"Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội. Không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính vì chỉ ở Hà Nội mới ngon", những câu văn của Thạch Lam trong cuốn 36 phố phường như lời khẳng định về hương vị phở lâu đời của đất Thăng Long.
Nguời Hà Nội ăn phở mọi lúc trong ngày, kể cả khi nửa đêm. Những gánh phở mở cửa đêm muộn xuất phát từ việc phục vụ tầng lớp lao động. Ngày nay, ăn phở đêm không dừng lại ở nhu cầu ăn uống mà dần trở thành thú vui của du khách, nét văn hóa ẩm thực của người Hà thành.
Phở gánh Hàng Chiếu hay quán phở đường tàu gần đường Trần Phú là những địa chỉ luôn sáng đèn đón tiếp thực khách thưởng thức một tô phở nóng hổi vào đêm lạnh.
Phở gà Nguyệt
Quán phở phục vụ cả món trộn và nước với nhiều sự lựa chọn như phở lườn, phở cánh, phở đùi, thêm tim mọc… Người Hà Nội không mấy xa lạ với địa chỉ này bởi tối nào cũng có lượng lớn khách xếp hàng ngoài quán. Thịt gà ở đây được đánh giá là chắc, thơm, da giòn, không mỡ còn nước dùng ngọt thanh, đậm đà.
Trong các quán phở mở cửa đêm, phở gà Nguyệt đóng cửa khá sớm. Nếu có dự định thưởng thức phở đêm ở đây, bạn nên ghé vào lúc 23h đến 12h30 để tránh hết hàng.
Phở gà Hà
Hàng Hòm nổi tiếng là nơi có nhiều cửa hàng phở gà trộn ngon ở Hà Nội. Bạn có thể thưởng thức một tô phở gà trộn đầy đặn ở quán phở gà Hà. Quán nằm nép mình trên con phố Hàng Hòm. Bàn ghế được xếp trải dài dọc vỉa hè. Ngoài phở trộn, phở gà chan nước dùng cũng được nhiều thực khách yêu thích.
Tô phở gà trộn ở đây có 2 loại gồm gà thường và gà đùi. Phở được trụng qua nước sôi cho mềm, sau đó nguyên liệu được xếp lên trên và chan gia vị trộn. Phần rau trộn tại đây khác nhiều quán. Thay vì sử dụng giá đỗ, quán thay bằng cà rốt, xoài xanh, củ đậu và rau thơm, khiến tô phở có vị cân bằng giữa chua, mặn, ngọt. Thực khách thích ăn cay có thể trộn thêm ớt.
Phở đường tàu Trần Phú
Nếu dạo quanh khu vực đường tàu đoạn Phùng Hưng, Trần Phú để ngắm nhìn Hà Nội về đêm, bạn có thể ghé quán phở bò trên đường Trần Phú, thưởng thức một tô phở nóng hổi.
Quán phở nhộn nhịp khách vào ra đến 4h sáng. Nơi đây phục vụ phở sốt vang, tái, chín, gầu... cho thực khách nhiều lựa chọn đa dạng. Chủ quán hiện tại cho biết cửa hàng được ông bà gầy dựng từ năm 1968. Phở sốt vang tại đây cũng là lựa chọn được nhiều thực khách yêu thích. Nước dùng có màu cánh gián nhạt. Từng thớ thịt được thái đều, ninh nhừ, quyện gia vị.
Phở gánh Hàng Chiếu
Gánh phở nhỏ nằm ở ngã tư Hàng Chiếu - Hàng Đường suốt 30 năm qua luôn sáng đèn phục vụ thực khách vào lúc nửa đêm. Quán mở cửa từ 3h khi nhiều người đang say giấc và đóng cửa vào lúc ngày mới bắt đầu. Giờ bán hàng chẳng giống ai này đã trở thành thương hiệu của gánh phở đêm nổi tiếng Hà Nội.
Nhiều thực khách sẵn sàng đợi trước cả tiếng để được thưởng thức tô phở đêm muộn. Gánh phở đơn giản với một nồi nước dùng, một nồi nước trần, vài đĩa bánh phở, thịt bò đặt ở giữa. Món phở bò sốt vang tại đây được nhiều thực khách đánh giá cao. Sợi phở nhỏ, mềm nhưng không bở. Miếng thịt bò sốt vang đầy đặn, được ninh nhừ, thấm gia vị. Tô phở thêm hấp dẫn khi ăn kèm quẩy, vắt thêm ít chanh, chan thêm dấm ớt vào nước dùng.