Thịt ba rọi một nắng
Nguyên liệu:
- 2 miếng thịt ba rọi heo (thịt ba chỉ)
- 1 củ tỏi; 2-3 cây sả; 1-2 quả ớt; 1 thìa ngũ vị hương; 1 chút bột ngọt hoặc bột nêm; 1 chút đường; 1 thìa ớt bột; 1 chút hạt tiêu
Thực hiện
Bước 1: Thịt ba chỉ cạo sạch phần bì, rửa sạch sẽ sau đó thấm khô rồi thái thịt thành miếng dày cỡ 2cm.
Bước 2: Sả, ớt rửa sạch rồi đập dập và băm nhuyễn, tỏi băm nhỏ. Các gia vị còn lại cho vào 1 cái bát và trộn đều lên.
Bước 3: Cho thịt ba chỉ vào 1 cái tô to sau đó cho tất cả các nguyên liệu vào.
Bước 4: Đeo bao tay và xoa bóp đều khắp 2 mặt thịt cho thịt thấm đều gia vị, ướp khoảng 20-30 phút.
Bước 5: Thịt sau khi đã ướp thì trải thịt ra 1 cái khay, dàn đều và đem phơi nắng. Nếu nắng to bạn phơi 1 ngày là được, nắng nhỏ thì phơi khoảng 2 ngày cho miếng thịt săn lại, hơi khô mà không bị khô quá. Miếng thịt ba rọi một nắng chắc lại là có thể đem nướng hoặc chiên đều rất thơm ngon.
Nếu chưa sử dụng ba rọi một nắng ngay, bạn có thể đem cất ngăn đá bảo quản dùng dần.
Sườn xào chua ngọt
Nguyên liệu:
- 600gr sườn lợn
- 3 thìa nước mắm; 4 thìa đường; 4 thìa giấm; 1/2 bát nước; 1 chút bột nêm hoặc bột ngọt; 1 chút tiêu; 2 củ hành khô; 1 thìa tương cà; 2 nhánh hành lá
Thực hiện
Bước 1: Sườn mua về chặt miếng vừa ăn, sau đó cho 1 chút muối vào bóp kỹ rồi rửa lại cho sạch sẽ, hành khô băm nhỏ.
Bước 2: Đun 1 nồi nước sôi sau đó cho sườn vào chần sơ qua, vớt ra để ráo nước.
Bước 3: Cho các gia vị: giấm, đường, nước mắm, bột nêm, tiêu, tương cà vào 1 cái bát con rồi khuấy đều cho tan đường.
Bước 4: Cho chảo lên bếp cùng với 2 thìa dầu ăn, đun nóng dầu mới xếp từng miếng sườn vào chảo, chiên cho sườn chín vàng thì gắp ra đĩa.
Bước 5: Vẫn sử dụng cái chảo ấy, bạn cho hành băm nhỏ vào phi cho thơm sau đó cho bát nước sốt vào nấu cho sôi mới cho sườn vào. Đảo đều và thêm nước, đậy nắp vung xào cho sườn vừa chín mềm, nước sốt sệt lại là được, rắc chút hành lá lên trên là tắt bếp.
Cho sườn xào chua ngọt ra đĩa và ăn cùng cơm trắng rất ngon miệng.
Sườn có vị chua, ngọt, mặn thấm đẫm gia vị, ai ăn cũng phải gật gù khen ngon.
(Còn tiếp)