VnMoney 18/09/2012 08:44

Tín hiệu lạc quan của kinh tế cuối năm

Tăng trưởng tín dụng sẽ đạt được mức 8-10% như kỳ vọng. Điều này, theo các chuyên gia kinh tế không hề gây áp lực lên con số lạm phát. Bởi vậy, kỳ vọng lạm phát sẽ chỉ ở mức dưới 1 con số, GDP có thể đạt mức 5,4 -5,6%.

Hầu hết các chuyên gia kinh tế đều cho rằng nền kinh tế đang có dấu hiệu dần ổn định - Ảnh : Hoàng Long
 
Nhiều khởi sắc
 
Từ đầu năm đến nay, nhìn diễn biến của chỉ số giá tiêu dùng, hầu hết các chuyên gia kinh tế đều nhận định rằng, nền kinh tế đang có dấu hiệu dần ổn định, đặc biệt, lạm phát sẽ chỉ ở mức 7 – 8% là điều có thể thực hiện được.
 
Cụ thể, nhìn vào biểu đồ chỉ số giá tiêu dùng 8 tháng đầu năm, CPI luôn ở mức tăng nhưng không quá cao so với cùng kỳ các năm trước.
 
Đặc biệt, tháng 6 và tháng 7 là hai tháng CPI liên tiếp giảm (tháng 6 giảm 0,26%, tháng 7 giảm 0,29%), và tăng nhẹ trở lại trong tháng 8 (tăng 0,63% so với tháng 7) do giá nhiều mặt hàng năng lượng như điện, xăng dầu… lần lượt điều chỉnh tăng kể từ giữa tháng 7.
 
Với mức tăng CPI không đáng kể, cùng với việc tiếp tục duy trì các công cụ, chính sách nhằm kiềm chế lạm phát của Chính phủ, nhiều ý kiến cho rằng, sẽ không khó để giữ lạm phát ở mức dưới một con số như mục tiêu mà Chính phủ đề ra.
 
Đặc biệt, nhìn bao quát sự phát triển của nền kinh tế thời gian qua, có thể thấy nhiều dấu hiệu khởi sắc.
 
Cụ thể, ở khối sản xuất, chỉ số hàng tồn kho tuy vẫn ở mức khá cao so với cùng kỳ nhưng đã giảm nhanh kể từ tháng 3 tới nay, cho thấy tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đã phần nào được cải thiện hơn so với những tháng đầu năm.
 
Trên thị trường tiền tệ - ngân hàng, tỷ giá vẫn duy trì được sự ổn định; thanh khoản của hệ thống ngân hàng tiếp tục được củng cố; lãi suất giảm khá mạnh so với đầu năm; tín dụng đã bắt đầu có dấu hiệu tăng trở lại.
 
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sau 7 tháng tăng trưởng âm, tăng trưởng tín dụng tháng 8 đã tăng khoảng 1,4% so với đầu năm. Còn nhìn vào con số tăng trưởng, tốc độ tăng GDP đã có những cải thiện đáng kể, tăng trưởng GDP quý sau cao hơn quý trước và tăng trưởng quý III tăng khá mạnh.
 
Theo số liệu ước tính của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, GDP quý III ước tăng khoảng 5,5-5,6%.
 
Tuy nhiên, theo một số chuyên gia kinh tế, nhìn vào những năm trước, nền kinh tế vẫn diễn biến theo xu hướng lạm phát tăng mạnh về cuối năm. Bởi vậy, cần hết sức thận trọng trong điều hành chính sách, bởi nguy cơ lạm phát cao có thể quay trở lại bất cứ lúc nào.
 
Việc giải ngân cho đầu tư phát triển hoặc nới lỏng tín dụng trong chính sách tiền tệ… sẽ là những tác nhân kích thích lạm phát.
 
8 tháng đầu năm, CPI luôn ở mức tăng  nhưng không quá cao so với cùng kỳ các năm trước - Ảnh : Hoàng Long
 
Không quá lo lạm phát cao trở lại
 
Một chuyên gia kinh tế lo ngại: Mục tiêu tăng tín dụng cả năm 2012 ở mức 8-10% không phải là cao, nhưng nếu so với mức tăng tín dụng hiện nay mới đạt được là 1,51% (tính đến cuối tháng 6-2012) thì mức đòi hỏi những tháng cuối năm, tăng trưởng tín dụng cần phải theo hướng "chạy nước rút”.
 
