VnMoney
24/10/2014 10:55

Phân biệt hồng Đà Lạt và hồng Trung Quốc

Để phân biệt hồng Trung Quốc với hồng đặc sản Đà Lạt không khó, chỉ cần dựa vào hình dáng, màu sắc và mẫu mã.

Hồng Đà Lạt chỉ cần 1-2 ngày là bắt đầu chín mềm, nếu ăn không kịp sẽ bị hư rất nhanh. Còn hồng Trung Quốc mua về cả tuần vẫn không bị hư, thậm chí để rất lâu vẫn không chín.

Về màu sắc: hồng Trung Quốc đều có vỏ sẫm, bóng, màu sắc đẹp và to hơn hẳn so với hàng trong nước. Loại hồng này ngọt nhưng không thơm, hơi khô và không mọng nước. Còn hồng trứng Đà Lạt chính gốc phải có màu vàng cam, ăn vào có vị ngọt béo, ăn rất dẻo và thơm.

Hồng Trung Quốc có màu đỏ sẫm, bóng mịn - Ảnh: Phan Diệu
Hồng Trung Quốc có màu đỏ sẫm, bóng mịn - Ảnh: Phan Diệu

 

Hồng Đà Lạt có màu vàng cam, không bóng mịn và bắt mắt bằng hồng Trung Quốc - Ảnh: Phan Diệu
Hồng Đà Lạt có màu vàng cam, không bóng mịn và bắt mắt bằng hồng Trung Quốc - Ảnh: Phan Diệu

Hình dạng: Nếu như quả hồng Việt Nam có hình dạng tròn, dẹt trơn giống trứng gà, phần cuống có nhiều đốm đen, không có rãnh và vỏ có màu nhạt, có vết thâm, không đều màu thì quả hồng Trung Quốc lại tròn đều, to dẹt hơi vuông, có khía.

Vỏ: Hồng Trung Quốc có vỏ bóng, đẹp, có màu đỏ cam tươi, màu đậm và trên vỏ thường không có vết xước.

Kích thước: hồng Trung Quốc đều có kích thước đều nhau nhưng to hơn hồng Đà Lạt.

 

Hồng Trung Quốc có kích thước đều nhau, to hơn hẳn hồng Đà Lạt.
Hồng Trung Quốc có kích thước đều nhau, to hơn hẳn hồng Đà Lạt.

 

Hồng Việt Nam thường xấu mã, núm quả có nhiều đốm đen, bóc ra thấy phần ruột gần núm hơi bị cứng, sắc đỏ không đậm như hồng Trung Quốc mà thường là đỏ hơi vàng, đỏ nhạt. Trong khi đó, hồng Trung Quốc lại có vỏ rất bóng, căng mịn rất đẹp.

Ngoài ra, hồng Trung Quốc bị tiêm hóa chất vào thẳng cuống nên trái hồng sẽ bị thối từ cuống tới trái, cuống lúc nào cũng có màu thâm đen.

Hiện nay, trên thị trường, hồng Đà Lạt được chia thành 3 loại chủ yếu là : hồng giòn, hồng trứng và hồng dẻo. Thông thường, các loại hồng đều được ngâm qua nước sạch hay nước vôi để bớt chát và nhanh chín hơn. Hồng chín sẽ được ủ khí nên dù quả chín đều, màu đẹp nhưng vị sẽ không thơm, nhạt và chát hơn những trái chín cây.

 

Hồng trứng Trung Quốc có màu đỏ đậm - Ảnh: Phan Diệu
Hồng trứng Trung Quốc có màu đỏ đậm - Ảnh: Phan Diệu

 

Còn hồng trứng Đà Lạt lại có màu vàng cam - Ảnh: Phan Diệu
Còn hồng trứng Đà Lạt lại có màu vàng cam - Ảnh: Phan Diệu

Loại hồng trứng Đà Lạt thì ngược lại. Qua ủ, hồng sẽ chín ngọt, dẻo, thơm. Qua ngâm nước hoặc nước vôi, hồng sẽ giòn, ngọt, không bị chát. Hồng này mua về nên ăn ngay. Nếu muốn để qua ngày thì nên cất vào tủ lạnh để hồng không bị nhũn. Còn hồng xanh để lâu sẽ bị mềm, mất độ giòn, ăn không ngon.

Hồng giòn (hay còn gọi là hồng xanh) thường có hình dáng tròn, màu xanh nhưng hơi ngả vàng, màu sắc không đều, không bóng. Ăn vào giòn, ngọt và hơi chát.

