, Thái Nguyên, Nghệ An, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và TP Hồ Chí Minh.

Vừa qua, VVOB cũng đã phối hợp với Bộ GD&ĐT giới thiệu khóa học trực tuyến miễn phí về HTQC dành cho cán bộ giáo dục cấp tiểu học trên nền tảng học tập trực tuyến của Bộ. Khóa học trực tuyến đã chính thức được triển khai toàn quốc từ tháng 7/2023. Đến nay, khoảng 30.000 giáo viên đã hoàn thiện khóa học và khoảng 10.000 giáo viên khác đang tham gia. Con số này dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng khi các tỉnh thành phố triển khai diện rộng cho cán bộ quản lý, giáo viên của tất cả các trường tiểu học tại địa phương.

“Học thông qua Chơi” kết nối nhà trường và gia đình, tạo điều kiện tối đa cho trẻ phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất - Ảnh 2.

Hội thảo "Giới thiệu khóa học trực tuyến về Học thông qua Chơi" trong khuôn khổ dự án iPLAY với sự tham gia của các lãnh đạo, chuyên viên từ Cục NG&CBQLGD, Vụ Giáo dục Tiểu học - Bộ GD&ĐT Việt Nam, cùng đại diện của các Sở/Phòng GD&ĐT toàn quốc.

Nội dung chính của khóa học trực tuyến về HTQC tập trung vào giới thiệu các kiến thức cơ bản về HTQC và mối liên hệ giữa HTQC với chương trình GDPT 2018. Có thể nói HTQC đáp ứng được các yêu cầu phát triển toàn diện về phẩm chất - năng lực của học sinh cũng như chuẩn nghề nghiệp của giáo viên tiểu học.

Ông Đặng Văn Bình, Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và CBQLGD, chia sẻ, "Thành công của dự án đã được thể hiện rõ qua kết quả tích cực đạt được tại 8 tỉnh thành triển khai dự án. Từ đó, tập huấn nhân rộng cho tất cả cán bộ, giáo viên cốt cán tại các tỉnh thành khác. Sau khi tổ chức tập huấn cho giáo viên cốt cán các tỉnh, nhiều tỉnh có mong muốn giáo viên tiểu học được tham gia tập huấn. Tuy nhiên, khuôn khổ dự án chưa có điều kiện để tổ chức tập huấn riêng cho từng địa phương. Vì vậy, việc triển khai khóa học trực tuyến góp phần đảm bảo tính bền vững và góp phần duy trì kết quả của dự án iPLAY đồng thời tạo cơ hội cho nhiều cán bộ quản lý và giáo viên tiểu học có thể tiếp cận với HTQC hơn nữa".


Xuân Hòa

Viết bình luận

Hòa Phát bàn giao 350 vỏ container cho đối tác

Hòa Phát bàn giao 350 vỏ container cho đối tác

Thị trường 10:45

(NLĐO)- Lô hàng 350 container được sản xuất tại nhà máy sản xuất container Hòa Phát tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chọn không gian sống khỏe để “healing” ngay tại nhà cùng Charm Diamond

Chọn không gian sống khỏe để “healing” ngay tại nhà cùng Charm Diamond

Bất động sản 08:00

Đầu tư nhiều tiện ích chú trọng vào sức khỏe, Charm Diamond hướng tới không gian sống không chỉ tiện nghi, thẩm mỹ mà còn có chức năng “chữa lành” giúp cư dân sống khỏe mỗi ngày.

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

Nhịp sống 14:58

Ngày 11-7-2024, TTC Hospitality kỷ niệm 18 năm thành lập và tung hàng loạt ưu đãi du lịch từ lưu trú đến khu vui chơi trên khắp cả nước nhằm tri ân khách hàng.

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Nhịp sống 14:56

AEON Việt Nam dự kiến khai trương Trung tâm Bách hóa tổng hợp và Siêu thị tại Huế vào cuối năm 2024, cùng hai trung tâm tại TP HCM và Hà Nội, đồng thời mở mới các cửa hàng chuyên doanh cùng các siêu thị nhỏ.

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Giáo dục - Cộng đồng 11:20

Trường ĐH Văn Hiến công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm chuẩn theo kết quả học bạ THPT và điểm thi đánh giá năng lực năm 2024 của Đại học Quốc gia TP HCM.

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

Ngân hàng 11:18

(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa vinh dự nhận giải thưởng danh giá Ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất (Visa card) - “Best Retail Payments Initiative in Vietnam” từ tạp chí tài chính uy tín The Asian Banker.

8 năm gắn bó với Vietlott không chỉ là kinh doanh mà còn là niềm vui tuổi già

8 năm gắn bó với Vietlott không chỉ là kinh doanh mà còn là niềm vui tuổi già

Sản xuất - Kinh doanh 11:18

(NLĐO) - Gắn bó với Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) từ những ngày đầu, ông Trần Hồng Đệ (sinh năm 1956) và bà Nguyễn Thị Hường ( sinh năm 1963) đều nhận định đây không chỉ là kinh doanh mà còn giúp ông, bà vui vẻ gặp gỡ nhiều người bạn ở tuổi xế chiều.