Ngân hàng
27/03/2024 17:35

Xu hướng tín dụng xanh và định hướng cho hoạt động kinh doanh của Vietcombank

(NLĐO) - Vietcombank vừa tổ chức thành công Hội thảo "Xu hướng tín dụng xanh và định hướng cho hoạt động kinh doanh của Vietcombank" tại trụ sở chính (198 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Tham dự hội thảo, về phía chuyên gia khách mời, có ông Phạm Văn Tấn - Phó Cục trưởng Cục biến đổi khí hậu, Bộ Tài Nguyên và Môi trường; ông Trần Anh Quý - Trưởng phòng Tín dụng chính sách nhà nước, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước; ông Ngô Hà Quân - Chuyên gia tư vấn tài chính World Bank; bà Trần Thị Thúy Ngọc - Phó Tổng Giám đốc thường trực Công ty TNHH Deloitte Việt Nam; ông Shinichi Tsunoda - Trưởng văn phòng Xúc tiến kinh doanh bền vững, Trụ sở chính Mizuho Bank (Nhật Bản); bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Chuyên gia tài chính WWF.

Về phía Vietcombank có bà Nguyễn Thị Kim Oanh - Thành viên HĐQT; ông Shojiro Mizoguchi - Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc; ông Đặng Hoài Đức - Phó Tổng Giám đốc; ông Nguyễn Việt Cường - Phó Tổng Giám đốc; ông Nguyễn Trung Nam - Trưởng Ban Chiến lược và Thư ký HĐQT; ông Nguyễn Thắng - Trưởng Nhóm nghiên cứu Vietcombank; cùng đại diện một số phòng, ban, trung tâm tại Trụ Sở chính, đại diện một số chi nhánh trên địa bàn Hà Nội và đại diện Công ty VCBS, VCBF.

Phát triển ít phát thải là xu hướng không thể đảo ngược của thế giới nhằm thực hiện Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu và xu hướng này sẽ tạo ra một nguồn lực tài chính lớn trên phạm vi toàn cầu để thúc đẩy tăng trưởng xanh, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu năng lượng từ "nâu" sang "xanh".

Tại Việt Nam, chủ đề tài chính xanh ngày càng nhận được sự quan tâm rộng rãi của Chính phủ, doanh nghiệp và công luận, đặc biệt trong bối cảnh Chính phủ đã có cam kết mạnh mẽ tại Hội nghị COP26 với mục tiêu thách thức đưa Việt Nam đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Tăng trưởng xanh, bền vững và tín dụng xanh đã trở thành một chương trình nghị sự quan trọng được Chính phủ tiếp tục quan tâm thúc đẩy trong thời gian tới.

Từ góc độ năng lực cạnh tranh, việc chuyển dịch theo hướng phát triển bền vững, đáp ứng các tiêu chuẩn xanh, sở hữu chứng nhận hoặc dán nhãn bền vững sẽ giúp doanh nghiệp có lợi thế trong việc thâm nhập các thị trường khó tính, nơi tiêu chuẩn và nhận thức của người tiêu dùng về môi trường và phát triển bền vững ngày càng khắt khe hơn.

Xu hướng tín dụng xanh và định hướng cho hoạt động kinh doanh của Vietcombank- Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội thảo “Xu hướng tín dụng xanh và định hướng cho hoạt động kinh doanh của Vietcombank"

Ông Phạm Văn Tấn - Phó Cục trưởng Cục biến đổi khí hậu, Bộ Tài Nguyên và Môi trường, trình bày tham luận "Định hướng phát triển ít phát thải, khung pháp lý thực hiện và cơ hội cho tài chính xanh" tại Hội thảo

Với 6 bài tham luận tâm huyết đến từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm, Hội thảo đã cung cấp một bức tranh tổng thể về xu hướng tín dụng xanh, cơ hội và thách thức, cũng như gợi mở các định hướng phát triển cho Vietcombank.

Tại hội thảo, các diễn giả và đại biểu tham dự đã có phần thảo luận trên tinh thần khoa học, cởi mở, thẳng thắn với nhiều thông tin hữu ích và các góc nhìn thực tiễn mới mẻ, sáng tạo liên quan đến tín dụng xanh và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Với vai trò là một ngân hàng chủ đạo và chủ lực của hệ thống, Vietcombank luôn ưu tiên cho định hướng phát triển bền vững, xây dựng một thương hiệu Ngân hàng xanh vì cộng đồng. Thực hiện định hướng tăng trưởng xanh của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, Vietcombank đã và sẽ tiếp tục ưu tiên gia tăng quy mô và tỉ trọng tín dụng cho các ngành sản xuất và tiêu dùng ít phát thải, năng lượng sạch, nông nghiệp xanh, các dự án chuyển đổi năng lượng xanh…

Tuy nhiên, việc xây dựng và mở rộng danh mục tín dụng xanh an toàn, hiệu quả đã và sẽ tiếp tục đòi hỏi Ngân hàng phải giải quyết nhiều thách thức liên quan tới nguồn vốn, cơ chế ưu đãi, quy trình thẩm định và quản lý danh mục chuyên biệt, xây dựng các sản phẩm dịch vụ tài chính xanh khả thi, phù hợp với đặc thù của Việt Nam...

