VnMoney 12/03/2020 14:37

Tăng cường giao dịch online ở bệnh viện, trường học

(NLĐO) – Lắp đặt thiết bị chấp nhận thẻ, thanh toán ứng dụng QR cho phép phụ huynh, học sinh, người bệnh sử dụng các thiết bị di động, thẻ ngân hàng để thanh toán học phí, viện phí

Ngành ngân hàng (NH) đã đề xuất và đang triển khai nhiều giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực y tế, giáo dục. Đây là một trong những nội dung được Thống đốc NH Nhà nước Lê Minh Hưng đưa ra trong văn bản trả lời cử tri, liên quan giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực công.

Theo đó, nhằm triển khai đề án đẩy mạnh thanh toán qua NH đối với các dịch vụ công thuế, điện, nước, học phí, viện phí và chi trả các chương trình an sinh xã hội (gọi chung là dịch vụ công), thời gian qua, NH Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực công.

Các tổ chức tín dụng đã đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật, công nghệ; chủ động xây dựng chương trình kết nối trao đổi thông tin dữ liệu với đơn vị cung ứng dịch vụ công, tạo thuận lợi cho khách hàng thanh toán online phí dịch vụ công. Đầu tư công nghệ, cải tiến quy trình để cung ứng các sản phẩm, dịch vụ thanh toán ứng dụng công nghệ hiện đại và tiện ích như dịch vụ trích nợ tự động, thanh toán qua QR Code, thanh toán qua điện thoại di động, Internet, công nghệ thẻ phi tiếp xúc, ví điện tử…

Tăng cường giao dịch online ở bệnh viện, trường học - Ảnh 1.

Các kênh thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng phổ biến. Ảnh: Linh Anh

Các tổ chức tín dụng cũng lắp đặt thiết bị chấp nhận thẻ, thanh toán ứng dụng QR cho phép phụ huynh, học sinh, người bệnh sử dụng các thiết bị di động, thẻ NH để thanh toán; xây dựng hệ thống công nghệ thông tin cho phép trả tiền học phí, viện phí qua dịch vụ thanh toán tiện ích của NH.

NH Nhà nước cũng đã báo cáo Chính phủ khó khăn trong triển khai do nhiều bệnh viện, trường học chưa có chuẩn kỹ thuật, phần mềm và dữ liệu tập trung nên khó kết nối với NH để thanh toán điện tử.

Để cải thiện, các tổ chức tín dụng đã, đang triển khai mở tài khoản cho đơn vị cung ứng dịch vụ công và thông báo số tài khoản để người dân chuyển tiền thanh toán; lắp đặt thiết bị chấp nhận thẻ POS, thiết lập ứng dụng, trang bị chấp nhận mã QR cho phép người dân dùng điện thoại thông minh chi trả dịch vụ công bằng quét mã QR. Xây dựng phần mềm, giải pháp kết nối với bệnh viện, trường học để cho phép ghi nhận thông tin hóa đơn tự động, giúp khách hàng sử dụng thẻ thanh toán, ví điện tử... trả tiền học phí, viện phí.

Hiện các tổ chức tín dụng cũng nghiên cứu, áp dụng chính sách giá, phí dịch vụ thanh toán hợp lý và triển khai chương trình ưu đãi, khuyến mại phù hợp để tạo dựng thói quen, khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt đối với những dịch vụ công chưa chấp nhận rộng rãi kênh thanh toán này.

Theo thống kê của NH Nhà nước, hiện hệ thống thanh toán điện tử liên NH đã được kết nối với toàn bộ 63 kho bạc cấp tỉnh trong cả nước; có khoảng 50 NH hoàn thành kết nối thanh toán thuế điện tử với thuế, hải quan trên cả nước, 95% số thu hải quan được thực hiện qua NH; 99% doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử; 30 bệnh viện đã kết nối triển khai thanh toán viện phí điện tử…

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Kiềng ba chân - chiến lược phát triển bền vững Sacombank
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Sacombank kiên trì theo đuổi chiến lược đồng hành cùng kinh tế địa phương, tiên phong chuyển đổi số, đồng thời coi nhân sự là tài sản lớn suốt 31 năm hoạt động.
TPBank nâng cấp năng lực quản trị rủi ro lên mức cao nhất theo Basel III
2/6/2023 548 1k
Dù đã đạt chuẩn Basel III từ trước đó, TPBank vẫn tiếp tục nâng cao chuẩn mực này lên mức cao nhất khi triển khai tính vốn theo phương pháp xếp hạng nội bộ (cơ bản và nâng cao), nâng khả năng quản trị rủi ro và tài chính lên 1 bậc. Từ đó, gia tăng độ tín nhiệm của khách hàng và nhà đầu tư tiềm năng.
Khai trương hoạt động Bản Việt Thuận An
2/6/2023 548 1k
Ngân hàng TMCP Bản Việt thông báo về việc hoạt động Ngân hàng TMCP Bản Việt - Chi nhánh Thuận An
Ngân hàng TMCP Bản Việt thông báo thay đổi thông tin
2/6/2023 548 1k
Ngân hàng TMCP Bản Việt thông báo về việc sửa đổi tên viết tắt bằng tiếng Anh
Khai trương hoạt động Bản Việt Nam Đà Nẵng

Khai trương hoạt động Bản Việt Nam Đà Nẵng

Ngân hàng TMCP Bản Việt thông báo về việc khai trương hoạt động Ngân hàng TMCP Bản Việt Chi nhánh Nam Đà Nẵng