Trong những ngày lạnh giá đầu tiên của mùa đông, chúng tôi rủ nhau lên Mộc Châu để được chiêm ngưỡng thiên nhiên tuyệt đẹp và hít hà bầu không khí trong lành.
Ngày 25-11, đoàn chúng tôi lên đến bản Vặt, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.
Nơi này cách Hà Nội khoảng 200 km, nên chúng tôi quyết định đi xe máy. Băng qua một quãng đường dài, chúng tôi thật sự ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của Mộc Châu dưới màn sương mây bao phủ, cùng sắc hoa cải lôi cuốn, đầy sức sống.
Thời điểm cuối thu, đầu đông (khoảng tháng 11-12) là giai đoạn hoa cải Mộc Châu nở rộ nhất. Bạn có thể bắt gặp những cánh đồng hay thung lũng cải trắng bạt ngàn, tựa như bức họa của thảo nguyên xanh mát.
Nhưng quả thật đối với chúng tôi, từng mảnh đất, quả đồi của cao nguyên mộng mơ này đều quá đẹp. Trên suốt dọc đường đi chúng tôi cứ ngỡ như mình đang lạc vào cõi tiên.
Lên Mộc Châu, ngoài cảnh đẹp, bạn còn có thể khám phá cuộc sống của những người dân tộc H'mong, Thái...
Ở Mộc Châu, bạn có thể nghỉ qua đêm ở nhà nghỉ, khách sạn với mức giá khoảng 150.000-250.000 đồng loại bình dân. Ngoài ra, bạn cũng có thể trải nghiệm homestay ở nhà dân bản xứ.
Cao nguyên Mộc Châu cũng nổi tiếng với những đồi chè xanh mướt, trải dài tít tắp.
Thời gian này, Mộc Châu khá lạnh. Bạn nên mang theo áo ấm và áo mưa. Cũng đừng quên ăn thử món thịt trâu gác bếp và nhâm nhi chén rượu ngô cho ấm người.
Đặc sản ở Mộc Châu cũng hết sức phong phú như chè, sữa, táo mèo, ngô, bánh khảo, kẹo dồi, thịt trâu, bò hun khói, rượu táo mèo, rượu ngô…