VnMoney 18/04/2014 09:21

Vì sao nhân viên ngân hàng “nhảy việc”?

Bên cạnh vấn đề lương, thưởng, áp lực công việc, sức ép cạnh tranh... quá trình tái cơ cấu chắc chắn cũng sẽ khiến cơ cấu tổ chức, kéo theo hàng ngàn nhân viên ngân hàng nhảy việc

1001 lý do “nhảy việc”

Khảo sát của JobStreet.com với đối tượng công ty và nhân viên để biết được mức tăng lương và thưởng trong năm 2014 tại Việt Nam cho thấy tín hiệu tốt của nền kinh tế, đó là hơn 35% công ty, trong đó có lĩnh vực ngân hàng, được khảo sát đưa ra mức thưởng cao hơn năm trước vì công ty kinh doanh tốt hơn.

Các công ty trong lĩnh vực sản xuất, công nghệ thông tin, nhà hàng khách sạn đưa ra mức thưởng bằng với bình quân chung từ 1,28 - 1,3 tháng lương. Trong khi những lĩnh vực như tài chính hay ngân hàng thì mức thưởng bình quân khoảng 1,8-2 tháng lương.

“Và khi được hỏi về quyết định thay đổi công việc khi nhận được thông tin về mức lương thưởng trong năm, có đến 58% người lao động quyết định sẽ thay đổi công việc mới” – khảo sát của JobStreet.com cho biết.

Mặc dù khảo sát trên cũng cho thấy có thể mức thưởng của nhân viên ngân hàng kỳ vọng sẽ cao hơn trong năm nay, nhưng với bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, hoạt động kinh doanh của các ngân hàng cũng khó khăn. Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) cũng sẽ khiến nhân lực ngành ngân hàng có nhiều xáo trộn nên chuyện nhảy việc trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng sẽ diễn ra thường xuyên.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cán bộ làm công tác nhân sự của một ngân hàng thương mại cổ phần (NHTMCP) cho biết mặc dù chưa phải tái cơ cấu, nhưng khi ngân hàng cơ cấu lại hoạt động kinh doanh theo hướng nâng cao chất lượng khiến một số bộ phận nhân viên “thừa ra” nên buộc họ phải tìm nơi làm việc mới và chuyển công tác.

Phó tổng giám đốc một NHTMCP cho hay trước đây nhân lực ngân hàng luôn hấp dẫn, thậm chí nhiều ngân hàng cạnh tranh nhau gay gắt bằng lương thưởng, thì vài năm gần đây chỉ những vị trí có tầm ảnh hưởng, có chất lượng mới được chào mời.

Đặc biệt, với các ngân hàng đang có phương án hợp nhất, sáp nhập, sẽ không tránh khỏi sự dịch chuyển nhân sự. Ngoài việc dịch chuyển nhân sự trong lĩnh vực ngân hàng còn có sự chuyển đổi công việc sang lĩnh vực khác. Một cựu nhân viên của VIB còn cho biết lý do anh này bỏ việc về nhà kinh doanh hàng ăn là vì lương, thưởng ngày càng giảm.

Trần Ngọc Anh - một cán bộ ngân hàng từng nhảy việc từ ngân hàng này sang ngân hàng khác, cho biết khi mà kinh doanh khó khăn, mỗi ngân hàng có cách kinh doanh, sản phẩm, khẩu vị rủi ro riêng. Vì thế định hướng kinh doanh của ngân hàng có thể phù hợp với thế mạnh của nhân viên này nhưng không phải sở trường với nhân viên khác nên cũng dẫn tới quyết định chuyển công tác.

Ngoài ra, sự khác nhau về chế độ đãi ngộ, cơ chế dễ làm, chỉ tiêu khoán… cũng khiến nhân viên đứng núi này, trông núi nọ.

“Không chỉ với các NHTM Nhà nước mà với các NHTMCP hiện nay cũng áp dụng hình thức luân chuyển cán bộ, đặc biệt số lãnh đạo cấp chi nhánh hoặc cấp phòng, từ chi nhánh này sang chi nhánh khác để khai thác thị trường mới, tránh việc chỉ cho vay tập trung vào một số khách hàng “ruột”, khách hàng truyền thống, đồng thời cũng hạn chế được rủi ro. Đó là cách quản trị của từng ngân hàng” – Thành viên HĐQT của một ngân hàng lớn cho biết.

Vẫn sẽ thừa nhân viên ngân hàng

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – ngân hàng, việc chuyển đổi vị trí, nhảy việc từ ngân hàng này sang ngân hàng khác, thậm chí chịu sa thải là xu hướng chung trong bối cảnh hiện nay. Ngay như tại châu Âu, trong năm 2013 đã có khoảng 80 ngàn nhân viên ngân hàng bị sa thải. Những ngân hàng tên tuổi lớn cũng sa thải rất nhiều nhân viên như: Ngân hàng Bankia (Tây Ban Nha) đã cắt giảm 23% tổng số nhân sự để đáp ứng điều kiện của gói cứu trợ trị giá 41 tỷ euro; Ngân hàng Unicredit của Italia sa thải 8.490 nhân viên; Ngân hàng HSBC cũng cắt giảm 6.525 nhân viên, tương đương 2,5% nhân sự trên toàn cầu.

