VnMoney
19/11/2013 16:09

Nhân viên ngân hàng nào lương cao nhất?

Thu nhập bình quân hàng tháng của nhân viên Ngân hàng Quân Đội, Vietinbank thuộc diện cao nhất trong giới nhà băng, trên 17,4 triệu đồng.

Thống kê từ báo cáo tài chính hợp nhất 9 tháng của các ngân hàng thương mại cho thấy hiện có 13 trong số 40 nhà băng đã công bố báo cáo tài chính quý III. Theo đó, thu nhập (gồm lương, phụ cấp, thu nhập khác) bình quân hàng tháng của nhân viên dao động từ 9 đến hơn 17 triệu đồng. Có 9 nhà băng chi trả cho người lao động trên 12 triệu đồng mỗi tháng.
 
Thu nhập bình quân của nhân viên Ngân hàng Quân Đội (MBB) và Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank) cao nhất, trên 17 triệu đồng. Sacombank chi trung bình 16,9 triệu đồng để trả lương, phụ cấp cho mỗi nhân viên.
 
Người lao động ở Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank), Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Sài Gòn Hà Nội (SHB) và Xuất nhập khẩu (Eximbank) nhận trung bình 12-15 triệu đồng một tháng.
 
Nhân viên ngân hàng ngày càng chịu áp lực về doanh số
 
So với cùng kỳ 2012, Techcombank và VPBank đều có lợi nhuận giảm nhưng quỹ lương cho nhân viên lại tăng. Như Techcombank, thu nhập bình quân tháng của các nhân viên từ 12 triệu lên 15 triệu đồng. Lãnh đạo của Techcombank cho hay, do năm 2013 đầu tư mở rộng mạng lưới nhiều, quỹ lương tăng theo, đồng thời, ngân hàng tăng lương cho nhiều cán bộ có thành tích xuất sắc.
 
Còn VPBank, 9 tháng, ngân hàng này có tốc độ tăng trưởng tín dụng thuộc dạng khủng toàn ngành (28%). Quý III, VPBank tuyển thêm gần 1.500 nhân sự, là một trong ít đơn vị mở rộng chi nhánh, nhân lực thời gian này.
 
Thừa nhận đây là lĩnh vực rất áp lực, một thành viên Hội đồng quản trị của ngân hàng ở TP HCM chia sẻ: "Nhân viên kinh doanh bị áp lực về doanh số. Nhân viên giao dịch, trực tiếp làm việc với khách hàng thì áp lực về giờ giấc. Chuyện 21h đêm vẫn chưa được về nhà là bình thường nên mức thu nhập bình quân này chưa phải là cao".
 
Thống kê thu nhập và lợi nhuận bình quân đầu người của các ngân hàng
 
Đơn vị: Triệu đồng

Về năng suất lao động (tính toán dựa trên chỉ số tạo lợi nhuận của mỗi nhân viên), Ngân hàng Quân Đội có đội ngũ làm việc năng suất nhất khi trong 9 tháng, mỗi nhân viên MBB tạo ra 416 triệu đồng lợi nhuận. Tương tự, mỗi nhân sự Vietinbank, Vietcombank tạo ra khoản lãi trên dưới 300 triệu đồng.
 
Trong số các ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính quý III và 9 tháng, ngoại trừ Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), hầu hết các nhà băng đều có lợi nhuận giảm 10-30% so với cùng kỳ, ví dụ như: ACB, DongA Bank, Navibank, OceanBank...
 
Ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên thống đốc Ngân hàng Nhà nước đánh giá, mặt bằng lương ngân hàng năm nay giảm hơn mọi năm. Hiện tình hình kinh doanh của nhiều nhà băng vẫn khó khăn, dù đã tiết giảm một loạt chi phí. Đây cũng là năm chứng kiến nhiều xáo trộn trong cơ cấu nhân sự, từ cấp nhân viên đến lãnh đạo. Chỉ một số nơi chi lương bình quân trội hơn so với mặt bằng chung của ngành do chất lượng kinh doanh của những nhà băng này tương đối ổn định trong ngắn hạn cũng như dài hạn.
 
"Hiện tình hình kinh doanh của các ngân hàng chưa mấy khả quan, nợ xấu còn tăng cao. Do đó, năm tới một số ngân hàng nếu có tăng lương cũng không đáng kể, còn số khác có thể sẽ giảm lương nữa nếu không chịu thay đổi và cải thiện môi trường kinh doanh" - ông Kiêm dự báo.
 
