VnMoney 19/11/2013 16:09

Nhân viên ngân hàng nào lương cao nhất?

Thu nhập bình quân hàng tháng của nhân viên Ngân hàng Quân Đội, Vietinbank thuộc diện cao nhất trong giới nhà băng, trên 17,4 triệu đồng.

Thống kê từ báo cáo tài chính hợp nhất 9 tháng của các ngân hàng thương mại cho thấy hiện có 13 trong số 40 nhà băng đã công bố báo cáo tài chính quý III. Theo đó, thu nhập (gồm lương, phụ cấp, thu nhập khác) bình quân hàng tháng của nhân viên dao động từ 9 đến hơn 17 triệu đồng. Có 9 nhà băng chi trả cho người lao động trên 12 triệu đồng mỗi tháng.
 
Thu nhập bình quân của nhân viên Ngân hàng Quân Đội (MBB) và Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank) cao nhất, trên 17 triệu đồng. Sacombank chi trung bình 16,9 triệu đồng để trả lương, phụ cấp cho mỗi nhân viên.
 
Người lao động ở Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank), Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Sài Gòn Hà Nội (SHB) và Xuất nhập khẩu (Eximbank) nhận trung bình 12-15 triệu đồng một tháng.
 
Nhân viên ngân hàng ngày càng chịu áp lực về doanh số
 
So với cùng kỳ 2012, Techcombank và VPBank đều có lợi nhuận giảm nhưng quỹ lương cho nhân viên lại tăng. Như Techcombank, thu nhập bình quân tháng của các nhân viên từ 12 triệu lên 15 triệu đồng. Lãnh đạo của Techcombank cho hay, do năm 2013 đầu tư mở rộng mạng lưới nhiều, quỹ lương tăng theo, đồng thời, ngân hàng tăng lương cho nhiều cán bộ có thành tích xuất sắc.
 
Còn VPBank, 9 tháng, ngân hàng này có tốc độ tăng trưởng tín dụng thuộc dạng khủng toàn ngành (28%). Quý III, VPBank tuyển thêm gần 1.500 nhân sự, là một trong ít đơn vị mở rộng chi nhánh, nhân lực thời gian này.
 
Thừa nhận đây là lĩnh vực rất áp lực, một thành viên Hội đồng quản trị của ngân hàng ở TP HCM chia sẻ: "Nhân viên kinh doanh bị áp lực về doanh số. Nhân viên giao dịch, trực tiếp làm việc với khách hàng thì áp lực về giờ giấc. Chuyện 21h đêm vẫn chưa được về nhà là bình thường nên mức thu nhập bình quân này chưa phải là cao".
 
Thống kê thu nhập và lợi nhuận bình quân đầu người của các ngân hàng
 
Đơn vị: Triệu đồng

Về năng suất lao động (tính toán dựa trên chỉ số tạo lợi nhuận của mỗi nhân viên), Ngân hàng Quân Đội có đội ngũ làm việc năng suất nhất khi trong 9 tháng, mỗi nhân viên MBB tạo ra 416 triệu đồng lợi nhuận. Tương tự, mỗi nhân sự Vietinbank, Vietcombank tạo ra khoản lãi trên dưới 300 triệu đồng.
 
Trong số các ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính quý III và 9 tháng, ngoại trừ Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), hầu hết các nhà băng đều có lợi nhuận giảm 10-30% so với cùng kỳ, ví dụ như: ACB, DongA Bank, Navibank, OceanBank...
 
Ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên thống đốc Ngân hàng Nhà nước đánh giá, mặt bằng lương ngân hàng năm nay giảm hơn mọi năm. Hiện tình hình kinh doanh của nhiều nhà băng vẫn khó khăn, dù đã tiết giảm một loạt chi phí. Đây cũng là năm chứng kiến nhiều xáo trộn trong cơ cấu nhân sự, từ cấp nhân viên đến lãnh đạo. Chỉ một số nơi chi lương bình quân trội hơn so với mặt bằng chung của ngành do chất lượng kinh doanh của những nhà băng này tương đối ổn định trong ngắn hạn cũng như dài hạn.
 
"Hiện tình hình kinh doanh của các ngân hàng chưa mấy khả quan, nợ xấu còn tăng cao. Do đó, năm tới một số ngân hàng nếu có tăng lương cũng không đáng kể, còn số khác có thể sẽ giảm lương nữa nếu không chịu thay đổi và cải thiện môi trường kinh doanh" - ông Kiêm dự báo.
 
Theo đánh giá Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tìm việc nhanh Lâm Quang Vinh, một năm trở lại đây, số lượng tuyển dụng trong lĩnh vực ngân hàng giảm mạnh. Nhà tuyển dụng không còn đưa ra mức lương cao như trước. Tuy nhiên, nếu so với lĩnh vực khác mức thì ngân hàng vẫn nằm trong top những ngành nghề có mức lương cao hiện nay.

Thế nhưng, mức lương bình quân tính cho toàn bộ nhân viên trong các nhà băng chưa phản ánh chính xác, bởi có sự chênh lệch giữa các bộ phận, vị trí. "Có những bộ phận mức lương vài chục triệu đồng mỗi tháng nhưng nhiều vị trí chỉ dao động 4-8 triệu đồng" - ông nói.

vietvinh
từ khóa :

Viết bình luận

VietinBank (HOSE: CTG) xuất sắc giành giải thưởng Top 3 Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư yêu thích nhất 2023
29/9/2023 548
Ngày 28-9-2023, Lễ trao giải thưởng Doanh nghiệp niêm yết (DNNY) có hoạt động Quan hệ Nhà đầu tư (IR) tốt nhất năm 2023 - IR Awards 2023 do Vietstock, Hiệp hội VAFE và báo FiLi đồng tổ chức đã diễn ra tại TP HCM.
Khách hàng hào hứng với kế hoạch 10 năm nhân vốn của Công ty Metro Star
29/9/2023 548
Các khách hàng vô cùng hào hứng khi Công ty Metro Star công bố chương trình nhân vốn đặc biệt dành cho khách hàng trong 10 năm tới.
Eximbank miễn, giảm hàng chục loại phí dịch vụ
29/9/2023 548
(NLĐO) - Doanh nghiệp xuất nhập khẩu được miễn, giảm gần 20 loại phí tại Eximbank như phí dịch vụ, phí liên quan đến thư tín, chuyển tiền quốc tế...
MB tiếp tục vào Top 3 doanh nghiệp được nhà đầu tư yêu thích nhất
28/9/2023 548
Phát triển hoạt động quan hệ nhà đầu tư (IR) theo định hướng chuyên nghiệp và hiệu quả, trên cơ sở tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật cũng như đẩy mạnh áp dụng các thông lệ tốt về công bố thông tin minh bạch, MB tiếp tục ghi danh trong Top 3 doanh nghiệp niêm yết có vốn hóa lớn (Large Cap) được nhà đầu tư yêu thích nhất.
Techcombank khai trương trụ sở mới tại Hà Nội và TP HCM

Techcombank khai trương trụ sở mới tại Hà Nội và TP HCM

Hai tòa nhà hội sở của Techcombank là những thiết kế đầu tiên của tập đoàn kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners đi vào hoạt động tại Việt Nam