VnMoney 21/09/2014 10:25

Vay 2 tỉ mua nhà: Chưa nới đã thấy khó

Thông tin sẽ có thêm gói tín dụng cho vay ưu đãi lên tới 2 tỉ đồng cho công chức, lực lượng vũ trang mua nhà khiến nhiều người chờ đợi và xôn xao.

Tha hồ vay mua nhà

Ông Nguyễn Tiến Đông, đại diện Vụ Tín dụng, cho biết Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang nghiên cứu xây dựng gói hỗ trợ vay mua nhà trị giá tối đa 2 tỉ đồng cho cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang để trình Thủ tướng xin ý kiến.

So với gói 30.000 tỉ đồng, gói mới này cho phép cán bộ công chức, viên chức được mua cả căn hộ chung cư cao cấp, trung cấp, mua nhà liền kề…

Dự kiến thời gian vay tối đa là 10 năm và một hộ gia đình có thể vay tới 2 tỉ đồng, bằng khoảng 75% tổng giá trị căn hộ mà người vay mua. Mức lãi suất đang được Vụ Tín dụng các ngành kinh tế tính toán sẽ dao động 6-7,5%/năm. Người vay sẽ dùng chính căn nhà làm tài sản để thế chấp khi vay vốn.

“Hiện NHNN đang nghiên cứu để trình Thủ tướng trong thời gian tới. Nếu gói tín dụng này được chấp thuận, có thể chỉ trong một thời gian ngắn, các NH có thể giải ngân vài chục ngàn tỉ đồng” - ông Đông tiết lộ.

Vay mua nhà sẽ dễ thở hơn. (Ảnh:D.Anh)
Vay mua nhà sẽ dễ thở hơn. (Ảnh:D.Anh)

Trước đó, gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng nhằm hỗ trợ người mua nhà xã hội, nhà giá rẻ và các DN đầu tư nhà xã hội dù rất được chờ đợi nhưng kết quả giải ngân gói tín dụng này rất chậm do nguồn cung nhà xã hội còn hạn chế.

Đến 30-8, tổng số tiền đã cam kết cho vay từ gói 30.000 tỉ đồng là hơn 7.064 tỉ đồng và tổng dư nợ là hơn 3.000 tỉ đồng. Sau hơn 15 tháng triển khai, gói 30.000 tỉ đồng chỉ giải ngân được 10%. Các NH đã  giải ngân cho hơn 7.200 hộ với số tiền là 1.976,9 tỉ đồng.

Chính phủ đã thống nhất mở rộng đối tượng được vay mua nhà với lãi suất ưu đãi, nâng thời hạn hỗ trợ từ 10 lên 15 năm để tốc độ giải ngân với gói tín dụng 30.000 tỉ đồng.

Một gói tín dụng khác cũng đã được triển khai là liên kết 4 nhà, trong đó tập trung chủ yếu tới chủ đầu tư, nhà thầu, nhà cung cấp vật liệu nhằm giảm bớt tồn kho vật liệu xây dựng và bất động sản.

Liệu có khả thi?

Theo các chuyên gia, gói tín dụng mới này được thông qua sẽ là một công cụ hữu hiện, hỗ trợ cho cả nền kinh tế chứ không chỉ là DN bất động sản hay các NH và người mua nhà. Với điều kiện cho vay dễ dàng hơn, phía NH có thể giải ngân hàng chục tỷ đồng và doanh nghiệp BĐS có thể bán được hàng.

Tuy nhiên, gói 30.000 tỉ đồng đã triển khai được một năm vẫn chưa thực sự hiệu quả, gói liên kết 4 nhà chưa thấy đâu thì việc ra đời một gói tín dụng mới đang đặt ra câu hỏi liệu có khả thi?

Đại diện chủ đầu tư dự án giá rẻ tại Hà Nội cho rằng, thêm một gói tín dụng mới sẽ là đòn bẩy kích thích thị trường trong lúc doanh nghiệp BĐS đang gặp khó khăn. Vấn đề là đối tượng và cách tiếp cận thế nào với nguồn vốn vay này. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng cho rằng, các hợp đồng mới ký kết với chủ đầu tư mới đạt yêu cầu được vay vốn, trong khi đó nguồn cung hiện tại đang lại không có nhiều, nên việc giải ngân sẽ gặp khó khăn vì không có khách hàng.

Người mua nhà và chủ đầu tư vẫn lo ngại tính khả thi của gói tín dụng mới này. (Ảnh:D.Anh)
Người mua nhà và chủ đầu tư vẫn lo ngại tính khả thi của gói tín dụng mới này. (Ảnh:D.Anh)

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, tỏ quan điểm gói tín dụng mới này không có tác dụng với đối tượng thu nhập thấp, tập trung cho vay tới 2 tỉ đồng để xây liền kề, biệt thự, … trong khi đó chủ trương của Nhà nước tạo điều kiện nhà ở cho người nghèo, khuyến khích ở chung cư. "Thay vì cho vay 2 tỉ đồng một gia đình mua nhà cao cấp nên chia nhỏ khoảng 500-700 triệu đồng cho nhiều người vay” - ông Đực nói.

