Thế Giới Di Động "ngoạn mục" đi qua đại dịch Covid, mở rộng "thần tốc": 6 tháng 300 shop Điện máy Xanh supermini và 50 Bluetronics tại Campuchia

Tháng 8-2020, cả thị trường lao đao vì dịch bệnh, Thế Giới Di Động ra mắt chuỗi Điện máy Xanh supermini trước sự ngỡ ngàng của nhiều người. Chỉ 2 tháng kể từ cửa hàng đầu tiên tại Tiền Giang, mô hình này đã được mang lên tận vùng núi phía Bắc là thị trấn Bắc Yên, tỉnh Sơn La.

Dịp khai trương, đồng bào dân tộc thiểu số nô nức tới mua sắm khiến doanh thu trung bình mỗi ngày trong 7 ngày đầu lên tới 450 triệu đồng. Cùng thời gian, chuỗi Bluetronics tại Campuchia cũng phát triển mạnh mẽ và cán mốc 20 siêu thị vào tháng 9-2020.

Thế Giới Di Động ngoạn mục đi qua đại dịch Covid, mở rộng thần tốc: 6 tháng 300 shop Điện máy Xanh supermini và 50 Bluetronics tại Campuchia - Ảnh 1.

Trung bình những ngày của tháng cuối năm khai trương 6 Điện máy Xanh supermini/ngày

Trước đó, ông Đoàn Văn Hiểu Em - CEO chuỗi thegioididong và Điện máy Xanh công bố kế hoạch mở 300 shop Điện máy Xanh supermini và 50 shop Bluetronics trong vòng 6 tháng. Lời khẳng định đưa ra vấp phải nhiều hoài nghi trong bối cảnh ngành bán lẻ còn trở lực lớn từ Covid-19, bức tranh thị trường nhìn chung nhuốm màu ảm đạm.

Nói được làm được, trong bức thư gửi nhân viên vào ngày 23-12, ông Hiểu Em công bố Thế Giới Di Động đã hoàn tất dự án 300/6, 50/6.

"Có vài con số thống kê cho thấy thị trường hiện tại không mấy khả quan, nhưng Thế Giới Di Động không xem đó là cái khó mà đây là cơ hội để mình bứt phá, để mình đạt những điều khác hay ho hơn nữa", Ông Đoàn Văn Hiểu Em, CEO Thế Giới Di Động nhấn mạnh.

Thế Giới Di Động ngoạn mục đi qua đại dịch Covid, mở rộng thần tốc: 6 tháng 300 shop Điện máy Xanh supermini và 50 Bluetronics tại Campuchia - Ảnh 2.

Thị trường điện máy nông thôn chào đón Điện máy Xanh supermini nhập cuộc, sẵn sàng cho công cuộc lấp đầy khoảng trống còn sót lại của thị trường

Trở lại với Điện máy Xanh supermini Bắc Yên, Sơn La. Mặc dù cuộc sống khó khăn, người dân chủ yếu thuộc các dân tộc H'Mông, Thái, Mường, Dao, Khơ Mú, Tày với dân số khoảng 65 ngàn người gồm 15 xã (5 xã trên núi, 5 xã phải đi đò, 5 xã xung quanh thị trấn); lâu nay, bà con muốn mua sản phẩm điện máy phải di chuyển rất xa hoặc mua giá cao từ lái buôn, chờ đợi lâu, họ cũng gặp rủi ro lớn khi sản phẩm bị lỗi… những địa điểm như Bắc Yên chính là nơi lý tưởng để Điện máy Xanh supermini đặt chân đến. Doanh thu khủng trong 7 ngày đầu khai trương ở một thị trấn vùng cao là một con số vô cùng ấn tượng, thể hiện sự chính xác của mô hình này. Dù diện tích chỉ khoảng 120-150m2 nhưng số lượng sản phẩm trưng bày trực tiếp tại Điện máy Xanh supermini rất đa dạng và đáp ứng hầu hết nhu cầu của khách hàng vùng nông thôn - nơi mà những cửa hàng Điện Máy Xanh quy mô lớn và vừa chưa phủ đến.

Trong khi đó, Bluetronics là phiên bản điện máy và thegioididong tích hợp. Mô hình này được mở rộng dựa trên công thức thành công khi triển khai chuỗi bán lẻ tại Việt Nam, nhưng có sự điều chỉnh để phù hợp văn hoá bản địa và thị hiếu mua sắm của người tiêu dùng Campuchia.

Thế Giới Di Động ngoạn mục đi qua đại dịch Covid, mở rộng thần tốc: 6 tháng 300 shop Điện máy Xanh supermini và 50 Bluetronics tại Campuchia - Ảnh 3.

Bluetronics trở thành địa chỉ mua sắm hàng điện máy chất lượng, xuất xứ rõ ràng cho người dân Campuchia

"Chiến dịch thần tốc 300/6 Điện Máy Xanh Supermini và 50/6 Bluetronics có ý nghĩa rất lớn với Thế Giới Di Động. Đây không chỉ là mô hình kinh doanh giúp công ty vượt qua năm 2020 đầy biến động mà hình thành tiền đề cho sự phát triển đột phá, dẫn dắt tăng trưởng trong những năm tới", ông Hiểu Em nói. Cụ thể, Điện máy Xanh supermini đặt mục tiêu lên 1000 cửa hàng trong năm 2021, chuỗi này được kỳ vọng giúp nhà bán lẻ tăng mạnh thị phần điện máy, lên tới 60% trong một vài năm tới. Trong khi đó, Bluetronics ngoài việc phủ kín Campuchia sẽ tạo nên một công thức Điện máy Xanh hoàn chỉnh để sẵn sàng "chinh chiến" tại các thị trường khu vực như Thái Lan, Philipin, Indonesia…

