Nhịp sống
27/08/2021 19:19

Chủ các cửa hàng ăn uống tại TP HCM: “Không biết trụ được tới bao giờ”

Đợt bùng phát thứ 4 của dịch COVID-19 tại Việt Nam đã kéo dài gần 4 tháng , tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống xã hội, khiến hàng triệu hoàn cảnh rơi vào tình huống khó khăn. Vốn là nguồn thu nhập, nơi mưu sinh hằng ngày của rất nhiều người dân, nhưng giờ đây, những nhà hàng, quán ăn lại phải tạm dừng hoạt động, cùng lúc gánh trên mình hàng chục khoản chi phí mà không biết ngày nào được mở cửa trở lại…

Muôn vàn nỗi lo chồng chất

"Rứa là quán tôi đóng cửa hơn 2 tháng ni rồi. Cả nhà tôi có quán ni để làm ăn thôi, à còn của 8 nhân viên khác nữa, mà chừ không có đồng ra đồng vô, lại phải trả chi phí mặt bằng, sinh hoạt, hỗ trợ mấy bạn ở quê nên cực lắm ạ" – Chậm rãi, ngậm ngùi bằng chất giọng Quảng Trị đặc trưng, vợ chồng chị Thảo, chủ của một cửa hàng ăn uống bình dân tại Quận 8 chia sẻ. Cả gia đình khăn gói rời quê hương vào TP HCM làm ăn, anh chị từng mơ ước sẽ có cuộc sống ổn định vì nghe người ta bảo nhau rằng "đất Sài Gòn này dễ sống lắm". Nhờ chăm chỉ làm ăn, hai vợ chồng chị có được một quán ăn nhỏ, trang trải sinh hoạt, nuôi con, gửi về hỗ trợ bố mẹ già và cũng tạo ra nguồn thu nhập cho 8 nhân viên khác. Từ ngày quán tạm dừng hoạt động, mọi thứ dường như ngưng trệ, duy chỉ có chi phí và những nỗi lo vẫn gia tăng từng ngày. Chị Thảo, quay mặt đi thở dài: "Tụi tôi biết ai cũng khó khăn hết, nên dù nghỉ nhưng cũng cố gắng hỗ trợ cho các bạn nhân viên mỗi tháng 1.500.000 đồng để hết dịch họ còn làm với mình. Có một bạn ở lại với vợ chồng tôi luôn, vì nhà xa quá nên mắc kẹt ở đây".

Chủ các cửa hàng ăn uống tại TP HCM: “Không biết trụ được tới bao giờ” - Ảnh 1.

Quán bê thui của vợ chồng anh Hân, chị Thảo đã đóng cửa im ỉm nhiều tháng nay

Hai vợ chồng anh Hân, chị Thảo là một trong số rất nhiều các hộ kinh doanh buôn bán quán ăn, nhà hàng tại TP HCM chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19. Chị Minh Thi, chủ quán nhậu Đồng Ngọc ở huyện Nhà Bè trải lòng: "Dịch đóng cửa là chị ở nhà luôn, không có thu nhập gì luôn. Cà phê trà sữa người ta còn được ship mang về, chứ chị bán quán nhậu, đâu có ai mua. Cũng may chị thuê nhà từ người quen nên chi phí tầm 10.000.000 một tháng, nhiều chắc chị phá sản luôn. Nhưng chị không biết trụ được tới bao giờ nữa".