Hội thảo "Xu hướng tín dụng xanh và định hướng cho hoạt động kinh doanh của Vietcombank" là cơ hội để Ban lãnh đạo và cán bộ quản lý Vietcombank cập nhật chính sách, kiến thức và kinh nghiệm thực tế về xu hướng tín dụng xanh, từ đó, giúp ngân hàng tìm kiếm các cơ hội và giải pháp kinh doanh trong xu thế mới.

Thy Nga

Viết bình luận

Người trẻ và chuyện “giải nhiệt tài chính” dịp hè

Người trẻ và chuyện “giải nhiệt tài chính” dịp hè

Tài chính 08:04

Mùa hè luôn là khoảng thời gian “tâm điểm” của nhiều hoạt động vui chơi, giải trí và mua sắm dẫn đến phát sinh nhu cầu chi tiêu cao. Đây cũng là trăn trở của nhiều người trẻ khi làm sao vừa chu toàn cân bằng tài chính cá nhân vừa an tâm vui hè mà không lo “cháy ví”.

Giáo dục tài chính cho trẻ cần đi từ những điều cơ bản nhất

Giáo dục tài chính cho trẻ cần đi từ những điều cơ bản nhất

Tài chính 13:31

(NLĐO) - Giáo dục tài chính cho trẻ đang ngày càng được các phụ huynh quan tâm bởi sự cần thiết cho tương lai tự chủ của các bé. Kiến thức này hiện chưa được giảng dạy chính thức trong nhà trường nên vai trò định hướng và giáo dục của cha mẹ vô cùng quan trọng.

BIDV khẳng định vị thế trong cung cấp dịch vụ ngoại hối và phái sinh

BIDV khẳng định vị thế trong cung cấp dịch vụ ngoại hối và phái sinh

Thị trường 17:17

Vừa qua, tại Singapore, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được Tạp chí Asian Banking & Finance (ABF) vinh danh với giải thưởng “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam” và “Ngân hàng cung cấp dịch vụ phái sinh tốt nhất Việt Nam” năm 2024

Vietcombank được vinh danh giải thưởng “Sáng kiến Quản lý rủi ro của năm”

Vietcombank được vinh danh giải thưởng “Sáng kiến Quản lý rủi ro của năm”

Ngân hàng 16:33

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vinh dự đón nhận giải thưởng uy tín từ Tạp chí Asian Banking and Finance dành cho các tổ chức tài chính trên toàn Châu Á.

Chủ tịch MB: “Sẵn sàng kết nối và hợp tác xây dựng các nền tảng số cho doanh nghiệp Hàn Quốc”

Chủ tịch MB: “Sẵn sàng kết nối và hợp tác xây dựng các nền tảng số cho doanh nghiệp Hàn Quốc”

Ngân hàng 16:31

Ông Lưu Trung Thái - Chủ tịch HĐQT MB - khẳng định MB sẵn sàng xây dựng nền tảng số toàn diện nhằm thúc đẩy hiệu quả tương tác chuỗi và mở rộng tìm kiếm cơ hội kết nối cho cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam.

Ngân hàng tung hàng loạt ưu đãi lãi suất nhân dịp hè

Ngân hàng tung hàng loạt ưu đãi lãi suất nhân dịp hè

Ngân hàng 15:46

Nhân dịp hè, Nam A Bank “tung” nhiều ưu đãi về lãi suất nhằm đồng hành cùng khách hàng đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, kích cầu tiêu dùng. Đặc biệt, Nam A Bank đã triển khai chương trình ưu đãi lãi suất thẻ tín dụng quốc tế hấp dẫn chỉ từ 8%/năm dành tặng tới khách hàng trong thời gian diễn ra chương trình.

Chuẩn hóa thanh toán quốc tế: thế mạnh riêng có của Vietcombank

Chuẩn hóa thanh toán quốc tế: thế mạnh riêng có của Vietcombank

Ngân hàng 10:45

Trước tình hình kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, Vietcombank vẫn giữ được cho mình nhịp tăng trưởng ổn định. Cụ thể, năm 2023, thị phần thanh toán quốc tế, tài trợ thương mại của ngân hàng đạt 19,2% đồng thời nền tảng khách hàng của Vietcombank đã và đang tiếp tục được mở rộng.