VnMoney
24/10/2014 10:55

Phân biệt hồng Đà Lạt và hồng Trung Quốc

Để phân biệt hồng Trung Quốc với hồng đặc sản Đà Lạt không khó, chỉ cần dựa vào hình dáng, màu sắc và mẫu mã.

Hồng Đà Lạt chỉ cần 1-2 ngày là bắt đầu chín mềm, nếu ăn không kịp sẽ bị hư rất nhanh. Còn hồng Trung Quốc mua về cả tuần vẫn không bị hư, thậm chí để rất lâu vẫn không chín.

Về màu sắc: hồng Trung Quốc đều có vỏ sẫm, bóng, màu sắc đẹp và to hơn hẳn so với hàng trong nước. Loại hồng này ngọt nhưng không thơm, hơi khô và không mọng nước. Còn hồng trứng Đà Lạt chính gốc phải có màu vàng cam, ăn vào có vị ngọt béo, ăn rất dẻo và thơm.

Hồng Trung Quốc có màu đỏ sẫm, bóng mịn - Ảnh: Phan Diệu
Hồng Trung Quốc có màu đỏ sẫm, bóng mịn - Ảnh: Phan Diệu

 

Hồng Đà Lạt có màu vàng cam, không bóng mịn và bắt mắt bằng hồng Trung Quốc - Ảnh: Phan Diệu
Hồng Đà Lạt có màu vàng cam, không bóng mịn và bắt mắt bằng hồng Trung Quốc - Ảnh: Phan Diệu

Hình dạng: Nếu như quả hồng Việt Nam có hình dạng tròn, dẹt trơn giống trứng gà, phần cuống có nhiều đốm đen, không có rãnh và vỏ có màu nhạt, có vết thâm, không đều màu thì quả hồng Trung Quốc lại tròn đều, to dẹt hơi vuông, có khía.

Vỏ: Hồng Trung Quốc có vỏ bóng, đẹp, có màu đỏ cam tươi, màu đậm và trên vỏ thường không có vết xước.

Kích thước: hồng Trung Quốc đều có kích thước đều nhau nhưng to hơn hồng Đà Lạt.

 

Hồng Trung Quốc có kích thước đều nhau, to hơn hẳn hồng Đà Lạt.
Hồng Trung Quốc có kích thước đều nhau, to hơn hẳn hồng Đà Lạt.

 

Hồng Việt Nam thường xấu mã, núm quả có nhiều đốm đen, bóc ra thấy phần ruột gần núm hơi bị cứng, sắc đỏ không đậm như hồng Trung Quốc mà thường là đỏ hơi vàng, đỏ nhạt. Trong khi đó, hồng Trung Quốc lại có vỏ rất bóng, căng mịn rất đẹp.

Ngoài ra, hồng Trung Quốc bị tiêm hóa chất vào thẳng cuống nên trái hồng sẽ bị thối từ cuống tới trái, cuống lúc nào cũng có màu thâm đen.

Hiện nay, trên thị trường, hồng Đà Lạt được chia thành 3 loại chủ yếu là : hồng giòn, hồng trứng và hồng dẻo. Thông thường, các loại hồng đều được ngâm qua nước sạch hay nước vôi để bớt chát và nhanh chín hơn. Hồng chín sẽ được ủ khí nên dù quả chín đều, màu đẹp nhưng vị sẽ không thơm, nhạt và chát hơn những trái chín cây.

 

Hồng trứng Trung Quốc có màu đỏ đậm - Ảnh: Phan Diệu
Hồng trứng Trung Quốc có màu đỏ đậm - Ảnh: Phan Diệu

 

Còn hồng trứng Đà Lạt lại có màu vàng cam - Ảnh: Phan Diệu
Còn hồng trứng Đà Lạt lại có màu vàng cam - Ảnh: Phan Diệu

Loại hồng trứng Đà Lạt thì ngược lại. Qua ủ, hồng sẽ chín ngọt, dẻo, thơm. Qua ngâm nước hoặc nước vôi, hồng sẽ giòn, ngọt, không bị chát. Hồng này mua về nên ăn ngay. Nếu muốn để qua ngày thì nên cất vào tủ lạnh để hồng không bị nhũn. Còn hồng xanh để lâu sẽ bị mềm, mất độ giòn, ăn không ngon.

Hồng giòn (hay còn gọi là hồng xanh) thường có hình dáng tròn, màu xanh nhưng hơi ngả vàng, màu sắc không đều, không bóng. Ăn vào giòn, ngọt và hơi chát.