Hồng giòn Đà Lạt có hình dáng tròn, màu xanh hơi ngả vàng, trái không bóng mịn - Ảnh: Phan Diệu
Hồng giòn Đà Lạt có hình dáng tròn, màu xanh hơi ngả vàng, trái không bóng mịn - Ảnh: Phan Diệu

Hồng rất dễ bị hỏng nên nào vỏ càng đậm, càng đẹp thì chắc chắn đó là hàng Trung Quốc do bị bôi phẩm màu.

Năm nay trên thị trường còn xuất hiện một loại hồng vàng của Trung Quốc, có độ to và giá bán tương tự như hồng giòn Đà Lạt, nhưng có màu vàng đậm rất đẹp.

Chị Nga - một tiểu thương tại chợ Bà Chiểu cho biết: “Người mua thường họ chỉ mua bằng mắt nên cứ trái nào to, bóng, màu đẹp là chọn ngay. Thế nhưng, vỏ càng láng mịn, màu càng đậm, càng bắt mắt thì nhất định là hồng Trung Quốc đội lốt rồi.

Hồng Trung Quốc lẫn lộn hồng Đà Lạt được bày bán tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) - Ảnh: Phan Diệu
Hồng Trung Quốc lẫn lộn hồng Đà Lạt được bày bán tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) - Ảnh: Phan Diệu

 

Hồng chín tự nhiên rất khó có thể chín đều mà màu vẫn tươi và đỏ đều. Để hồng chín tự nhiên người ta thường lấy hồng ương rồi bôi thuốc lên là ngày mai có thể ăn được. Bởi vậy, hồng càng chín đỏ rực thì chỉ có dùng thuốc hóa chất thôi. Dù người mua có ngâm rửa sạch hay ngâm hồng với nước muối thì cũng không thể mất hết chất thuốc đó được".

Vì thế, cho dù hồng Đà Lạt có màu xấu thì người mua đừng có tưởng hồng đó không ngon. Màu xấu chứng tỏ hồng không bị tiêm thuốc kích thích.

Theo Phan Diệu (Một thế giới)
Vay tiền bằng hợp đồng lao động, nhiều điều kiện cần đáp ứng

Vay tiền bằng hợp đồng lao động, nhiều điều kiện cần đáp ứng

Tài chính 14:57

Nhiều người nghĩ việc vay tiền theo hợp đồng lao động là rất dễ dàng, thậm chí ai có hợp đồng lao động thì cũng có thể vay.

Essensia Sky: “Hàng hiếm” tại Nam Sài Gòn

Essensia Sky: “Hàng hiếm” tại Nam Sài Gòn

Dự án mới 07:00

Ngày 14-12 vừa qua, Phú Long tổ chức sự kiện “Đất lành hoa nở” thu hút gần 1.000 lượt khách tham quan, tìm hiểu dự án Essensia Sky

LPBS kiện toàn đội ngũ lãnh đạo, hướng tới mục tiêu tăng trưởng bền vững

LPBS kiện toàn đội ngũ lãnh đạo, hướng tới mục tiêu tăng trưởng bền vững

Chứng khoán 17:50

Vào ngày 26-12, Công ty Cổ phần Chứng khoán LPBank (LPBS) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường.

Thai Village Restaurant: Địa chỉ vàng soup vi cá, bào ngư cao cấp

Thai Village Restaurant: Địa chỉ vàng soup vi cá, bào ngư cao cấp

Điểm đến hấp dẫn 17:49

Thai Village Restaurant nổi bật vì chất lượng, là một trong những địa chỉ hàng đầu trong việc chế biến và phục vụ soup bào ngư và vi cá thượng hạng

SAWACO hướng đến mục tiêu uống nước tại vòi

SAWACO hướng đến mục tiêu uống nước tại vòi

Thị trường 17:00

(NLĐO) - Trong suốt thời gian qua, SAWACO luôn bảo đảm duy trì cấp nước an toàn, liên tục, chất lượng cho nhân dân TP HCM

EPS: Sẻ chia yêu thương Xuân 2025

EPS: Sẻ chia yêu thương Xuân 2025

Nhịp sống 16:29

EPS phối hợp cùng Thị Đoàn thị xã Phú Mỹ tổ chức chương trình “Xuân tình nguyện 2025” với chủ đề “Sẻ chia yêu thương Xuân 2025”

Cần Thơ thắp sáng Ngày Hội Du lịch - Đêm Hoa đăng Ninh Kiều lần thứ VII cùng Heineken

Cần Thơ thắp sáng Ngày Hội Du lịch - Đêm Hoa đăng Ninh Kiều lần thứ VII cùng Heineken

Điểm đến hấp dẫn 15:09

Từ ngày 28-12-2024 đến 1-1-2025, Ngày hội Du lịch - Đêm Hoa đăng Ninh Kiều lần thứ VII sẽ chính thức diễn ra với chuỗi hoạt động văn hóa, giải trí đặc sắc.