Nhịp sống
18/03/2020 10:33

Bệnh nhân ung thư dễ diễn biến nặng nếu mắc Covid-19

In bài viết

Các thuốc điều trị ung thư có thể gây ức chế hệ thống miễn dịch. Do đó, khi bệnh nhân ung thư đang hoặc vừa điều trị hóa chất nếu mắc Covid-19 có nguy cơ gặp biến cố lâm sàng nặng hơn người bình thường

Trước hình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 diễn biến phức tạp, tại Bệnh viện K trung ương - nơi đang điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân ung thư - có nhiều biện pháp phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế.

Nguy cơ cao ở nhóm bệnh nhân ung thư

GS-TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K trung ương, cho biết vừa qua, bệnh viện đã tăng cường các biện pháp bảo hộ cho người bệnh ung thư và sau điều trị ung thư; tích cực sàng lọc, theo dõi sát người bệnh ung thư lớn tuổi hoặc có bệnh lý kèm theo. Sàng lọc, giám sát chặt chẽ những người ra vào bệnh viện. Theo đó, bệnh viện đã bổ sung nhiều điểm sàng lọc tại các vị trí trong bệnh viện; khu vực cách ly đã sẵn sàng ứng phó nếu có trường hợp nghi ngờ. Giờ vào thăm cũng được điều chỉnh để phù hợp hơn. Những người có biểu hiện như ho, hoặc sốt được yêu cầu không vào thăm người bệnh. Cùng đó, việc chăm sóc, nâng cao thể trạng cho bệnh nhân ung thư cũng được chú trọng hơn.

Bệnh nhân ung thư dễ diễn biến nặng nếu mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Người bệnh ung thư được khuyên nên tăng cường dinh dưỡng và tránh tiếp xúc nguồn lây Covid-19 Ảnh: Hà Trần

Bác sĩ Phùng Thị Huyền - Trưởng Khoa Nội 6, phụ trách Phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện K trung ương, cho biết không riêng gì bệnh ung thư, người bệnh có các bệnh lý nền mạn tính khác như đái tháo đường, tăng huyết áp, suy thận... có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 cao hơn và nếu mắc thì tình trạng bệnh sẽ nặng hơn so với người không mắc các bệnh này. "Đặc biệt với người bệnh ung thư phổi đang xạ trị, hóa trị, nếu mắc SARS-CoV-2, bệnh dễ có nguy cơ diễn biến nặng" - bác sĩ Huyền nói.

GS-TS Trần Văn Thuấn cho biết các thuốc điều trị ung thư, đặc biệt là thuốc sử dụng trong hóa trị, có thể gây ức chế hệ thống miễn dịch. Vì thế, người bệnh bị sốt khi điều trị nhưng không có yếu tố dịch tễ hay tiếp xúc gần người nghi mắc Covid-19 thì không có gì phải lo lắng. Nếu biểu hiện bất thường, người bệnh hãy liên lạc với bác sĩ điều trị và tuân thủ các hướng dẫn.

Bệnh nhân ung thư dễ diễn biến nặng nếu mắc Covid-19 - Ảnh 2.

Khai thác kỹ tiền sử bệnh

Nói về các phương pháp dự phòng Covid-19 đối với bệnh nhân ung thư không có gì khác biệt so với người bình thường, bác sĩ Huyền cho biết những người bệnh ung thư cần thận trọng thực hiện các biện pháp phòng ngừa theo khuyến cáo của Bộ Y tế một cách triệt để, nghiêm ngặt hơn và quan trọng nhất là cần chia sẻ thông tin chính xác với cán bộ y tế để công tác này được triển khai hiệu quả nhất.

Theo bác sĩ Huyền, điều trị bất kỳ bệnh nào, không riêng gì bệnh ung thư, việc tuân thủ đúng phác đồ điều trị luôn được ưu tiên hàng đầu. Tại thời điểm hiện nay, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, đội ngũ y - bác sĩ chia sẻ và thấu hiểu nỗi lo lắng của người bệnh khi đến khám và điều trị. "Nhưng với trách nhiệm của mình, các bác sĩ, điều dưỡng, cán bộ y tế trực tiếp điều trị cho người bệnh sẽ tăng cường công tác tư vấn, hướng dẫn và đưa ra những lời khuyên để người bệnh yên tâm hơn khi đến điều trị tại bệnh viện" - bác sĩ Huyền chia sẻ.

