Nhịp sống
08/05/2024 19:34

Móm xương nặng có niềng răng ở tuổi 26 được không?

Với sự tiến bộ trong chỉnh nha hiện đại, các sai lệch nụ cười liên quan đến xương hàm và khớp cắn - đặc biệt như móm xương, có thể điều chỉnh hiệu quả nếu bắt đầu chỉnh nha sớm trong giai đoạn thay răng.

Tuy nhiên, với bác sĩ chỉnh nha có kinh nghiệm vững, dù bạn ở tuổi 30 hay 40, đã lỡ giai đoạn vàng chỉnh móm xương, bác sĩ vẫn có thể điều trị móm thành công mà không cần phẫu thuật hàm, giúp bạn tìm lại khớp cắn khỏe mạnh, nụ cười tự tin.

Bằng cách nào và hiệu quả chỉnh móm có ổn định không? Đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Móm xương có dấu hiệu như thế nào?

Móm xương được xếp vào sai lệch nặng của xương hàm. Với biểu hiện rất rõ ràng, hàm trên kém phát triển, trong khi hàm dưới lại phát triển quá mức bình thường khiến cho khớp cắn lệch nặng. Góc mặt nghiêng thể hiện rõ cằm nhô dài ra phía trước hay được gọi là kiểu mặt "hình lưỡi cày".

Móm xương nặng có niềng răng ở tuổi 26 được không?- Ảnh 1.

Minh họa móm xương ở người trưởng thành

Những biểu hiện trên không chỉ làm giảm thẩm mỹ gương mặt mà còn ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai. Khớp nhai lệch lâu ngày gây ra những cơn đau khớp ám ảnh, tác động xấu đến sức khỏe của người bệnh.

Niềng răng có khắc phục tình trạng móm xương ở người trưởng thành không?

Theo chia sẻ của bác sĩ Đỗ Quỳnh Như - Bác sĩ chỉnh nha chuyên sâu tại Elite Dental: "Giai đoạn "vàng" chỉnh móm xương là độ tuổi trẻ thay răng từ 6 - 12 tuổi. Nếu không may bỏ lỡ giai đoạn này, các bạn tuổi trưởng thành từ 15 tuổi hoàn toàn có cơ hội "vàng" thứ 2 chỉnh móm xương với Meaw - Kỹ thuật cung đa loop điều trị những ca cực khó được thiết kế riêng biệt cho từng bệnh nhân."

Cũng theo Bác sĩ Quỳnh Như, có 2 yếu tố quyết định thành công của niềng răng móm độ tuổi trưởng thành:

  • Kiến thức, kinh nghiệm với kỹ thuật Meaw của bác sĩ quyết định đến 80% hiệu quả điều trị. Để ứng dụng kỹ thuật này, bác sĩ chỉnh nha cần có thời gian học tập, thực hành nhuần nhuyễn với cung Meaw trước đó, giúp ứng dụng hiệu quả và kiểm soát tốt di chuyển răng.
  • Cung Meaw không thể thực hiện tốt di chuyển răng nếu không mang thun nên vai trò của bệnh nhân trong việc tuân thủ mang thun thật sự quan trọng.

Giữa niềng răng và phẫu thuật hàm chỉnh móm xương ở tuổi trưởng thành, nên chọn cách nào?

"Việc phẫu thuật hay không sẽ tùy thuộc vào tình trạng móm xương và mong muốn cải thiện móm của bệnh nhân. Có nhiều tình trạng móm, lệch mặt rất nặng, bệnh nhân sẽ cần thực hiện chỉnh nha và kết hợp phẫu thuật xương hàm. Tuy nhiên, cũng có những tình trạng nặng, kỹ thuật Meaw đã giải móm xương rất tốt. Tại Elite Dental, chúng tôi đã giải quyết rất nhiều ca móm xương mức độ nặng chỉ với niềng răng mà không cần tới phẫu thuật phức tạp. Theo dõi kết quả niềng sau đó hoàn toàn ổn định." - Bác sĩ Quỳnh Như chia sẻ thêm.

Như vậy, để biết nên chọn phương pháp nào giữa phẫu thuật xương hàm và niềng răng cung Meaw, bạn nên thăm khám trực tiếp với bác sĩ chỉnh nha chuyên sâu để được đánh giá tình trạng.

Dưới đây là trường hợp móm xương nặng, khả năng cần phẫu thuật hàm. Nhưng, niềng răng đã giải móm và lệch mặt thành công mà không cần tới "dao kéo" phức tạp.

Bạn T.N (26 tuổi, TP. HCM) có hơn 20 năm gắn bó với móm xương, lệch khớp làm cho bạn ăn nhai khó khăn, thường xuyên đau khớp và tự ti vì thẩm mỹ nụ cười không đẹp.

Móm xương nặng có niềng răng ở tuổi 26 được không?- Ảnh 2.

