Du lịch 15/02/2018 17:04

Độc đáo món bánh ong trong ngày Tết

Từ những nguyên liệu sẵn có hàng ngày như bột nếp, mật mía, hạt lạc, hạt vừng, người dân đã sáng tạo ra món bánh ong ngon ngọt, dẻo thơm. Món bánh ong này là một món ăn không thể thiếu trong mâm cơm cúng tổ tiên và đãi khách ngày Tết của người dân nơi đây.

Trong ngày tết, nhiều vùng ở huyện Yên Thành, Nghệ An người dân đều sẽ làm món bánh ong (hay còn gọi là chè lam) để dùng trong ngày tết. Hạt lúa nếp khi chín được gặt về, tuốt lấy hạt rồi cho lên luộc. Khi lúa đã chín, bắc ra để ráo, phơi khô rồi xay lấy hạt. Những hạt nếp này sẽ được rang chín vàng thơm rồi đem nghiền mịn. 

Độc đáo món bánh ong trong ngày Tết - Ảnh 1.

Mật mía là nguyên liệu quan trọng để làm món bánh này

Để làm nên món bánh ong, người dân sẽ dùng mật mía, lạc đã rang chín và nấu sôi lên rồi cho bột nếp đã nghiền mịn trên vào. Ngay khi cho vào, người làm bánh phải đảo liên tục, đều tay để bột, mật và lạc được hòa quyện vào với nhau.

Độc đáo món bánh ong trong ngày Tết - Ảnh 2.

Mật và Lạc rang được cho vào nồi nấu sôi

Khi những thứ trên đã tạo thành hỗn hợp đặc sệt, quyện chặt vào với nhau thì bắc xuống cho ra mâm để sẵn hạt vừng trắng đã rang vàng. Đến lúc này, tùy vào sở thích của từng người có thể nhào bánh thành các hình thù mình thích. Để bánh dậy mùi, người làm bánh thường cho thêm gừng tươi giã nát hoặc dừa bào sợi.

Độc đáo món bánh ong trong ngày Tết - Ảnh 3.

Khi mật và lạc đã sôi thì cho bột nếp đã chuẩn bị từ trước vào quấy đều tay

Chị Phạm Thị Thủy trú xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An cho biết: "Từ trước đến nay năm nào tôi cũng làm món bánh ong vào ngày 30 Tết để cúng ông bà, tổ tiên. Nguyên liệu thì dễ kiếm nên món bánh này khá dễ làm, chỉ cần 15 phút là có thể làm xong một mẻ bánh rồi.

Độc đáo món bánh ong trong ngày Tết - Ảnh 4.

Khi hỗn hợp trong nồi đã hòa quyện là lúc bánh đã chín

Độc đáo món bánh ong trong ngày Tết - Ảnh 5.

Để ngội bớt người làm sẽ nặn hỗn hợp này thành các hình theo ý thích của mình

Độc đáo món bánh ong trong ngày Tết - Ảnh 6.

Thành phẩm là những khúc bánh ong mềm dẻo, thơm lừng

Độc đáo món bánh ong trong ngày Tết - Ảnh 7.

Bánh ong là một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng ông bà ngày Tết


Theo anninhthudo.vn

Viết bình luận

Suối nước nóng nằm giữa hồ băng có 1-0-2 trên thế giới
2 giờ trước 548 1k
Thổ Nhĩ Kỳ có rất nhiều kho báu là các kỳ quan tự nhiên cũng như các di tích lịch sử lớn, và nếu bạn yêu thích các hiện tượng địa chất, thích đi du lịch xanh, hãy tới Pamukkale tại Thổ Nhĩ Kỳ để được chiêm ngưỡng phép màu nhiệm của thiên nhiên này.
6 đặc sản miền Tây nhìn "sợ chết khiếp" nhưng tuyệt ngon
6 giờ trước 548 1k
Tắc kè, thằn lằn, thịt chuột, thịt dơi, đuông dừa và rắn mối là 6 loại đặc sản có vẻ ngoài khá “dị” nếu không muốn nói là “sợ chết khiếp” nhưng nếu đã có dịp đặt chân tới mảnh đất miền Tây này bạn cũng đừng nên bỏ lỡ những đặc sản trứ danh này nhé.
Ở nơi ai cũng sở hữu đến 2 nhà
7 giờ trước 548 1k
Có một hòn đảo ở Cà Mau ai cũng có đến hai cái nhà, mùa gió Nam ở nhà này, mùa gió chướng ở nhà kia. Vì vậy, người ta gọi nơi đây là đảo chạy gió.
Hướng dẫn di chuyển về 10 ngôi chùa ở miền Tây cầu an đầu năm
8 giờ trước 548 1k
Hãy tham khảo lịch trình dưới đây và lên kế hoạch cho bản thân, dựa vào từng nhu cầu mà lựa chọn điểm đến phù hợp.
Về xứ Kinh Bắc du xuân, đừng quên thưởng thức các đặc sản dân dã

Về xứ Kinh Bắc du xuân, đừng quên thưởng thức các đặc sản dân dã

Bắc Ninh được mệnh danh là “quê hương của những lễ hội truyền thống”. Đến mảnh đất này, du khách không chỉ được đắm chìm trong làn điệu dân ca quan họ, tận mắt chứng kiến các phong tục, tập...