Người mua không cần phải sành về các loại hải sản hay phải lặn lội đến tận các vựa bán tôm, cá ở chợ chỉ cần lên mạng đặt hàng hay gọi điện là ít phút sau sản phẩm sẽ được giao đến tận nhà với chất lượng tốt nhất theo cam kết.
Nở rộ
Chỉ cần gõ từ khóa “hải sản online” để tìm kiếm trên Google đã cho ra gần 3,9 triệu kết quả. Ở những trang đầu tiên, hầu hết là website bán hải sản online xôm tụ không kém những chợ cá.
Mặt hàng rất đa dạng, từ những loại bình dân cho cho đến những loại cao cấp: cá ngừ, cá nục, cá thu, cá bóp, tôm, cá ngừ đại dương, mực ống, cua, ghẹ, hải sâm, tôm hùm... Nguồn hàng chủ yếu lấy tại các địa phương ven biển như: Phú Quốc, Nha Trang, Phan Rang, Phan Thiết, Bình Định,... được chuyển về TP HCM hàng ngày bằng xe khách, xe đông lạnh hoặc máy bay và cam kết bán hàng tươi, không tẩm ướp hóa chất.
Không chỉ giới thiệu sản phẩm, giá cả, cách đặt hàng, các trang mạng còn cập nhật liên tục các tin tức liên quan đến ẩm thực và công thức chế biến các món ăn liên quan để khách hàng tham khảo. Thông thường hàng bán online có giá bằng hoặc cao hơn thị trường từ 10%-20% do chi phí giao hàng tận nhà. Tuy nhiên, cũng có những trang mới mở chào mức giá khá thấp với lý do mua tận gốc, bán tận ngọn để hút lượng khách ban đầu. Như ghẹ biển có giá từ 120.000 – 150.000 đồng/kg, cá chua 100.000 đồng/kg, cá bò da 140.000 đồng/kg, cá bóp 200.000 đồng/kg, mực trứng 175.000 đồng/kg,...
Anh Nguyễn Hữu Thắng, chủ website đặc sản nắng gió, cho biết trước đây anh làm văn phòng, thỉnh thoảng có mang đặc sản ở quê từ vùng biển Ninh Chữ (Phan Rang – Ninh Thuận) vào công ty mời mọi người thưởng thức và được nhiều người khen rồi động viên bán thử. Gặp lúc kinh tế khó khăn anh xin nghỉ việc và lập website bán cá online đến nay đã được khoảng một năm. Việc kinh doanh khá thuận lợi nên mở thêm cửa hàng nhỏ trên đường Chiến Lược, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân để phục vụ những khách hàng muốn mua trực tiếp.
Còn anh Quốc ở quận Thủ Đức cho biết vì muốn khách hàng ở TP được thưởng thức các đặc sản Bình Định quê mình nên quyết định mở website hải sản gia đình để kinh doanh các loại hải sản từ quê gửi vào. Theo đó, người nhà anh Quốc ở quê sẽ chọn các loại hải sản biển do các ngư dân vừa đánh bắt vào bờ rồi chuyển nhanh vào TP bán cho khách, lần lượt hai chuyến mỗi ngày, tùy theo số lượng đơn hàng của khách.
Chữ tín và chất lượng
Đang ngồi cà phê sáng với đồng nghiệp, chị Mai Hạnh (ngụ quận 8, TP HCM) tranh thủ chuẩn bị cho bữa ăn tối của gia đình bằng việc... nhắn tin đặt mua một đầu cá thu, nửa kg mực trứng từ một vựa cá trên mạng. Nhắn xong, chị khoe có quen một người bán cá mạng xã hội facebook, lúc đầu chỉ định mua một ít để ủng hộ nhưng ăn thấy rất tươi, ngon nên lâu dần trở thành khách quen.
Anh Thắng cho biết do mình chọn rất kỹ các loại hải sản tươi, ngon để bán cho khách, đồng thời tăng cường quảng bá trên các mạng xã hội nên đến nay lượng khách biết đến “cửa tiệm” của anh đã nhiều hơn trước. “Quan trọng là mình có cam kết về chất lượng, nếu hàng không ngon mình sẵn sàng đổi hoặc trả lại tiền cho khách thì họ sẽ thông cảm và ở lại với mình!” – anh Thắng tiết lộ bí quyết.
Đại diện trang Hải sản – Cá tươi Duyên Anh trên facebook thì cho rằng bán hải sản online có lợi thế là dễ quảng cáo, tiếp cận với người tiêu dùng trên mạng rất hiệu quả. Tuy nhiên, người này khuyên khách hàng khi mua hải sản lần đầu trên mạng chỉ nên mua số lượng ít để đánh giá về chất lượng, dịch vụ. “Một số vựa hải sản do marketing kém nên thường bán ế. Hải sản phải ngâm, ướp đá qua ngày rồi bán tiếp nên chất lượng giảm hẳn, không còn được như quảng cáo” - người này nêu thực tế.
Bán hết trong ngày là cách để giữ chất lượng và giữ chân khách hàng
Bên cạnh trào lưu kinh doanh hải sản online, việc mở cửa hàng hải sản sạch cũng xuất hiện khá nhiều ở TP thời gian qua. Những nơi này được trang hoàng sạch sẽ, gắn biển “tươi sạch” khá thu hút. Các cửa hàng đều có dịch vụ giao hàng tận nhà miễn phí. Chị Chi, chủ tiệm cá sạch trên đường Lê Văn Lương (huyện Nhà Bè) cho biết thời buổi bận rộn, khách hàng chỉ cần gọi điện chị sẽ lựa, làm sạch và mang đến tận nơi theo yêu cầu. “Chỉ cần họ thấy ngon là mua hàng mình miết thôi!” - chị Chi tâm sự.
Không cần nhiều vốn
Theo tìm hiểu của PV, muốn kinh doanh hải sản online không cần vốn nhiều, chỉ khoảng 30 – 50 triệu đồng để đầu tư tủ lạnh bảo quản sản phẩm và lập website. Trước tiên, người kinh doanh phải có lợi thế về nguồn hàng như có người nhà đi biển hoặc thu mua hải sản ở các tỉnh ven biển.
Nếu muốn kinh doanh lâu dài thì cần đăng ký hoạt động thương mại với cơ quan quản lý để tạo sự tin tưởng cho khách hàng. Cần từ 3-5 người hỗ trợ những công việc như thu mua hải sản ở quê, quản lý website, tư vấn trực tuyến cho khách hàng và khoảng 2 nhân viên giao hàng là đủ.