VnMoney 12/03/2020 14:37

Tăng cường giao dịch online ở bệnh viện, trường học

(NLĐO) – Lắp đặt thiết bị chấp nhận thẻ, thanh toán ứng dụng QR cho phép phụ huynh, học sinh, người bệnh sử dụng các thiết bị di động, thẻ ngân hàng để thanh toán học phí, viện phí

Ngành ngân hàng (NH) đã đề xuất và đang triển khai nhiều giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực y tế, giáo dục. Đây là một trong những nội dung được Thống đốc NH Nhà nước Lê Minh Hưng đưa ra trong văn bản trả lời cử tri, liên quan giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực công.

Theo đó, nhằm triển khai đề án đẩy mạnh thanh toán qua NH đối với các dịch vụ công thuế, điện, nước, học phí, viện phí và chi trả các chương trình an sinh xã hội (gọi chung là dịch vụ công), thời gian qua, NH Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực công.

Các tổ chức tín dụng đã đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật, công nghệ; chủ động xây dựng chương trình kết nối trao đổi thông tin dữ liệu với đơn vị cung ứng dịch vụ công, tạo thuận lợi cho khách hàng thanh toán online phí dịch vụ công. Đầu tư công nghệ, cải tiến quy trình để cung ứng các sản phẩm, dịch vụ thanh toán ứng dụng công nghệ hiện đại và tiện ích như dịch vụ trích nợ tự động, thanh toán qua QR Code, thanh toán qua điện thoại di động, Internet, công nghệ thẻ phi tiếp xúc, ví điện tử…

Tăng cường giao dịch online ở bệnh viện, trường học - Ảnh 1.

Các kênh thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng phổ biến. Ảnh: Linh Anh

Các tổ chức tín dụng cũng lắp đặt thiết bị chấp nhận thẻ, thanh toán ứng dụng QR cho phép phụ huynh, học sinh, người bệnh sử dụng các thiết bị di động, thẻ NH để thanh toán; xây dựng hệ thống công nghệ thông tin cho phép trả tiền học phí, viện phí qua dịch vụ thanh toán tiện ích của NH.

NH Nhà nước cũng đã báo cáo Chính phủ khó khăn trong triển khai do nhiều bệnh viện, trường học chưa có chuẩn kỹ thuật, phần mềm và dữ liệu tập trung nên khó kết nối với NH để thanh toán điện tử.

Để cải thiện, các tổ chức tín dụng đã, đang triển khai mở tài khoản cho đơn vị cung ứng dịch vụ công và thông báo số tài khoản để người dân chuyển tiền thanh toán; lắp đặt thiết bị chấp nhận thẻ POS, thiết lập ứng dụng, trang bị chấp nhận mã QR cho phép người dân dùng điện thoại thông minh chi trả dịch vụ công bằng quét mã QR. Xây dựng phần mềm, giải pháp kết nối với bệnh viện, trường học để cho phép ghi nhận thông tin hóa đơn tự động, giúp khách hàng sử dụng thẻ thanh toán, ví điện tử... trả tiền học phí, viện phí.

Hiện các tổ chức tín dụng cũng nghiên cứu, áp dụng chính sách giá, phí dịch vụ thanh toán hợp lý và triển khai chương trình ưu đãi, khuyến mại phù hợp để tạo dựng thói quen, khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt đối với những dịch vụ công chưa chấp nhận rộng rãi kênh thanh toán này.

Theo thống kê của NH Nhà nước, hiện hệ thống thanh toán điện tử liên NH đã được kết nối với toàn bộ 63 kho bạc cấp tỉnh trong cả nước; có khoảng 50 NH hoàn thành kết nối thanh toán thuế điện tử với thuế, hải quan trên cả nước, 95% số thu hải quan được thực hiện qua NH; 99% doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử; 30 bệnh viện đã kết nối triển khai thanh toán viện phí điện tử…

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op vượt mốc 1 triệu lượt khách trong mùa Tết
30/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Sáng 30-1 (mùng 9 Tết Quý Mão), Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cùng đại diện các sở ban ngành đã thăm và chúc Tết cán bộ, nhân viên Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP HCM (Saigon Co.op).
Gửi tiền tại VPBank, khách hàng trúng thưởng sổ tiết kiệm gần 300 triệu đồng
30/1/2023 548 1k
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa công bố danh sách các khách hàng may mắn trúng thưởng vòng quay số may mắn cuối chương trình khuyến mại “Gửi 1 được 3, bao la ưu đãi” với tổng giá trị giải thưởng đã trao trong chương trình lên tới hơn 1,6 tỉ đồng.
Giao dịch đầu năm nhận lộc xuân phú quý từ Nam A Bank
27/1/2023 548 1k
Khai xuân Quý Mão 2023, khách hàng giao dịch tại quầy và trên các nền tảng ngân hàng số Open Banking của Nam A Bank sẽ nhận được lộc xuân may mắn trong 3 ngày làm việc đầu tiên ngay sau Tết Nguyên đán.
Khách hàng thoải mái giao dịch ngân hàng 365+ ngay trong Tết
22/1/2023 548 1k
Thong thả giao dịch, nạp/ rút tiền mặt, mở tài khoản, thanh toán hóa đơn… trong những ngày Tết Nguyên đán Quý mão 2023 khiến người dân vô cùng hào hứng.
NAM A BANK lì xì online sành điệu

NAM A BANK lì xì online sành điệu

Đón xuân Quý mão 2023, Nam A Bank mang đến nhiều ưu đãi hấp dẫn khi giao dịch tại Nam A Bank, đặc biệt là qua hệ sinh thái Ngân hàng số. Đây là món quà ý nghĩa nhân dịp Tết mà Nam A Bank dành...