Nhịp sống
09/06/2024 07:31

Đoàn thanh niên quận 1 tham quan thực tế VWS

In bài viết

Ngày 8-6, gần 50 đoàn viên, thanh niên Quận Đoàn quận 1 đã đến tham quan, trải nghiệm thực tế tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước thuộc Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS).

Thay mặt Ban giám đốc, ông Kevin Moore, Giám đốc điều hành VWS đã đón tiếp đoàn. Ông Kevin Moore đã giới thiệu quá trình thành lập VWS. Theo đó, VWS do ông David Dương (Việt kiều Mỹ) - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám VWS đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực môi trường bắt đầu từ năm 2005.

Đoàn thanh niên quận 1 tham quan thực tế VWS- Ảnh 1.

Bà Huỳnh Lan Phương, Phó tổng giám đốc VWS trao đổi với các bạn đoàn thanh niên Quân 1- TPHCM

Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước được triển khai theo hình thức chôn lấp hợp vệ sinh. Ông Kevin Moore nói rằng, đây là bãi chôn lấp hợp vệ sinh không chỉ tại Việt Nam mà có thể là duy nhất trong khu vực Đông Nam Á. "Khi xây dựng bãi chôn lấp rác hợp vệ sinh tại TP HCM, ông David Dương yêu cầu phải đáp ứng được các tiêu chuẩn, điều kiện như của California (Mỹ). Ở California, những quy định về bãi chôn lấp rác rất khắt khe, nghiêm ngặt và có tới 12 cơ quan giám sát. Ở TP HCM thì dễ hơn và chỉ cần báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên lãnh đạo VWS vẫn triển khai dự án theo các tiêu chuẩn của Mỹ" – ông Kevin Moore cho biết.

Những năm đầu, VWS đã ký hợp đồng với TP HCM tiếp nhận và xử lý 3.000 tấn rác/ngày với thời hạn trong vòng 50 năm, sau đó lượng rác ngày càng tăng lên. Hiện nay, Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước tiếp nhận và xử lý khoảng 6.000 – 6.500 tấn rác/ngày cho TP HCM, chiếm khoảng 70% tổng lượng rác toàn thành phố. Một phần quan trọng trong việc xử lý rác của VWS là tái chế rác thành các sản phẩm như phân compost, phát điện…

Đoàn thanh niên quận 1 tham quan thực tế VWS- Ảnh 2.

Các bạn đoàn viên đặt nhiều câu hỏi về vấn đề xử lý rác tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước

Cũng theo ông Kevin Moore, điều khó nhất hiện nay là tình trạng xả rác trên đường, đổ rác không đúng nơi quy định vẫn khó xử lý. Điều này không chỉ gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước mà còn làm mất mỹ quan đô thị... Định hướng của thành phố từ nay đến năm 2025 phải triển khai phân loại rác tại nguồn.

Chăm chú lắng nghe, bạn Thục Phương (lớp 10 trường THPT Bùi Thị Xuân) cho biết, cảm thấy rất vui vì thu thập được nhiều kiến thức bổ ích, cũng như có những trải nghiệm thú vị khi đến tham quan bãi rác Đa Phước. "Buổi tham quan giúp chúng em hiểu rõ hơn qui trình xử lý rác và học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích. Rác thải sau khi bỏ đi vẫn rất hữu ích, nếu chúng ta biết khai thác và tận dụng sẽ tạo ra nhiều sản phẩm mới từ rác. Một vòng đời mới lại bắt đầu. Qua buổi tham quan, em mong sẽ có thêm cơ hội tham gia các chương trình trải nghiệm thực tế thiết thực, hữu ích như thế này tại VWS" – Thục Phương nói.

Đoàn thanh niên quận 1 tham quan thực tế VWS- Ảnh 3.

Các bạn đoàn thanh niên tham quan nhà máy xử lý nước rỉ rác

Anh Trần Hoàng Thái, Trưởng đoàn cho biết, chuyến đi này nhằm giúp các bạn có thêm hiểu biết về quá trình thu gom, xử lý và phân loại cũng như tái chế rác thải. Qua đó, nhìn nhận về vai trò của các biện pháp, giải pháp và cách thức quản lý và tái chế rác thải…

"Đây là một trải nghiệm đặc biệt, trực tiếp tìm hiểu qui trình xử lý rác đã giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về các dịch vụ công ích… Điều này giúp nâng cao tinh thần bảo vệ môi trường của đoàn viên, thanh niên cũng như học sinh. Song song đó, TP HCM cũng đang phát động phong trào Sống xanh nên việc tham quan VWS lần này vô cùng thiết thực" - anh Thái cho biết.

Gửi lời cám ơn đến Ban giám đốc VWS đã đón tiếp rất nhiệt tình, chu đáo, anh Nguyễn Mạnh Huy, ủy viên Ban thường vụ Quận Đoàn quận 1 cho biết: "Trước khi đến tham quan bãi rác Đa Phước, các bạn hầu hết đã đọc rất nhiều thông tin liên quan đến bãi rác đăng trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, khi đi thực tế thì bãi rác được xử lý bằng công nghệ hiện đại và gần như không "nghe" thấy mùi." – anh Huy cho biết.