Giám đốc Bệnh viện K trung ương cũng lưu ý người bệnh cần tránh tiếp xúc với nguồn lây, tránh đến nơi đông người; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước (trong 20 giây) hoặc bằng dung dịch vệ sinh tay khô có ít nhất 60% cồn; tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng; làm sạch các vật và bề mặt thường xuyên chạm vào như: tay nắm cửa, quầy hàng, nhà vệ sinh, bàn phím, máy tính bảng, điện thoại...; nên đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người như bệnh viện, siêu thị...

Tăng cường dinh dưỡng để nâng cao thể trạng

GS Trần Văn Thuấn khuyến cáo người bệnh ung thư cần được chăm sóc dinh dưỡng tích cực để duy trì sức khỏe, tăng cường miễn dịch chống lại bệnh ung thư cũng như các bệnh nhiễm khuẩn cơ hội. "Chúng tôi tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để tất cả người có biểu hiện như mệt mỏi, sút cân, ho ra máu, đi ngoài ra máu, phát hiện u, cục, hay nhận thấy dấu hiệu bất thường của cơ thể thì nên khám tầm soát ung thư. Bởi nếu vì lo lắng dịch bệnh lan rộng mà bỏ qua "thời điểm vàng" để phát hiện sớm và điều trị ung thư hiệu quả thì hậu quả còn đáng lo ngại hơn nhiều. Ngoài ra, với người bệnh đã điều trị ổn định, không có dấu hiệu bất thường, đến lịch tái khám thì có thể trao đổi với bác sĩ để hẹn lùi ngày, không cần thiết phải đến khám ngay trong thời điểm cao điểm dịch bệnh" - GS Thuấn tư vấn.

Ngọc Dung
từ khóa :
Amway Việt Nam vào Top 6 nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2025

Amway Việt Nam vào Top 6 nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2025

Doanh nghiệp 17:56

Amway Việt Nam được vinh danh Top 6 “Nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2025” ở hạng mục doanh nghiệp vừa.

MB hai năm liên tiếp nhận danh hiệu “Ngân hàng ngoại hối tốt nhất Việt Nam” từ The Asian Banker

MB hai năm liên tiếp nhận danh hiệu “Ngân hàng ngoại hối tốt nhất Việt Nam” từ The Asian Banker

Ngân hàng 14:45

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) xuất sắc được Tạp chí The Asian Banker vinh danh là “Ngân hàng giao dịch ngoại hối tốt nhất Việt Nam - Best FX Bank in Vietnam”

Ngày hội Phú Mỹ Hưng hướng về trẻ em lần thứ 14 - 2025: “Lễ hội mùa hè - Chơi để học”

Ngày hội Phú Mỹ Hưng hướng về trẻ em lần thứ 14 - 2025: “Lễ hội mùa hè - Chơi để học”

Nhịp sống 11:41

Ngày hội mở cửa tự do chào đón các bé từ 8 giờ đến 18 giờ ngày 1-6-2025 tại khu Hồ Bán Nguyệt, đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP HCM.

Charm Group chi 18 tỷ tri ân khách hàng tại lễ mở bán The Infinity Dĩ An

Charm Group chi 18 tỷ tri ân khách hàng tại lễ mở bán The Infinity Dĩ An

Thị trường 11:29

Chương trình tri ân vào ngày 25-5 tại Thisky Hall sẽ có quy mô lớn nhất từ trước đến nay của tập đoàn Charm Group tại lễ mở bán dự án The Infinity Dĩ An.

Toyota Yaris Cross và những điểm chạm khác biệt

Toyota Yaris Cross và những điểm chạm khác biệt

Thị trường 08:00

Khả năng tối ưu nhu cầu của khách bằng thiết kế, trang bị có tính chọn lọc, Yaris Cross đang là cái tên “ăn khách” ở phân khúc xe gầm cao cỡ nhỏ tại Việt Nam

Bài học trực quan về môi trường tại VWS

Bài học trực quan về môi trường tại VWS

Nhịp sống 22:23

Học sinh Trường Quốc tế Bắc Mỹ (SNA) đã có chuyến tham quan thực tế tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước thuộc VWS

Phá kỷ lục tiến độ, Trung tâm Triển lãm Quốc gia - biểu tượng phát triển mới của Thủ đô lộ diện

Phá kỷ lục tiến độ, Trung tâm Triển lãm Quốc gia - biểu tượng phát triển mới của Thủ đô lộ diện

Điểm đến hấp dẫn 19:59

Trung tâm Triển lãm Quốc gia - Vietnam National Exposition Center (VNEC) dự kiến về đích đúng hẹn vào tháng 7-2025, chỉ sau 10,5 tháng thi công.