VnMoney 16/12/2018 14:02

Vì sao người hào phóng dễ thành công và giàu có

Nhiều người nghĩ vun vén cho mình sẽ nhanh giàu nhưng nghiên cứu mới tiết lộ, biết hỗ trợ người khác mới dẫn tới sung túc.

Nghiên cứu đăng trên Journal of Personality and Social Psychology cho thấy những người ích kỷ kiếm được ít tiền hơn so với những ai sẵn sàng dành thời gian, công sức giúp đỡ người khác.

Các chuyên gia tâm lý và nhà nghiên cứu tại Đại học Stockholm, Viện nghiên cứu tương lai (Thụy Điển) và Đại học South Carolina (Mỹ) đã phân tích nhiều nguồn dữ liệu, hỏi hơn 57.000 người ở Châu Âu và Mỹ về các hành vi, thái độ của họ đối với người khác, sau đó tìm hiểu tác động của sự hào phòng hay ích kỷ lên thu nhập và mức tăng lương của mỗi người.

Các nhà khoa học phát hiện: Người ích kỷ không bao giờ đứng đầu danh sách về thu nhập. "Mọi người thường tìm cách vào làm trong các tổ chức hay ngành nghề có lương cao. Nhưng ở những nơi đó, ai hào phóng mới đạt mức tăng lương cao nhất", Brent Simpson, giáo sư xã hội học tại Đại học South Carolina, một trong các tác giả nghiên cứu, nói với CNBC Make It.


Vì sao người hào phóng dễ thành công và giàu có - Ảnh 1.

Hay hỗ trợ đồng nghiệp là yếu tố giúp bạn dễ được thăng tiến trong công việc. Ảnh: Kiisfm.

Những người đề cao lợi ích và thành công của bản thân thường theo đuổi các công việc mang lại cho họ lương thưởng tốt, trong các lĩnh vực kiếm được nhiều tiền như ngành tài chính. Những người hào phóng hơn thì sẵn sàng nhận các việc lương thấp và có khả năng giúp người khác cải thiện cuộc sống như làm giáo viên, công tác xã hội, cảnh sát và lính cứu hỏa. Những ai đứng ở giữa hai thái cực, tức không quá ích kỷ hay quá hào phóng, sẽ có mức lương cao nhất vì họ lựa chọn nghề nghiệp mang lại cho mình các lợi ích tài chính tốt, không phải vì sứ mệnh hỗ trợ cộng đồng hay thành công cá nhân.

Nhưng khi đánh giá mức lương của một người sau nhiều năm chứ không chỉ trong giai đoạn ngắn, các nhà nghiên cứu lại thấy những người hào phóng đạt thành quả cao nhất về dài hạn.

"Trong các tổ chức, những người trợ giúp người khác thường được thăng chức lên vị trí lãnh đạo và quản lý", giáo sư Simpson nói. "Biết làm việc nhóm là điều được đánh giá rất cao trong cộng đồng ngày nay. Những người chỉ biết bản thân thường ít được đồng nghiệp quý mến và việc đó ảnh hưởng tới cơ hội được tăng lương, thăng chức".

Nghiên cứu mới này cũng khớp với các kết quả trước đây, như công trình năm 2013 của chuyên gia tâm lý người Mỹ Adam Grant: "Cho và nhận: Một lối tiếp cận mới dẫn tới thành công". Qua việc phỏng vấn những người cực kỳ thành công, Grant phát hiện những người có bản tính hay cho đi thì có triển vọng lương cao, làm ở nơi tốt và hạnh phúc hơn.

Công trình của ông nhấn mạnh rằng, biết giúp đỡ người khác không cần những thứ to lớn, mà chỉ là những điều đơn giản như viết lời giới thiệu, chia sẻ cách sử dụng các công cụ hiệu quả hay hướng dẫn một đồng nghiệp mới và không mong đợi được đáp lại.

Theo Vương Linh (Vnexpress)

Viết bình luận

Bất thường hiện tượng vàng bạc đang bị bán tháo?
27/9/2020 548 1k
Thị trường bắt đầu trở nên ‘bối rối’ vì hiện tượng bất thường của nhóm 4 kim loại quý chủ chốt.
Lãi suất cho vay không giảm kịp theo lãi huy động
26/9/2020 548 1k
Trong khi lãi suất huy động giảm 0,5-2,1 điểm % ở tất cả kỳ hạn từ đầu năm, lãi suất cho vay thực tế trên thị trường vẫn chưa có được mức giảm tương đương.
Gia tăng nguồn vốn tại địa bàn Tam nông, Agribank góp phần đẩy lùi nạn tín dụng đen
25/9/2020 548 1k
Với mong muốn chuyển tải nguồn vốn thiết thực đến với người dân khắp mọi miền Tổ quốc, Agribank bên cạnh việc tích cực triển khai hiệu quả nhiều chương trình tín dụng chính sách, không ngừng cung ứng vốn và sản phẩm dịch vụ ngân hàng tiện ích phục vụ nhu cầu nâng cao đời sống và đem lại lợi ích tối đa cho các đối tượng được thụ hưởng.
Bank of New York Mellon trao giải STP Award cho Eximbank
25/9/2020 548 1k
(NLĐO) - Bank of New York Mellon (Mỹ) vừa trao giải thưởng Chất lượng thanh toán quốc tế xuất sắc (STP Award) cho Eximbank với tỉ lệ điện đạt chuẩn STP (Straight Through Processing) trên 98%.
Chi lương trực tuyến - công cụ giúp SME VPBank tiết kiệm chục triệu đồng

Chi lương trực tuyến - công cụ giúp SME VPBank tiết kiệm chục triệu đồng

Trong bối cảnh Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch từ nền kinh tế chủ yếu dùng tiền mặt sang các hình thức thanh toán trực tuyến thì việc trả lương qua tài khoản ngân hàng là việc làm mang...