Hành trình của một bếp trưởng đến hot tiktoker
Bếp trưởng 9X Ngô Đình Đông được cộng đồng mạng xã hội biết đến với biệt danh Đông Chuil đã có thời gian hơn 11 năm gắn bó với ẩm thực châu Á. Bắt đầu làm quen với nghề từ năm 2012, có thời gian phải nghỉ học vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, đi làm phụ bếp để tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ, thành công trở thành bếp trưởng vào năm 2016 tại chuỗi nhà hàng món Huế Huy Việt Nam… dường như trong bất kỳ hoàn cảnh nào Đông Chuil cũng luôn được những người xung quanh quý trọng bởi sự chăm chỉ, bền bỉ nỗ lực vượt khó và chưa bao giờ bỏ cuộc.
Những tưởng sau khi trở thành bếp trưởng, con đường lập nghiệp sẽ bớt gập ghềnh hơn thì đại dịch Covid-19 khiến mọi kế hoạch của Đông Chuil buộc phải thay đổi. Quyết định rời Hà Nội để trở về quê nhà Nghệ An, Đông Chuil đã có hơn 2 năm gắn bó với công việc bếp trưởng tại khách sạn Red Star - Cửa Lò và bắt đầu làm quen với nền tảng mạng xã hội Tiktok.
Đông Chuil cho biết: "Trong số những học viên theo dõi kênh Tiktok đã có một bạn quyết định mời tôi sang Malaysia làm cho nhà hàng món Á của bạn ấy. Từ năm 2023 đến nay tôi đang đảm nhiệm vị trí bếp trưởng tại Sarah Pho Cafe". Đối với cộng đồng yêu thích ẩm thực, hẳn ai cũng có thể hình dung được sự vất vả của một bếp trưởng nhà hàng, công việc của Đông Chuil thường xuyên kéo dài từ 10 giờ sáng đến 10 giờ đêm.
Từ năm 2019 đến nay, Đông Chuil đã xây dựng được một tệp người xem trung thành gồm những người đồng nghiệp, các bạn trẻ vừa rời ghế nhà trường phổ thông mong muốn theo nghề ẩm thực, chị em nội trợ yêu thích vào bếp.
Ước mơ mang đến nhiều giá trị tích cực đến cộng đồng
Bên cạnh các hoạt động trên mạng xã hội, Đông Chuil còn tham gia tư vấn cho các nhà hàng, khách sạn thực đơn phù hợp, công thức nấu ngon. Được biết trước đó Tiktoker này còn thường xuyên mở các lớp dạy nấu phở kinh doanh tại Việt Nam. Không quá khi nói rằng vị bếp trưởng này đã dành cả thanh xuân tâm huyết, cháy hết mình với ngọn lửa đam mê nghề bếp và đang hàng ngày nuôi dưỡng ước mơ tạo được một "sân chơi" cho những người yêu ẩm thực.
Quả thực trong khi nhu cầu học nghề ngày càng nhiều, số lượng các trung tâm dạy nghề cũng không ít nhưng không phải trung tâm nào cũng đủ điều kiện để đào tạo lý thuyết kết hợp luôn với thực hành hàng ngày. Hiểu được điều đó Đông Chuil luôn nung nấu một mong muốn mở được nhà hàng và trung tâm đào tạo riêng, vừa giúp học viên hướng nghiệp, vừa giúp họ có điều kiện "học đi đôi với hành". "Đông muốn mang những kinh nghiệm này truyền lại cho các bạn có cùng đam mê, tạo cơ hội để các bạn được học tập ở môi trường chuyên nghiệp. Khi đủ điều kiện về vốn tôi mong muốn sẽ mở một nhà hàng và một trung tâm dạy nghề nấu ăn của riêng mình", anh cho biết.
Chia sẻ với những người bạn trên mạng xã hội, Đông Chuil đang tiến hành nghiên cứu để xây dựng mô hình trung tâm dạy nghề nấu bếp cho các độ tuổi. Tùy vào đối tượng học nghề mà trung tâm sẽ có các khóa học bài bản với mức giá ưu đãi nhất. Đặc biệt, anh cũng chia sẻ anh sẵn sàng giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn học nấu ăn để bất kỳ ai nỗ lực và chăm chỉ đều có thể vượt qua được những thử thách trong cuộc sống để thành công.