Nhịp sống
23/05/2024 21:58

VWS trở thành nơi tham quan, học tập của học sinh, sinh viên

Đến VWS, các em học sinh, sinh viên sẽ được tham quan thực tế, học tập, tìm hiểu về quy trình xử lý rác, tái chế rác thải… Đó là lý do mà nhiều trường trong và ngoài nước đã đưa sinh viên, học sinh đến đây tham quan, học tập thực tế.

Ngày 23-5, hơn 22 học sinh lớp 1C Trường Quốc tế Việt Nam – Phần Lan (VFIS) đã đến tham quan, học tập thực tế tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước thuộc Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) (huyện Bình Chánh, TP HCM).

Thay mặt Ban Tổng giám đốc VWS, ông Dương Văn Cường, Giám đốc hành chính VWS đã chào đón, giới thiệu đến các em học sinh về quy mô, mô hình của VWS. Sau đó, các em học sinh cùng nhau tham quan nhà máy xử lý nước rỉ rác, nhà máy sản xuất phân compost, nhà máy phát điện được thu khí từ bãi chôn lấp…

VWS trở thành nơi tham quan, học tập của học sinh, sinh viên- Ảnh 1.

Ông Dương Văn Cường, Giám đốc Hành chánh VWS tiếp đón các em học sinh Trường VFIS

Khi tham quan, nhiều học sinh bày tỏ sự ngạc nhiên khi lần đầu tiên nhìn thấy nước rỉ rác từ màu đen chuyển sang không màu, trắng như nước lọc. Nước sau khi đã qua xử lý sẽ được dùng vào tưới cây, rửa xe, rửa đường… Bên cạnh đó, các em còn được tham quan công viên cây xanh, vườn cây ăn trái và vườn thú có các con công, hươu, nai… tạo cho các em cảm giác thoải mái, thích thú, gần gũi với thiên nhiên.

Bày tỏ sự thích thú khi được tìm hiểu quy trình xử lý rác tại VWS, bé Hoàng Gia Minh, học sinh lớp 1C, cho biết đây là lần đầu tiên được đến thăm một trong những bãi rác lớn nhất của thành phố, hiểu thêm rác có thể tái chế để tạo thành nhiều nguồn năng lượng hữu ích như phát điện. "Qua buổi tham quan, con biết được cách xử lý rác thải và ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường" – bé Minh nói.

VWS trở thành nơi tham quan, học tập của học sinh, sinh viên- Ảnh 2.

Các em học sinh Trường VFIS tham quan mô hình tại VWS

Cô Ngô Thị Ninh Hiền, chủ nhiệm lớp 1C Trường Quốc tế VFIS cho biết, việc cho các em tham quan, học tập từ thực tiễn cuộc sống liên quan đến môi trường rất quan trọng.

Theo cô Ninh Hiền, các em học sinh là những "công dân tương lai" của đất nước. Do đó, ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường cũng là trách nhiệm đòi hỏi các em phải thực hiện tốt để duy trì môi trường sống xung quanh của mình. Ở trường các em cũng được học nhiều bài học về tái chế, xử lý rác, công nghệ xử lý rác hiện nay… Các em cũng được học về sự ảnh hưởng đến môi trường, cách xử lý ngày xưa và hiện nay đã được cải tiến ra sao để thân thiện với môi trường hơn.

"Rất may mắn khi Trường Quốc tế VFIS được VWS tạo điều kiện cho các em học sinh có cơ hội học tập thực tế, trải nghiệm tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước. Tại đây, những công nghệ mới đã được ứng dụng giúp các em nâng cao kiến thức từ sách vở đến thực tiễn" – cô Ninh Hiền nói thêm.

VWS trở thành nơi tham quan, học tập của học sinh, sinh viên- Ảnh 3.

Các em học sinh đang tham quan nhà máy xử lý nước rỉ rác

Được biết, từ tháng 4 đến tháng 5-2024, Trường Quốc tế VFIS đã đưa gần 60 em học sinh đến tham quan bãi rác Đa Phước trong môn học ngoại khóa, nhằm bổ sung kiến thức từ thực tế để áp dụng môn học vào thực tiễn đời sống.

