Du lịch
29/02/2020 14:23

Du khách châu Âu và châu Phi đến Việt Nam vẫn tăng giữa mùa dịch Covid-19

(NLĐO) – Khách từ Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc… giảm mạnh do lo ngại lây lan dịch Covid-19 khiến lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong 2 tháng đầu năm ở mức thấp nhất trong 5 năm qua.

Số liệu vừa được Tổng cục thống kê công bố ngày 29-2, trong 2 tháng đầu năm, lượng khách quốc tế đến Việt Nam chỉ đạt 3,2 triệu người, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là mức tăng thấp nhất của 2 tháng đầu năm, trong vòng 5 năm qua.

Nguyên nhân của đà sụt giảm mạnh, dù thời điểm này các năm đang là cao điểm phục vụ khách quốc tế ở Việt Nam, là do dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến lĩnh vực du lịch khi khách từ các thị trường Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc… giảm sâu.

Nếu tính riêng trong tháng 2, khách quốc tế tới Việt Nam chỉ đạt 1,24 triệu lượt người giảm tới 37,7% so với tháng trước và giảm tới 21,8% so với cùng kỳ năm trước. Các thị trường cung cấp nguồn khách chính tới Việt Nam từ châu Á, châu Úc, châu Mỹ đều giảm, riêng khách châu Âu, châu Phi vẫn tăng.

Du khách châu Âu và châu Phi đến Việt Nam vẫn tăng giữa mùa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Khách quốc tế tham quan điểm đến ở TP HCM trong tháng 2. Ảnh: Lam Giang

Trong bối cảnh khách quốc tế đến Việt Nam sụt giảm do tác động từ dịch bệnh, điểm sáng là một số thị trường vẫn khả quan khách Liên bang Nga trong 2 tháng đạt 172.700 lượt người tăng 17,7% so với cùng kỳ; khách Thái Lan đạt 107.600 lượt người tăng 34,5%; khách đến từ châu Phi đạt 9.900 lượt người tăng 17% so với cùng kỳ…

Nhiều doanh nghiệp du lịch cho biết đang bị thiệt hại nặng nề trước diễn biến dịch bệnh tiếp tục lan rộng. Ngày 29-2, nhiều doanh nghiệp khai thác thị trường khách quốc tế đến Việt Nam cho biết vừa bất ngờ nhận được thông báo từ ban tổ chức Triển lãm du lịch quốc tế Berlin - Đức (ITB Berlin 2020) về việc huỷ bỏ hội chợ lớn và nổi tiếng của ngành du lịch toàn cầu.

Theo thông báo của ban tổ chức ITB Berlin 2020, hội chợ bị huỷ phút cuối do lo ngại dịch Covid-19 lan nhanh khi cơ quan y tế ở Đức đã tăng mức kiểm soát dịch bệnh. Hội chợ này dự kiến sẽ có hơn 10.000 gian hàng triển lãm từ hơn 180 quốc tế.

Giám đốc một doanh nghiệp chuyên đón khách châu Âu tới Việt Nam cho biết trước đó doanh nghiệp ông cũng quyết định huỷ tham gia 2 hội chợ ở Pháp trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng riêng ITB Berlin 2020 là sự kiện quan trọng để quảng bá, xúc tiến du lịch Việt Nam, tìm kiếm đối tác… nên công ty ông quyết định tham gia.

"Các chi phí làm gian hàng, đặt vé máy bay, khách sạn… đều đã chi trả nên giờ bị huỷ đột ngột khiến doanh nghiệp bị thiệt hại không nhỏ" - vị giám đốc công ty này nói.

Thái Phương
Vietbank Long An ký kết thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Long An

Vietbank Long An ký kết thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Long An

Ngân hàng 16:42

Việc hợp tác sẽ giúp đơn giản hóa quy trình thu phí, lệ phí, đồng thời tạo điều kiện để người dân và doanh nghiệp tiếp cận các phương thức thanh toán hiện đại

Xu hướng lao động Hà Nội 2025: Ưu tiên ổn định giữa áp lực và kỳ vọng

Xu hướng lao động Hà Nội 2025: Ưu tiên ổn định giữa áp lực và kỳ vọng

Thị trường 16:01

Khảo sát gần đây của JobsGO đã chỉ ra rằng, người lao động vẫn ưu tiên ổn định sự nghiệp trong năm 2025 bất chấp kỳ vọng chưa được đáp ứng.

Shinhan Life ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung Shinhan – An Thịnh

Shinhan Life ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung Shinhan – An Thịnh

Tài chính 09:37

Shinhan Life Việt Nam vừa ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung đóng phí định kỳ Shinhan – An Thịnh với quyền lợi kép, giải pháp bảo vệ tối ưu cho khách hàng.

CEO PNJ hé lộ ‘xu hướng mới’ trong ngành bán lẻ Lifestyle

CEO PNJ hé lộ ‘xu hướng mới’ trong ngành bán lẻ Lifestyle

Sản xuất - Kinh doanh 18:51

CEO PNJ Lê Trí Thông cho biết phân khúc khách hàng nam giới có rất nhiều tiềm năng để nỗ lực khai phá.

FPT đề xuất hợp tác về chuyển đổi số và đầu tư giáo dục tại tỉnh Thái Bình

FPT đề xuất hợp tác về chuyển đổi số và đầu tư giáo dục tại tỉnh Thái Bình

Sản xuất - Kinh doanh 18:51

Ngày 27-2-2025, Lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình trao đổi với Lãnh đạo Tập đoàn FPT hướng đến hợp tác chuyển đổi số và đầu tư giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Moody's tiếp tục giữ mức đánh giá “triển vọng ổn định” dành cho Nam A Bank

Moody's tiếp tục giữ mức đánh giá “triển vọng ổn định” dành cho Nam A Bank

Ngân hàng 18:50

Ngày 20-2-2025, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã công bố xếp hạng tín nhiệm với Nam A Bank (mã NAB – HoSE) ở mức triển vọng ổn định.

Người dùng taxi điện: Xanh SM dẫn đầu thị trường taxi công nghệ là “kết quả được dự báo trước”

Người dùng taxi điện: Xanh SM dẫn đầu thị trường taxi công nghệ là “kết quả được dự báo trước”

Sản phẩm 18:50

Nhiều người dùng cho rằng vị trí số 1 thị trường taxi công nghệ trong quý IV-2024 của Xanh SM là thành quả xứng đáng