Tai heo cuộn ngũ vị
Nguyên liệu:
- 3 tai heo
- 1 nhánh sả đập dập; 1 muỗng canh rượu nấu ăn; 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương; 1 muỗng canh dầu hào; 2 tép tỏi; 2 cánh hoa hồi; 1 thanh quế; 2 lá chanh thái; 3 nhánh hành lá; 1 miếng gừng thái lát; 1 muỗng cà phê bột nêm; 7 hạt tiêu; 3 muỗng canh xì dầu; 1/3 muỗng cà phê muối; 1 muỗng cà phê đường nâu; 1 muỗng cà phê nước tương đen; 500 ml nước dừa tươi vài trái ớt khô (nếu có).
Thực hiện:
Bước 1: Dùng dao cạo sạch phần dơ trên tai heo, sau đó rửa qua nước lạnh thật sạch. Cuộn tai heo từ ngoài vào trong, dùng dây buộc chặt.
Bước 2: Cho khoảng 1 lít nước lạnh vào nồi cùng rượu, sả, gừng, muối và lá chanh, bắc lên bếp nấu sôi 5 phút, sau đó cho tai heo đã cuộn và cột chặt vào luộc 10 phút. Qua 10 phút vớt tai heo ra, rửa qua nước lạnh.
Bước 3: Xếp hành lá vào đáy nồi, rồi cho tai heo vào nồi cùng tất cả các gia vị còn lại như nước tương, nước tương đen, bột nêm, hoa hồi, quế... và nước dừa tươi.
Bắc lên bếp nấu lửa vừa, cứ nấu cho đến khi nước sánh lại tai heo có màu nâu cánh gián thì tắt bếp. Gắp tai heo ra đĩa, chờ nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh để ít nhất 4 tiếng hay qua đêm. Thời gian này tai heo sẽ giữa hình dạng tròn khi cắt không bị bung.
Trình bày: Tai heo cắt khoanh tròn xếp ra dĩa, trang trí thêm hoa dưa leo, xà lách và ớt cho hấp dẫn hơn. Tai heo giòn thơm mùi quế và hoa hồi, là một món khá hấp dẫn với các bạn mê nhậu.
Thịt heo giả bò khô
Nguyên liệu:
- 1 kg thịt nạc heo
- 2 gói ngũ vị hương; 5 cây sả; 1 củ tỏi; 1,5 thìa ớt bột; 2 thìa hạt màu điều; 3 thìa dầu hào; 1 gói gia vị bò kho
- Gia vị: Mắm, đường, bột canh.
Thực hiện
Bước 1: Thịt heo rửa sạch bằng dấm, sau đó ướp thịt heo với 1 gói gia vị bò kho và 500ml nước. Luộc chín thịt. Phần nước luộc bạn giữ lại để rim thịt. Vớt thịt ra rồi xé thịt thành sợi ngay khi thịt còn nóng.
Bước 2: Sả bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhỏ cùng ít tỏi.
Bước 3: Trộn hỗn hợp sả, tỏi với 1,5 thìa ớt bột, 2 thìa bột điều, 3 thìa dầu hào, 1 thìa đường, 2 thìa bột canh, 2 gói ngũ vị. Trộn thật đều.
Bước 4: Sau đó cho thịt heo vào hỗn hợp trên, trộn thật kỹ khoảng 5-7 phút để thịt ngấm vị. Bọc màng bọc rồi cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ.
Bước 5: Tiếp đến cho thịt vào lại nồi nước luộc thịt đã giữ lại và đun ở mức độ lửa vừa và nhỏ. Đảo nhẹ tay đợi đến khi phần nước cạn.
Bước 6: Trút sang chảo chống dính, sao khô hoặc rải ra khay có lót giấy nến, cho vào lò sấy đến khi thịt khô (chú ý cứ 3 phút lại đảo một lần để tránh thịt bị khô quá).
Khi được, cho thịt heo giả bò khô lên đĩa thưởng thức cũng chút tương ớt cay cay thì còn gì bằng.
(Còn tiếp)