Hồng giòn Đà Lạt có hình dáng tròn, màu xanh hơi ngả vàng, trái không bóng mịn - Ảnh: Phan Diệu
Hồng giòn Đà Lạt có hình dáng tròn, màu xanh hơi ngả vàng, trái không bóng mịn - Ảnh: Phan Diệu

Hồng rất dễ bị hỏng nên nào vỏ càng đậm, càng đẹp thì chắc chắn đó là hàng Trung Quốc do bị bôi phẩm màu.

Năm nay trên thị trường còn xuất hiện một loại hồng vàng của Trung Quốc, có độ to và giá bán tương tự như hồng giòn Đà Lạt, nhưng có màu vàng đậm rất đẹp.

Chị Nga - một tiểu thương tại chợ Bà Chiểu cho biết: “Người mua thường họ chỉ mua bằng mắt nên cứ trái nào to, bóng, màu đẹp là chọn ngay. Thế nhưng, vỏ càng láng mịn, màu càng đậm, càng bắt mắt thì nhất định là hồng Trung Quốc đội lốt rồi.

Hồng Trung Quốc lẫn lộn hồng Đà Lạt được bày bán tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) - Ảnh: Phan Diệu
Hồng Trung Quốc lẫn lộn hồng Đà Lạt được bày bán tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) - Ảnh: Phan Diệu

 

Hồng chín tự nhiên rất khó có thể chín đều mà màu vẫn tươi và đỏ đều. Để hồng chín tự nhiên người ta thường lấy hồng ương rồi bôi thuốc lên là ngày mai có thể ăn được. Bởi vậy, hồng càng chín đỏ rực thì chỉ có dùng thuốc hóa chất thôi. Dù người mua có ngâm rửa sạch hay ngâm hồng với nước muối thì cũng không thể mất hết chất thuốc đó được".

Vì thế, cho dù hồng Đà Lạt có màu xấu thì người mua đừng có tưởng hồng đó không ngon. Màu xấu chứng tỏ hồng không bị tiêm thuốc kích thích.

Theo Phan Diệu (Một thế giới)
Các tỉnh phía Nam ứng trực 24/24 đảm bảo điện phục vụ Tết

Các tỉnh phía Nam ứng trực 24/24 đảm bảo điện phục vụ Tết

Doanh nghiệp 17:54

Đại diện EVNSPC cho biết, đã sẵn sàng các phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.

Công ty Yến sào Khánh Hòa mang Tết đến các đối tượng chính sách và người nghèo

Công ty Yến sào Khánh Hòa mang Tết đến các đối tượng chính sách và người nghèo

Doanh nghiệp 17:22

Công ty Yến sào Khánh Hòa chuẩn bị hơn 210 suất quà Tết dành tặng người có công, người còn khó khăn ở tỉnh Khánh Hòa

Trải nghiệm công nghệ AR cùng linh vật Đường hoa xuân Phú Mỹ Hưng

Trải nghiệm công nghệ AR cùng linh vật Đường hoa xuân Phú Mỹ Hưng

Nhịp sống 17:21

Khách du xuân tỏ ra thích thú khi trải nghiệm công nghệ AR tại Đường hoa xuân Phú Mỹ Hưng Tết Ất Tỵ

Prudential lan tỏa Tết nhân ái

Prudential lan tỏa Tết nhân ái

Hoạt động cộng đồng 12:46

Prudential tổng kết một năm lan tỏa các tác động tích cực vì cộng đồng

Khai mạc Hội hoa Xuân Phú Mỹ Hưng Tết Ất Tỵ - 2025: Xuân hoan ca

Khai mạc Hội hoa Xuân Phú Mỹ Hưng Tết Ất Tỵ - 2025: Xuân hoan ca

Nhịp sống 19:00

Hội hoa Xuân Phú Mỹ Hưng Tết Ất Tỵ - 2025 tưng bừng khai mạc ngày 24 tháng Chạp tại khu Hồ Bán Nguyệt, đô thị Phú Mỹ Hưng với chủ đề Xuân hoan ca.

5 cách phối đồ vest công sở cho phái đẹp cùng UNI Fashion

5 cách phối đồ vest công sở cho phái đẹp cùng UNI Fashion

Thị trường 18:00

Với thiết kế linh hoạt và tinh tế, UNI Fashion mang đến những gợi ý phối vest công sở đầy sáng tạo, giúp bạn tỏa sáng trong mọi hoàn cảnh.

Ngân hàng không nghỉ Tết

Ngân hàng không nghỉ Tết

Ngân hàng 17:06

Ngân hàng số và các điểm giao dịch số đóng vai trò quan trọng trong việc mang đến các dịch vụ tài chính ngân hàng hiện đại cho khách hàng.