Ngoài 2 dự án "đinh" chỉ được triển khai và hoàn tất trong nửa cuối năm 2020, CEO Thế Giới Di Động cũng là người đứng sau cho hàng loạt những thay đổi đột phá khác: ít ai có thể tưởng tượng mặc dù Covid-19, công ty cũng đã kịp mở thêm tới 150 cửa hàng bao gồm thegioididong, Điện máy Xanh lớn và Điện máy Xanh mini, song song đó là chuyển đổi gần 200 shop lớn sang layout mới giúp sản phẩm bày bán được nhiều hơn, doanh thu tăng từ 15%-30% so với trước đó. Ngoài ra, công ty còn mở mới 250 điểm bán đồng hồ thu về 1.400 tỉ, 500 điểm bán laptop thu về 3.300 tỉ trong 11 tháng đầu năm.

Về mặt vận hành, các cải tiến nâng cao năng suất nhân viên như mô hình All-in-one, mobile hóa công cụ làm việc, một nhân viên có thể làm nhiều thao tác để phục vụ khách hàng trọn vẹn, tiết giảm tới 6000 nhân sự. Ngoài ra 100% nhân viên hiện đảm nhiệm việc làm hồ sơ trả góp của các công ty tài chính trước đây, thay thế công việc của 10.000 người giúp giảm chi phí và gia tăng lợi ích cho khách hàng.

Các hành động hiệu quả được thể hiện qua những con số ấn tượng. Tính đến hết tháng 11, Thế Giới Di Động đã ghi nhận tổng doanh thu 99.304 tỉ đồng và lãi sau thuế 3.599 tỉ đồng, lần lượt tăng trưởng 7% và 2% so với cùng kỳ. Các cơn bão và lũ lụt khiến 170 cửa hàng tại khu vực miền Trung bị gián đoạn hoạt động, nhưng doanh thu bán hàng của chuỗi Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh vẫn tăng trưởng 3% nhờ Điện Máy Xanh Supermini khai thác tốt nhu cầu khách hàng tại vùng sâu vùng xa.

Luỹ kế từ khi bắt đầu triển khai đến hết tháng 11, Điện Máy Xanh Supermini đóng góp 450 tỉ đồng doanh thu, tương đương bình quân mỗi tháng một cửa hàng thu 1,2 tỉ đồng. Chuỗi Bluetronics cũng tăng trưởng nhanh với doanh thu bình quân mỗi tháng 1,2 - 1,5 tỉ đồng mỗi cửa hàng.

Có thể thấy, Thế Giới Di Động dù chịu "cú đấm" nặng nề từ Covid-19 khi đợt bùng phát dịch đầu tiên rơi đúng mùa cao điểm, nhưng nhà bán lẻ đã linh hoạt xây dựng hàng loạt kịch bản ứng phó với dịch bệnh song song với quyết liệt theo đuổi các dự án. Thế Giới Di Động đã xoay ngược tình thế từ bị động do dịch bệnh, thiên tai thành chủ động tăng trưởng bất chấp khó khăn.

K. H

Viết bình luận

PNJ trao 1 tỷ đồng hỗ trợ phụ nữ khó khăn do tác động đại dịch
4/3/2021 548 1k
Chương trình nhiều ý nghĩa này được tổ chức trong 2 ngày 4 và 5-3-2021. Toàn bộ nguồn kinh phí được trích từ hoạt động bán hàng gây quỹ của PNJ trong dịp tết “Tâm trao điều hay đón chào duyên may” được khách hàng của PNJ trên khắp cả nước rất sẵn lòng ủng hộ.
Canada hỗ trợ hoàn thiện chuỗi giá trị khép kín cho bưởi da xanh Bến Tre
4/3/2021 548 1k
Sau một năm thành công với kế hoạch mở rộng thị trường trong nước, tấn công các thị trường xuất khẩu khó tính, sáng nay (4-3) HTX Bưởi da xanh Bến Tre đã khởi công xây dựng khu phức hợp đa chức năng.
EVNSPC lập phương án tăng cường cấp điện chống hạn, mặn
3/3/2021 548 1k
Năm 2020 đối mặt với nhiều khó khăn vì dịch bệnh Covid-19, xong Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cũng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ phát triển kinh tế xã hội và đời sống người dân trên địa bàn 21 tỉnh, thành phía Nam.
Không phải lương, thưởng, đây mới là “chìa khóa vàng” để Sun Group thu hút nhân sự giỏi
3/3/2021 548 1k
Nếu như những chính sách đãi ngộ hấp dẫn và cạnh tranh bậc nhất trên thị trường lao động đã giúp Sun Group thu hút được nhiều nhân tài thì môi trường làm việc thân thiện, nhân văn lại là bí quyết giúp tập đoàn này giữ chân được người lao động gắn bó lâu dài.
FE CREDIT gia tăng phúc lợi nhân viên trong bối cảnh Covid-19

FE CREDIT gia tăng phúc lợi nhân viên trong bối cảnh Covid-19

(NLĐO) - Trong bối cảnh dịch bệnh gây ra nhiều khó khăn, FE CREDIT vẫn nỗ lực để giữ vững môi trường làm việc cũng như phúc lợi trọn vẹn cho hàng chục ngàn nhân viên của mình.