Theo phân tích của nhiều nhà chuyên môn về nhân sự thì cán bộ ngân hàng thường rất ngại chuyển đổi công việc. Tuy nhiên, hiện nay, lý do chính đưa đến sự dịch chuyển nhân viên ngân hàng, phần lớn do sự thay đổi chính sách, thay đổi mục tiêu kinh doanh của bản thân mỗi ngân hàng, buộc nhân viên phải thay đổi.

Bên cạnh đó, với trường hợp lương, thưởng của ngân hàng thấp quá cũng khiến nhân viên ngân hàng nhấp nhổm.

Ngoài ra, các chuyên gia ngân hàng chỉ ra rằng một nguyên nhân nữa là việc thay đổi lãnh đạo ngân hàng liên tục, cho vay khó khăn, nợ xấu còn cao… cũng làm nản lòng cán bộ, nhân viên và họ chủ động tìm một lối thoát.

“Song, không phải nhân viên nào muốn chuyển đi cũng được chấp nhận. Nếu là cán bộ phụ trách khoản vay đang thuộc nợ xấu thì phải xử lý xong khoản nợ đó mới được chuyển công tác” – nhân viên một NHTMCP chia sẻ.

Khảo sát của Viện Nhân lực ngân hàng tài chính (BTCI) mới đây cho thấy lượng sinh viên ra trường học ngành tài chính - ngân hàng năm 2013 là khoảng 32.000 người và đến năm 2016 sẽ lên đến khoảng 61.000 người. Tuy nhiên, số sinh viên được tuyển chọn chỉ khoảng 15.000 người - 20.000 người.

Lãnh đạo các ngân hàng Việt Nam cho biết có 3 vị trí rất khó tuyển dụng hiện nay là quản trị rủi ro, quản lý và đầu tư. TS. Đặng Ngọc Đức, Phó Viện trưởng Viện Ngân hàng – Tài chính (Đại học Kinh tế Quốc dân) cho biết, kỳ thi tuyển sinh năm học 2013, số thí sinh thi vào ngành tài chính – ngân hàng đã giảm, tỷ lệ chọi chỉ là 1/4,5 thấp hơn nhiều so với những năm trước.

Tuy nhiên, nỗi lo về thừa nhân lực ngành ngân hàng sẽ vẫn hiện hữu khi định hướng trong tái cơ cấu ngân hàng chủ yếu là nâng cao chất lượng chứ không phải theo hướng mở rộng về quy mô.

Theo Đức Nghiêm (Thời báo Ngân hàng)

Tin liên quan

Viết bình luận

VietinBank (HOSE: CTG) xuất sắc giành giải thưởng Top 3 Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư yêu thích nhất 2023
29/9/2023 548
Ngày 28-9-2023, Lễ trao giải thưởng Doanh nghiệp niêm yết (DNNY) có hoạt động Quan hệ Nhà đầu tư (IR) tốt nhất năm 2023 - IR Awards 2023 do Vietstock, Hiệp hội VAFE và báo FiLi đồng tổ chức đã diễn ra tại TP HCM.
Khách hàng hào hứng với kế hoạch 10 năm nhân vốn của Công ty Metro Star
29/9/2023 548
Các khách hàng vô cùng hào hứng khi Công ty Metro Star công bố chương trình nhân vốn đặc biệt dành cho khách hàng trong 10 năm tới.
Eximbank miễn, giảm hàng chục loại phí dịch vụ
29/9/2023 548
(NLĐO) - Doanh nghiệp xuất nhập khẩu được miễn, giảm gần 20 loại phí tại Eximbank như phí dịch vụ, phí liên quan đến thư tín, chuyển tiền quốc tế...
MB tiếp tục vào Top 3 doanh nghiệp được nhà đầu tư yêu thích nhất
28/9/2023 548
Phát triển hoạt động quan hệ nhà đầu tư (IR) theo định hướng chuyên nghiệp và hiệu quả, trên cơ sở tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật cũng như đẩy mạnh áp dụng các thông lệ tốt về công bố thông tin minh bạch, MB tiếp tục ghi danh trong Top 3 doanh nghiệp niêm yết có vốn hóa lớn (Large Cap) được nhà đầu tư yêu thích nhất.
Techcombank khai trương trụ sở mới tại Hà Nội và TP HCM

Techcombank khai trương trụ sở mới tại Hà Nội và TP HCM

Hai tòa nhà hội sở của Techcombank là những thiết kế đầu tiên của tập đoàn kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners đi vào hoạt động tại Việt Nam