Ông Dương Văn Cường, Giám đốc hành chính VWS, chia sẻ Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước của VWS là một trong những nơi xử lý rác hiện đại nhất trong nước tính đến thời điểm hiện tại.

Hiện nay, trung bình tại TP HCM, công ty tiếp nhận khoảng 6.000 – 6.500 tấn rác/ngày và xử lý theo công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh của Mỹ. Một phần quan trọng trong việc xử lý rác của VWS là tái chế rác, VWS có nhà máy xử lý nước rỉ rác 3.000m3/ngày đêm. Nước rỉ rác sau khi qua xử lý được dùng để tưới tiêu, rửa đường, rửa xe vận chuyển rác… VWS còn thu hồi khí metan để phát điện và sử dụng điện tái tạo này phục vụ cho Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước.

Nhằm thực hiện chủ trương đổi mới công nghệ xử lý rác tại TP HCM để giảm tỷ lệ chôn lấp, VWS phối hợp với các chuyên gia trong và ngoài nước với dự định xây dựng nhà máy đốt rác phát điện.

Công suất của nhà máy đốt rác phát điện dự kiến xử lý khoảng 3.000 tấn rác/ngày, đây là số lượng rác còn lại sau khi đã phân loại để tái chế, làm phân hữu cơ với tổng vốn đầu tư thực hiện dự án dự kiến là 420 – 750 triệu USD. Bên cạnh đó, VWS cũng đang triển khai dự án ủ rác, thu khí gas phát điện tại khu chôn lấp đã bắt đầu vận hành và đang được bộ phận kỹ thuật theo dõi.


Ái My - Hồng Thúy

Viết bình luận

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Ngân hàng 16:03

Ngày 22-7-2024, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024, với kết quả ấn tượng ở những hạng mục kinh doanh cốt lõi, với tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận trước thuế tiếp tục tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm.

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Thị trường 16:02

Với chủ đề "Thực chiến chạy quảng cáo tự nhiên trong 3 tiếng" do MGID tổ chức - buổi workshop nhằm trang bị cho người tham gia những kinh nghiệm và kỹ năng thực tế từ các chuyên gia trong ngành để áp dụng hiệu quả các giải pháp quảng cáo dựa trên hiệu suất

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Doanh nghiệp 16:00

Sự bùng nổ của thương mại điện tử đã thay đổi hoàn toàn cách thức mua sắm của người tiêu dùng. Điều này không chỉ đòi hỏi các chủ cửa hàng mà còn các doanh nghiệp vận chuyển phải tăng tốc để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Nhịp sống 10:38

Hợp chất fucoidan mix AG là sự kết hợp giữa hoạt chất fucoidan chiết xuất từ tảo nâu nước lạnh Mozuku, Mekabu và tinh chất sợi nấm Agaricus được biết đến với tác dụng hỗ trợ tăng miễn dịch, hỗ trợ giảm tác hại do hóa xạ trị trong quá trình điều trị ung thư.

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Giáo dục - Cộng đồng 10:37

Ngày 20-7, Nam A Bank và Trường Đại học Quang Trung (tỉnh Bình Định) đã ký kết hợp tác toàn diện nhằm tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tạo nên những sản phẩm Khoa học Công nghệ thiết thực, góp phần phát triển kinh tế xã hội Khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Sản xuất - Kinh doanh 10:36

Sáng ngày 19-7-2024, Lễ triển khai Dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG tại Nam A Bank đã diễn ra thành công. Việc thực thi ESG góp phần giúp Ngân hàng kiểm soát những rủi ro liên quan đến yếu tố môi trường, phát triển bền vững và sớm hiện thực hóa mục tiêu phát triển Ngân hàng xanh đạt cấp độ

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

Tài chính 10:36

(NLĐO) - Công ty TNHH Quản lý Quỹ Thành Công (TCAM) vừa tung ra thị trường sản phẩm sản phẩm tài chính Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công (TCGF)