Hình ảnh ban đầu khi bạn T.N đến thăm khám

T.N từng tư vấn ở nhiều nơi và câu trả lời nhận lại luôn là: Móm quá nặng, chỉ còn cách phẫu thuật hàm. Tuy nhiên, T.N và gia đình đều không muốn thực hiện can thiệp phẫu thuật mà muốn điều trị với niềng răng.

Tại Elite Dental, bạn được ứng dụng niềng răng cung Meaw. Bác sĩ bắt đầu kế hoạch điều trị móm với việc nhổ 4 răng khôn, tạo khoảng trống di chuyển răng. Sau đó gắn mắc cài sứ và ứng dụng cung Meaw, phối hợp với minivis, mang thun, nâng khớp giúp răng về khớp cắn chuẩn.

Móm xương nặng có niềng răng ở tuổi 26 được không?- Ảnh 3.

Thay đổi sau niềng răng móm với cung Meaw tại Elite Dental


Sau 4 năm niềng răng, tình trạng móm của T.N được khắc phục hoàn toàn. Sức khỏe khớp cắn hồi phục rất tốt, bạn ăn nhai ngon miệng hơn và không còn những cơn đau khớp ám ảnh. Thẩm mỹ nụ cười và gương mặt của T.N duyên dáng, thanh tú hơn rất nhiều.

Như vậy, với kỹ thuật cung Meaw, móm xương có thể điều trị hiệu quả ở độ tuổi trưởng thành mà không cần tới phẫu thuật. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng điều trị, bạn nên thăm khám với bác sĩ chỉnh nha có chuyên môn để có kế hoạch giải móm xương tối ưu.

Elite Dental là Trung Tâm Chỉnh Nha Chuyên Sâu cung cấp dịch vụ thăm khám, chẩn đoán, lên kế hoạch điều trị niềng răng chất lượng cao. Sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên môn uy tín, có quan điểm chỉnh nha rõ ràng, triết lý tư vấn trung thực, điều trị bảo tồn mô răng thật tối đa cùng việc đầu tư trang thiết bị hiện đại, Elite sẽ giúp bạn sở hữu hành trình niềng răng an toàn và hiệu quả hoàn mỹ.

Kỷ niệm ngày Quốc Tế Chỉnh Nha, Elite Dental tổ chức sự kiện đặc biệt "Nụ cười khỏe xinh từ chuyên môn uy tín" diễn ra vào ngày 12-5-2024, từ 8:00 đến 12:00 tại 75 Huỳnh Tịnh Của, phường Võ Thị Sáu, Quận 3.

Với nhiều ưu đãi hấp dẫn cho niềng răng. Bạn hãy đăng ký tham gia ngay tại: https://sukien.elitedental.com.vn/


PV
từ khóa :

Viết bình luận

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Ngân hàng 16:03

Ngày 22-7-2024, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024, với kết quả ấn tượng ở những hạng mục kinh doanh cốt lõi, với tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận trước thuế tiếp tục tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm.

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Thị trường 16:02

Với chủ đề "Thực chiến chạy quảng cáo tự nhiên trong 3 tiếng" do MGID tổ chức - buổi workshop nhằm trang bị cho người tham gia những kinh nghiệm và kỹ năng thực tế từ các chuyên gia trong ngành để áp dụng hiệu quả các giải pháp quảng cáo dựa trên hiệu suất

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Doanh nghiệp 16:00

Sự bùng nổ của thương mại điện tử đã thay đổi hoàn toàn cách thức mua sắm của người tiêu dùng. Điều này không chỉ đòi hỏi các chủ cửa hàng mà còn các doanh nghiệp vận chuyển phải tăng tốc để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Nhịp sống 10:38

Hợp chất fucoidan mix AG là sự kết hợp giữa hoạt chất fucoidan chiết xuất từ tảo nâu nước lạnh Mozuku, Mekabu và tinh chất sợi nấm Agaricus được biết đến với tác dụng hỗ trợ tăng miễn dịch, hỗ trợ giảm tác hại do hóa xạ trị trong quá trình điều trị ung thư.

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Giáo dục - Cộng đồng 10:37

Ngày 20-7, Nam A Bank và Trường Đại học Quang Trung (tỉnh Bình Định) đã ký kết hợp tác toàn diện nhằm tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tạo nên những sản phẩm Khoa học Công nghệ thiết thực, góp phần phát triển kinh tế xã hội Khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Sản xuất - Kinh doanh 10:36

Sáng ngày 19-7-2024, Lễ triển khai Dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG tại Nam A Bank đã diễn ra thành công. Việc thực thi ESG góp phần giúp Ngân hàng kiểm soát những rủi ro liên quan đến yếu tố môi trường, phát triển bền vững và sớm hiện thực hóa mục tiêu phát triển Ngân hàng xanh đạt cấp độ

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

Tài chính 10:36

(NLĐO) - Công ty TNHH Quản lý Quỹ Thành Công (TCAM) vừa tung ra thị trường sản phẩm sản phẩm tài chính Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công (TCGF)