Theo đánh giá Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tìm việc nhanh Lâm Quang Vinh, một năm trở lại đây, số lượng tuyển dụng trong lĩnh vực ngân hàng giảm mạnh. Nhà tuyển dụng không còn đưa ra mức lương cao như trước. Tuy nhiên, nếu so với lĩnh vực khác mức thì ngân hàng vẫn nằm trong top những ngành nghề có mức lương cao hiện nay.

Thế nhưng, mức lương bình quân tính cho toàn bộ nhân viên trong các nhà băng chưa phản ánh chính xác, bởi có sự chênh lệch giữa các bộ phận, vị trí. "Có những bộ phận mức lương vài chục triệu đồng mỗi tháng nhưng nhiều vị trí chỉ dao động 4-8 triệu đồng" - ông nói.

vietvinh
từ khóa :

Viết bình luận

VIB khiến fan Anh Trai “Say Hi” nức lòng với bộ quà tặng phiên bản giới hạn

VIB khiến fan Anh Trai “Say Hi” nức lòng với bộ quà tặng phiên bản giới hạn

Khuyến mại 20:01

Sức hút từ chương trình Anh Trai “Say Hi” tiếp tục tăng nhiệt khi các tập mới nhất liên tục đạt Top Trending với hàng trăm nghìn người theo dõi đồng thời tại thời điểm phát sóng và chạm mốc hơn 3 triệu lượt xem sau 24h phát sóng.

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

Ngân hàng 20:01

HDBank vừa liên tiếp nhận các giải thưởng uy tín từ các tổ chức quốc tế, ghi nhận những hiệu quả về chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ, ngân hàng số trong kiến tạo các giải pháp tài chính hiện đại và chất lượng cao cho thị trường.

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

Doanh nghiệp 17:16

Trong 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện sản xuất lũy kế của EVNGENCO3 là 14,133 tỉ kWh, đạt 94% kế hoạch 6 tháng đầu năm, đạt 49,2% kế hoạch năm và bằng 86,1% so với cùng kỳ năm 2023. Các tổ máy vận hành an toàn, ổn định, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu.

Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật sinh trắc học

Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật sinh trắc học

Ngân hàng 17:15

(NLĐO) - Tính đến ngày 15-7, Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thành công, trong đó có hơn 500.000 khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thông qua kết nối App-to-App giữa ứng dụng VCB Digibank và ứng dụng VNeID (phương thức hiện chỉ có duy nhất Vietcombank triển khai đến thời điểm hiện tại).

Lan tỏa thông điệp "Nói không với quảng cáo sai sự thật" tại HAA CHARITY RUN 2024

Lan tỏa thông điệp "Nói không với quảng cáo sai sự thật" tại HAA CHARITY RUN 2024

Thông tin nhanh 13:15

Trong khuôn khổ Festival Quảng cáo Việt Nam 2024 - Bình Dương, vào ngày 13-7-2024, tại vòng xoay lớn Thành phố Mới Bình Dương, Hội Quảng cáo TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hiệp hội Quảng cáo TP Đà Nẵng, Chi hội Quảng cáo Thủ Đô và Công ty TNHH Một Thành Viên WTC Bình Dương tổ chức "Giải chạy thiện nguyện HAA Charity Run 2024”.

Ưu tiên tăng trưởng dư nợ tín dụng xanh thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, bền vững

Ưu tiên tăng trưởng dư nợ tín dụng xanh thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, bền vững

Ngân hàng 13:15

Trong giai đoạn 5 năm từ 2018-2023, tổng dư nợ tín dụng xanh của Vietcombank đã tăng 5,83 lần, từ con số gần 7.900 tỉ VND năm 2018 lên đến trên 46.100 tỉ VND tại thời điểm ngày 31-12-2023, chiếm ~ 4% tổng dư nợ của cả hệ thống Vietcombank.

Ngân hàng tiên phong dẫn vốn trong cuộc “cách mạng xanh”

Ngân hàng tiên phong dẫn vốn trong cuộc “cách mạng xanh”

Ngân hàng 13:14

Ngành ngân hàng hiện đóng vai trò thiết yếu trong hành trình chuyển đổi nền kinh tế “nâu" sang “xanh”. Ở xu thế này, Vietcombank tiếp tục thể hiện vai trò của một nhà băng hàng đầu trong việc phát triển bền vững, thu xếp tín dụng cho các dự án xanh.