Bên cạnh đó, ông Đực cũng cho rằng, nếu vay 2 tỉ đồng, người vay sẽ phải trả lãi từ 13-15 triệu đồng/tháng, trong khi đó lương công chức chỉ khoảng 5-6 triệu đồng, như vậy không có đủ tài chính để trả nợ, dẫn tới nhiều tiêu cực. Ông Đực kiến nghị cơ quan chức năng cần tạo điều kiện nới lỏng gói tín dụng 30.000 tỉ đồng đang triển khai để nhiều đối tượng dễ dàng tiếp cận sẽ tốt hơn là có thêm một gói tín dụng mới.

Một chuyên gia ngân hàng phân tích một cán bộ mua nhà 2 tỉ, trả dần trong 15 năm, mỗi tháng trả lãi rất cao. Người vay dạng phải phải có thu nhập tới 40-50 triệu đồng/tháng, rất cao so với lương của công chức cán bộ hiện tại.

“Lo ngại lớn vẫn là vấn đề lãi suất, nếu một gia đình có thu nhập 20 triệu đồng, vay mua nhà, phải tới 30 năm mới có thể trả nên gói tín dụng chỉ phù hợp với đối tượng cán bộ cao cấp có lương cao” - vị chuyên gia chia sẻ.

Về phía các ngân hàng, gói tín dụng sẽ tháo gỡ đầu ra, tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên chỉ các NH có nguồn vốn dài hạn mới có thể tham gia. Các NH không thể tính toán được các rủi ro để áp lãi suất cố định này bằng nguồn vốn kinh doanh của mình. Nếu không có sự hỗ trợ về nguồn vốn từ Nhà nước thì khó có thể thực hiện được.

“Gói tín dụng 30.000 tỉ đồng cho người thu nhập thấp, liên kết 4 nhà cho các đối tượng phát triển dự án và gói mới này cho người mua nhà có thu nhập trung bình, tất cả đều tốt nhưng vấn đề vẫn là cách triển khai thế nào” - ông cho hay.

Trong khi đó, với một người đang tìm mua nhà như bà Nguyễn Thị Hải Yến (Thanh Xuân, HN) vẫn giữ tâm lý e ngại vì lãi suất cao và số tiền phải trả hàng tháng quá lớn. “So với gói tín dụng 30.000 tỉ đồng, gia đình tôi không đúng đối tượng vì căn hộ có giá trên 15 triệu đồng. Các gói vay thương mại thông thường thì không dám vay chỉ sợ lãi suất có thể tăng cao” - bà Yến nói.

Theo Duy Anh (Vietnamnet)

Viết bình luận

'Kẽ hở' khiến khách không vay vẫn mắc nợ ngân hàng
30/9/2020 548 1k
Định danh chưa chuẩn xác, nhân viên bỏ qua quy trình hay do chính khách hàng để lộ thông tin có thể dẫn đến việc không vay vẫn mắc nợ.
Tiết kiệm và đợi tăng lương, khi nào người trẻ có nhà?
30/9/2020 548 1k
Giấc mơ sở hữu nhà của người trẻ sống tại các thành phố lớn ngày càng khó khăn khi tốc độ tăng giá bất động sản hiện nay quá nhanh, trong khi thu nhập không cải thiện đáng kể.
Lý do bất động sản Bình Dương liên tục tăng giá
30/9/2020 548 1k
Bất động sản Bình Dương đang bước vào giai đoạn phát triển sôi động với hàng loạt dự án rầm rộ triển khai, mức giá tăng tiệm cận thị trường TP HCM. Dự báo thị trường này vẫn tiếp tục chiếm thế ‘thượng phong" thu hút đầu tư trong thời gian tới.
Thẻ tín dụng VPBank - Shopee ưu đãi miễn phí vận chuyển và hoàn tiền lên đến 10% suốt cả năm
29/9/2020 548 1k
Nền tảng thương mại điện tử Shopee hợp tác với VPBank và Visa ra mắt thẻ tín dụng VPBank - Shopee với ý tưởng giúp người dùng “Tận hưởng niềm vui mua sắm”.
Tặng 100% phí chuyển tiền cho khách hàng đăng ký mới BIDV iBank

Tặng 100% phí chuyển tiền cho khách hàng đăng ký mới BIDV iBank

Với phương châm đồng hành phát triển cùng doanh nghiệp, khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ tiện ích trên kênh ngân hàng số, BIDV tiếp tục triển khai chương trình khuyến mại "BIDV iBank -...