Mà việc dồn toa như vậy vô hình trung sẽ dẫn đến nguy cơ lạm phát tăng. Quan ngại trên không phải là không có cơ sở, bởi trong nhiều năm liền, chỉ tiêu tín dụng liên tục bị phá vỡ và gần xấp xỉ 30%.
 
Hậu quả là, lạm phát tăng liên tiếp và chính sách tiền tệ phải đổi chiều liên tục để đối phó. Chính vì thế, dù nói là không đáng lo lạm phát và không làm tăng tổng tín dụng, nhưng nếu dòng tiền nóng từ các ngân hàng này không được kiểm soát tốt thì sẽ có những hậu quả khó lường.
 
Các nguy cơ từ việc tăng trưởng tín dụng cũng đã được nhiều chuyên gia từ Uỷ ban Giám sát tài chính cảnh báo từ trước đó. Họ nhận định, nếu tín dụng từ nay đến cuối năm mỗi tháng tăng 1,5% - 2% thì tăng trưởng GDP của cả năm 2012 sẽ từ 5,3-5,6%, như vậy nguy cơ lạm phát sẽ quay trở lại là khá rõ ràng.
 
Dù vậy, chuyên gia tài chính – ngân hàng Cấn Văn Lực cũng tỏ ra khá lạc quan, khi ông cho rằng, việc tăng trưởng GDP ở mức 5,5 – 5,6% sẽ không phụ thuộc vào tăng trưởng tín dụng quá nhiều, mà còn phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố khác, như: hiệu quả sử dụng đồng vốn, các kênh bơm vốn khác ngoài kênh tín dụng, như đầu tư công, chứng khoán…
 
Giả sử từ nay đến cuối năm tăng trưởng tín dụng được đẩy mạnh khoảng 7 – 8%, thì cũng ở mức độ không quá cao như những năm trước đây. Ông Lực nhấn mạnh, năm nay phụ thuộc rất nhiều vào sự hấp thụ vốn từ các doanh nghiệp.
 
"Bơm tiền ra là một chuyện, còn hấp thụ được hay không lại là vấn đề khác. Lượng tiền bơm ra có gây lạm phát hay không phụ thuộc nhiều vào hiệu quả sử dụng đồng vốn đó như thế nào. Tôi hy vọng hiệu quả sử dụng đồng vốn sẽ tốt hơn so với những năm trước đây. Tất cả những yếu tố trên sẽ không gây áp lực lạm phát trong những tháng cuối năm”.


 

thanhhoa
từ khóa :

Viết bình luận

Doanh nghiệp xây dựng “sinh tồn” thế nào giữa cơn bão giá vật liệu xây dựng và Covid-19?
12 giờ trước 548 1k
Giá thép tăng cao cùng với tình hình dịch bệnh phức tạp đã bào mòn lợi nhuận vốn dĩ mỏng manh của doanh nghiệp ngành xây dựng...
The New City Châu Đốc: Đô thị trung tâm - tiện nghi xứng tầm
2/8/2021 548 1k
The New City Châu Đốc là khu đô thị cao cấp với những tiện nghi xứng tầm dành cho người dân thành phố Châu Đốc. Bên cạnh đó, dự án còn mang lại cơ hội đầu tư, kinh doanh rộng mở cho các nhà đầu tư.
Bầu Đức gửi "tâm thư" cho cổ đông nhắc khoản nợ với BIDV
31/7/2021 548 1k
(NLĐO) - Theo ông Đoàn Nguyên Đức, việc tái cơ cấu tài chính Hoàng Anh Gia Lai đã hoàn thành về cơ bản, tình hình nợ của đã giảm đáng kể, hiện chỉ còn chủ yếu khoản nợ trái phiếu BIDV.
Sacombank muốn bán hết vốn tại công ty chứng khoán SBS
30/7/2021 548 1k
(NLĐO) – Theo Sacombank, việc thoái vốn toàn bộ tài Công ty chứng khoán SBS nhằm chiến lược cơ cấu lại các khoản đầu tư không hiệu quả và gia tăng nguồn thu.
Chứng khoán đã tạo “đáy”, đến lúc mua vào cổ phiếu?

Chứng khoán đã tạo “đáy”, đến lúc mua vào cổ phiếu?

(NLĐO) – Việc chỉ số VN-Index có thể điều chỉnh về 1.200 điểm là cơ hội để tích luỹ cổ phiếu, nhà đầu tư chưa mua được cổ phiếu giá rẻ sắp tới sẽ mua được. Quan trọng là chọn lựa kỹ khi quyết...