VnMoney 24/10/2014 10:55

Phân biệt hồng Đà Lạt và hồng Trung Quốc

Để phân biệt hồng Trung Quốc với hồng đặc sản Đà Lạt không khó, chỉ cần dựa vào hình dáng, màu sắc và mẫu mã.

Hồng Đà Lạt chỉ cần 1-2 ngày là bắt đầu chín mềm, nếu ăn không kịp sẽ bị hư rất nhanh. Còn hồng Trung Quốc mua về cả tuần vẫn không bị hư, thậm chí để rất lâu vẫn không chín.

Về màu sắc: hồng Trung Quốc đều có vỏ sẫm, bóng, màu sắc đẹp và to hơn hẳn so với hàng trong nước. Loại hồng này ngọt nhưng không thơm, hơi khô và không mọng nước. Còn hồng trứng Đà Lạt chính gốc phải có màu vàng cam, ăn vào có vị ngọt béo, ăn rất dẻo và thơm.

Hồng Trung Quốc có màu đỏ sẫm, bóng mịn - Ảnh: Phan Diệu
Hồng Trung Quốc có màu đỏ sẫm, bóng mịn - Ảnh: Phan Diệu

 

Hồng Đà Lạt có màu vàng cam, không bóng mịn và bắt mắt bằng hồng Trung Quốc - Ảnh: Phan Diệu
Hồng Đà Lạt có màu vàng cam, không bóng mịn và bắt mắt bằng hồng Trung Quốc - Ảnh: Phan Diệu

Hình dạng: Nếu như quả hồng Việt Nam có hình dạng tròn, dẹt trơn giống trứng gà, phần cuống có nhiều đốm đen, không có rãnh và vỏ có màu nhạt, có vết thâm, không đều màu thì quả hồng Trung Quốc lại tròn đều, to dẹt hơi vuông, có khía.

Vỏ: Hồng Trung Quốc có vỏ bóng, đẹp, có màu đỏ cam tươi, màu đậm và trên vỏ thường không có vết xước.

Kích thước: hồng Trung Quốc đều có kích thước đều nhau nhưng to hơn hồng Đà Lạt.

 

Hồng Trung Quốc có kích thước đều nhau, to hơn hẳn hồng Đà Lạt.
Hồng Trung Quốc có kích thước đều nhau, to hơn hẳn hồng Đà Lạt.

 

Hồng Việt Nam thường xấu mã, núm quả có nhiều đốm đen, bóc ra thấy phần ruột gần núm hơi bị cứng, sắc đỏ không đậm như hồng Trung Quốc mà thường là đỏ hơi vàng, đỏ nhạt. Trong khi đó, hồng Trung Quốc lại có vỏ rất bóng, căng mịn rất đẹp.

Ngoài ra, hồng Trung Quốc bị tiêm hóa chất vào thẳng cuống nên trái hồng sẽ bị thối từ cuống tới trái, cuống lúc nào cũng có màu thâm đen.

Hiện nay, trên thị trường, hồng Đà Lạt được chia thành 3 loại chủ yếu là : hồng giòn, hồng trứng và hồng dẻo. Thông thường, các loại hồng đều được ngâm qua nước sạch hay nước vôi để bớt chát và nhanh chín hơn. Hồng chín sẽ được ủ khí nên dù quả chín đều, màu đẹp nhưng vị sẽ không thơm, nhạt và chát hơn những trái chín cây.

 

Hồng trứng Trung Quốc có màu đỏ đậm - Ảnh: Phan Diệu
Hồng trứng Trung Quốc có màu đỏ đậm - Ảnh: Phan Diệu

 

Còn hồng trứng Đà Lạt lại có màu vàng cam - Ảnh: Phan Diệu
Còn hồng trứng Đà Lạt lại có màu vàng cam - Ảnh: Phan Diệu

Loại hồng trứng Đà Lạt thì ngược lại. Qua ủ, hồng sẽ chín ngọt, dẻo, thơm. Qua ngâm nước hoặc nước vôi, hồng sẽ giòn, ngọt, không bị chát. Hồng này mua về nên ăn ngay. Nếu muốn để qua ngày thì nên cất vào tủ lạnh để hồng không bị nhũn. Còn hồng xanh để lâu sẽ bị mềm, mất độ giòn, ăn không ngon.

