Du lịch 15/02/2018 17:04

Độc đáo món bánh ong trong ngày Tết

Từ những nguyên liệu sẵn có hàng ngày như bột nếp, mật mía, hạt lạc, hạt vừng, người dân đã sáng tạo ra món bánh ong ngon ngọt, dẻo thơm. Món bánh ong này là một món ăn không thể thiếu trong mâm cơm cúng tổ tiên và đãi khách ngày Tết của người dân nơi đây.

Trong ngày tết, nhiều vùng ở huyện Yên Thành, Nghệ An người dân đều sẽ làm món bánh ong (hay còn gọi là chè lam) để dùng trong ngày tết. Hạt lúa nếp khi chín được gặt về, tuốt lấy hạt rồi cho lên luộc. Khi lúa đã chín, bắc ra để ráo, phơi khô rồi xay lấy hạt. Những hạt nếp này sẽ được rang chín vàng thơm rồi đem nghiền mịn. 

Độc đáo món bánh ong trong ngày Tết - Ảnh 1.

Mật mía là nguyên liệu quan trọng để làm món bánh này

Để làm nên món bánh ong, người dân sẽ dùng mật mía, lạc đã rang chín và nấu sôi lên rồi cho bột nếp đã nghiền mịn trên vào. Ngay khi cho vào, người làm bánh phải đảo liên tục, đều tay để bột, mật và lạc được hòa quyện vào với nhau.

Độc đáo món bánh ong trong ngày Tết - Ảnh 2.

Mật và Lạc rang được cho vào nồi nấu sôi

Khi những thứ trên đã tạo thành hỗn hợp đặc sệt, quyện chặt vào với nhau thì bắc xuống cho ra mâm để sẵn hạt vừng trắng đã rang vàng. Đến lúc này, tùy vào sở thích của từng người có thể nhào bánh thành các hình thù mình thích. Để bánh dậy mùi, người làm bánh thường cho thêm gừng tươi giã nát hoặc dừa bào sợi.

Độc đáo món bánh ong trong ngày Tết - Ảnh 3.

Khi mật và lạc đã sôi thì cho bột nếp đã chuẩn bị từ trước vào quấy đều tay

Chị Phạm Thị Thủy trú xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An cho biết: "Từ trước đến nay năm nào tôi cũng làm món bánh ong vào ngày 30 Tết để cúng ông bà, tổ tiên. Nguyên liệu thì dễ kiếm nên món bánh này khá dễ làm, chỉ cần 15 phút là có thể làm xong một mẻ bánh rồi.

Độc đáo món bánh ong trong ngày Tết - Ảnh 4.

Khi hỗn hợp trong nồi đã hòa quyện là lúc bánh đã chín

Độc đáo món bánh ong trong ngày Tết - Ảnh 5.

Để ngội bớt người làm sẽ nặn hỗn hợp này thành các hình theo ý thích của mình

Độc đáo món bánh ong trong ngày Tết - Ảnh 6.

Thành phẩm là những khúc bánh ong mềm dẻo, thơm lừng

Độc đáo món bánh ong trong ngày Tết - Ảnh 7.

Bánh ong là một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng ông bà ngày Tết


Theo anninhthudo.vn

Viết bình luận

Thêm nguồn cung nhân sự chất lượng cao cho ngành du lịch
3/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Ngành du lịch phục hồi tốt nhưng đang thiếu nhân sự ở tất cả phân khúc, nhất là nhân sự cấp cao trong phân khúc nhà hàng, khách sạn.
Sẽ có một ngày bạn mong mình đã đi và chụp ảnh nhiều hơn
1/8/2022 548 1k
Có khi nào bạn thắc mắc vì sao bố mẹ hay ông bà mình thích những bức ảnh đến thế. Gần như gia đình nào cũng sẽ có một chiếc hộp thiếc đựng hàng trăm tấm ảnh xưa cũ, hay những tài khoản mạng xã hội của người lớn tuổi ngày ngày đăng cả chục bức ảnh dù đẹp dù xấu, dù nét hay mờ.
Tận hưởng trọn vẹn một kỳ nghỉ hoàn hảo
1/8/2022 548 1k
Ai trong số chúng ta đều có thể có một kỳ nghỉ hoàn hảo – chỉ là định nghĩa về sự hoàn hảo khác nhau trong mắt mỗi người.
Hòa mình vào mùa lễ hội tại Cổng Trời Đông Giang
28/7/2022 548 1k
Điểm ấn tượng của Cổng Trời Đông Giang chính là việc tích hợp được 4 loại hình du lịch đang phổ biến hiện nay: du lịch sinh thái, du lịch văn hóa bản địa, du lịch tâm linh và du lịch nghỉ dưỡng - phục hồi sức khỏe
Lữ hành Saigontourist tri ân khách hàng hơn 170 tour ưu đãi

Lữ hành Saigontourist tri ân khách hàng hơn 170 tour ưu đãi

Nhân dịp kỉ niệm 47 năm thành lập Saigontourist (1/8/1975 – 1/8/2022), Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist tổ chức chương trình “Ngàn lời tri ân” với mức ưu đãi giảm đến 25 triệu đồng và...