VnMoney 12/03/2020 14:37

Tăng cường giao dịch online ở bệnh viện, trường học

(NLĐO) – Lắp đặt thiết bị chấp nhận thẻ, thanh toán ứng dụng QR cho phép phụ huynh, học sinh, người bệnh sử dụng các thiết bị di động, thẻ ngân hàng để thanh toán học phí, viện phí

Ngành ngân hàng (NH) đã đề xuất và đang triển khai nhiều giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực y tế, giáo dục. Đây là một trong những nội dung được Thống đốc NH Nhà nước Lê Minh Hưng đưa ra trong văn bản trả lời cử tri, liên quan giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực công.

Theo đó, nhằm triển khai đề án đẩy mạnh thanh toán qua NH đối với các dịch vụ công thuế, điện, nước, học phí, viện phí và chi trả các chương trình an sinh xã hội (gọi chung là dịch vụ công), thời gian qua, NH Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực công.

Các tổ chức tín dụng đã đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật, công nghệ; chủ động xây dựng chương trình kết nối trao đổi thông tin dữ liệu với đơn vị cung ứng dịch vụ công, tạo thuận lợi cho khách hàng thanh toán online phí dịch vụ công. Đầu tư công nghệ, cải tiến quy trình để cung ứng các sản phẩm, dịch vụ thanh toán ứng dụng công nghệ hiện đại và tiện ích như dịch vụ trích nợ tự động, thanh toán qua QR Code, thanh toán qua điện thoại di động, Internet, công nghệ thẻ phi tiếp xúc, ví điện tử…

Tăng cường giao dịch online ở bệnh viện, trường học - Ảnh 1.

Các kênh thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng phổ biến. Ảnh: Linh Anh

Các tổ chức tín dụng cũng lắp đặt thiết bị chấp nhận thẻ, thanh toán ứng dụng QR cho phép phụ huynh, học sinh, người bệnh sử dụng các thiết bị di động, thẻ NH để thanh toán; xây dựng hệ thống công nghệ thông tin cho phép trả tiền học phí, viện phí qua dịch vụ thanh toán tiện ích của NH.

NH Nhà nước cũng đã báo cáo Chính phủ khó khăn trong triển khai do nhiều bệnh viện, trường học chưa có chuẩn kỹ thuật, phần mềm và dữ liệu tập trung nên khó kết nối với NH để thanh toán điện tử.

Để cải thiện, các tổ chức tín dụng đã, đang triển khai mở tài khoản cho đơn vị cung ứng dịch vụ công và thông báo số tài khoản để người dân chuyển tiền thanh toán; lắp đặt thiết bị chấp nhận thẻ POS, thiết lập ứng dụng, trang bị chấp nhận mã QR cho phép người dân dùng điện thoại thông minh chi trả dịch vụ công bằng quét mã QR. Xây dựng phần mềm, giải pháp kết nối với bệnh viện, trường học để cho phép ghi nhận thông tin hóa đơn tự động, giúp khách hàng sử dụng thẻ thanh toán, ví điện tử... trả tiền học phí, viện phí.

Hiện các tổ chức tín dụng cũng nghiên cứu, áp dụng chính sách giá, phí dịch vụ thanh toán hợp lý và triển khai chương trình ưu đãi, khuyến mại phù hợp để tạo dựng thói quen, khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt đối với những dịch vụ công chưa chấp nhận rộng rãi kênh thanh toán này.

Theo thống kê của NH Nhà nước, hiện hệ thống thanh toán điện tử liên NH đã được kết nối với toàn bộ 63 kho bạc cấp tỉnh trong cả nước; có khoảng 50 NH hoàn thành kết nối thanh toán thuế điện tử với thuế, hải quan trên cả nước, 95% số thu hải quan được thực hiện qua NH; 99% doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử; 30 bệnh viện đã kết nối triển khai thanh toán viện phí điện tử…

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Bất ngờ với chất lượng và môi trường sống của căn hộ giá từ 1 tỉ đồng
17/8/2022 548 1k
Nhiều cư dân mua EHome Southgate giai đoạn 1 khi đến thực tế dự án cho biết khá hài lòng. Với mức giá từ 1 tỉ đồng nhưng được sở hữu một căn hộ hoàn thiện chất lượng kèm hệ thống tiện ích đẳng cấp và đa dạng bậc nhất tại khu vực giáp ranh TP HCM.
Eximbank ưu đãi phí chuyển tiền du học
16/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhằm tri ân khách hàng đã luôn đồng hành và tin dùng dịch vụ chuyển tiền quốc tế của Eximbank, từ nay đến hết 31-10, Eximbank triển khai chương trình khuyến mại "Du học Năm Châu, Giảm sâu phí chuyển".
Vì sao nhiều công nhân chọn gói vay tài chính của HD SAISON?
16/8/2022 548 1k
HD SAISON vừa tung gói vay ưu đãi 10.000 tỉ đồng và cam kết sẽ hỗ trợ kịp thời các đối tượng là công nhân tại các khu công nghiệp trên cả nước tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ, an tâm sản xuất lao động và phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, đồng hành cùng Chính phủ ổn định kinh tế, an sinh xã hội, góp phần đẩy lùi nạn "tín dụng đen".
Ưu đãi “Hè rộn ràng - Vay dễ dàng” có gì đặc biệt?
16/8/2022 548 1k
Toàn nền kinh tế đã lấy lại “sinh khí” sau thời gian dài “ngủ đông” vì dịch bệnh. Đời sống của người dân dần ổn định rõ rệt, mục tiêu cuộc sống không còn dừng lại ở việc đáp ứng đủ các nhu cầu cơ bản mà còn hướng đến những giá trị khác.
CEP thông báo tuyển dụng

CEP thông báo tuyển dụng

Bạn đang mong đợi cùng chúng tôi làm việc vì cộng đồng? Hãy sẵn sàng gia nhập CEP, một trong những Tổ chức tài chính vi mô hàng đầu tại Việt Nam