Đoàn thanh niên quận 1 tham quan thực tế VWS- Ảnh 4.

Kỹ sư VWS hướng dẫn đoàn tham quan nhà máy phát điện từ khí gas của bãi chôn lấp

Cũng theo anh Huy, đoàn cũng đã được Ban giám đốc VWS chia sẻ về sự thay đổi công nghệ xử lý rác trong thời gian tới, biến rác thành nhiên liệu; có quy trình, lộ trình bài bản… Điều đó rất có ý nghĩa không chỉ trong việc bảo vệ môi trường, bảo đảm sức khỏe con người mà còn tận dụng được nguồn tài nguyên từ rác.

Bà Huỳnh Lan Phương, Phó Tổng giám đốc VWS cho biết, Công ty luôn cố gắng làm tốt công tác tiếp nhận, xử lý rác, góp phần bảo vệ môi trường cho hơn 10 triệu dân TP HCM. Đồng thời, VWS luôn mở cửa chào đón các bạn trẻ, học sinh sinh viên các đơn vị đến tham quan, học tập thực tế, tìm hiểu quy trình xử lý rác. "Chúng tôi cũng sẽ nghiên cứu thêm những hoạt động liên quan đến tái chế, xử lý rác khi các bạn trẻ đến thăm bãi rác Đa Phước" – bà Phương cho biết.

Ái My - Hồng Thúy
Công đoàn Yến sào Khánh Hòa nỗ lực chăm lo cho người lao động

Công đoàn Yến sào Khánh Hòa nỗ lực chăm lo cho người lao động

Doanh nghiệp 20:45

Công đoàn Bộ phận Công ty CP NGK Yến sào Khánh Hòa, thuộc Công đoàn Cơ sở Công ty Yến sào Khánh Hòa tổ chức Bữa cơm Công đoàn 2026 cho đoàn viên, người lao động

Saigon Co.op kích cầu tiêu dùng với loạt ưu đãi đến 50%

Saigon Co.op kích cầu tiêu dùng với loạt ưu đãi đến 50%

Tiêu dùng 17:34

Từ 14-5 đến 27-5-2026, Saigon Co.op triển khai chương trình “Cảm ơn người nội trợ đảm đang” trên toàn hệ thống.

Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn tham quan nhà máy Sanvinest Khánh Hòa

Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn tham quan nhà máy Sanvinest Khánh Hòa

Doanh nghiệp 17:33

Sáng 14-5, Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn (nước CHDCND Lào) đã có chuyến thăm và làm việc tại Nhà máy Chế biến Nguyên liệu Yến sào Sanvinest Khánh Hòa.

Green SM hợp tác với 75 doanh nghiệp vận tải Philippines, hướng tới triển khai 18.497 ôtô VinFast

Green SM hợp tác với 75 doanh nghiệp vận tải Philippines, hướng tới triển khai 18.497 ôtô VinFast

Sản xuất - Kinh doanh 17:01

Green SM ký kết loạt Biên bản ghi nhớ (MOU) và thỏa thuận đặt cọc với các doanh nghiệp vận tải và hợp tác xã tại Philippines

Lần đầu xếp hạng năng lực cạnh tranh 34 tỉnh, thành: Doanh nghiệp tư nhân ghi nhận tín hiệu khởi sắc

Lần đầu xếp hạng năng lực cạnh tranh 34 tỉnh, thành: Doanh nghiệp tư nhân ghi nhận tín hiệu khởi sắc

Doanh nghiệp 17:00

Báo cáo PCI 2025 của VCCI cho thấy, môi trường kinh doanh tại nhiều địa phương tiếp tục cải thiện.

TikTok Shop tung gói hỗ trợ 100 tỉ đồng, ưu tiên OCOP, nông sản, làng nghề

TikTok Shop tung gói hỗ trợ 100 tỉ đồng, ưu tiên OCOP, nông sản, làng nghề

Doanh nghiệp 16:28

Gói hỗ trợ thực hiện trong 6 tháng cuối năm nay, tập trung cho các nhà bán hàng mới; ưu tiên nhóm OCOP, nông sản, sản phẩm làng nghề truyền thống.

CITIGYM hợp tác cùng viện khoa học công nghệ thể thao, nâng chuẩn đào tạo Fitness tại Việt Nam

CITIGYM hợp tác cùng viện khoa học công nghệ thể thao, nâng chuẩn đào tạo Fitness tại Việt Nam

Thị trường 15:35

Vừa qua tại TP HCM, CITIGYM và Viện Khoa học Công nghệ Thể thao (ISST) ký kết hợp tác nhằm chuẩn hóa chuyên môn và nâng cao chất lượng nhân lực ngành Fitness.