Hồng giòn (hay còn gọi là hồng xanh) thường có hình dáng tròn, màu xanh nhưng hơi ngả vàng, màu sắc không đều, không bóng. Ăn vào giòn, ngọt và hơi chát.

Hồng giòn Đà Lạt có hình dáng tròn, màu xanh hơi ngả vàng, trái không bóng mịn - Ảnh: Phan Diệu
Hồng giòn Đà Lạt có hình dáng tròn, màu xanh hơi ngả vàng, trái không bóng mịn - Ảnh: Phan Diệu

Hồng rất dễ bị hỏng nên nào vỏ càng đậm, càng đẹp thì chắc chắn đó là hàng Trung Quốc do bị bôi phẩm màu.

Năm nay trên thị trường còn xuất hiện một loại hồng vàng của Trung Quốc, có độ to và giá bán tương tự như hồng giòn Đà Lạt, nhưng có màu vàng đậm rất đẹp.

Chị Nga - một tiểu thương tại chợ Bà Chiểu cho biết: “Người mua thường họ chỉ mua bằng mắt nên cứ trái nào to, bóng, màu đẹp là chọn ngay. Thế nhưng, vỏ càng láng mịn, màu càng đậm, càng bắt mắt thì nhất định là hồng Trung Quốc đội lốt rồi.

Hồng Trung Quốc lẫn lộn hồng Đà Lạt được bày bán tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) - Ảnh: Phan Diệu
Hồng Trung Quốc lẫn lộn hồng Đà Lạt được bày bán tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) - Ảnh: Phan Diệu

 

Hồng chín tự nhiên rất khó có thể chín đều mà màu vẫn tươi và đỏ đều. Để hồng chín tự nhiên người ta thường lấy hồng ương rồi bôi thuốc lên là ngày mai có thể ăn được. Bởi vậy, hồng càng chín đỏ rực thì chỉ có dùng thuốc hóa chất thôi. Dù người mua có ngâm rửa sạch hay ngâm hồng với nước muối thì cũng không thể mất hết chất thuốc đó được".

Vì thế, cho dù hồng Đà Lạt có màu xấu thì người mua đừng có tưởng hồng đó không ngon. Màu xấu chứng tỏ hồng không bị tiêm thuốc kích thích.

Theo Phan Diệu (Một thế giới)

Viết bình luận

“Đón xuân sang - Rước hổ vàng” cùng LienVietPostBank
22/1/2022 548 1k
Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, từ 22-1 đến hết 20-2-2022, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) triển khai chương trình Vòng quay may mắn "Đón xuân sang - Rước hổ vàng" trên ứng dụng LienViet24h của ngân hàng với tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 600 triệu đồng.
Giải mã sức hấp dẫn của đất nền Bình Dương
20/1/2022 548 1k
Trong bối cảnh phân khúc căn hộ tại Bình Dương đang tiêu thụ chậm lại thì các dự án đất nền đang liên tục tăng giá, thu hút dòng vốn đầu tư đổ vào ào ạt.
VIB công bố kết quả kinh doanh năm 2021, lợi nhuận vượt 8.000 tỉ đồng, tăng trưởng 38%
20/1/2022 548 1k
Ngân hàng Quốc Tế (VIB) công bố kết quả kinh doanh năm 2021 với lợi nhuận vượt 8.000 tỉ đồng, tăng trưởng 38% so với năm trước, tiếp tục nằm trong top đầu ngành về hiệu quả hoạt động với tỉ lệ ROE đạt 31%.
Eximbank nhận giải thưởng từ Tổ chức Thẻ quốc tế JCB
19/1/2022 548 1k
(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam vừa được Tổ chức thẻ Quốc tế JCB (Nhật Bản) trao tặng giải thưởng "Ngân hàng dẫn đầu tăng trưởng doanh số chấp nhận thanh toán qua thẻ năm 2020" và "Ngân hàng dẫn đầu số lượng thẻ ghi nợ JCB đang lưu hành năm 2020".
PVcomBank tăng 16 bậc trong Bảng xếp hạng VNR500

PVcomBank tăng 16 bậc trong Bảng xếp hạng VNR500

Ngày 14-1-2022, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã được vinh danh trong “Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam – VNR500”. Đây là lần thứ 8 liên tiếp PVcomBank có mặt...