VnMoney
21/03/2014 17:06

Ồ ạt đổ tiền vào chứng khoán

In bài viết

(NLĐO) - Ngày 21-3, thị trường chứng khoán tiếp tục lập kỷ lục mới về giá trị giao dịch kể từ khi thành lập với gần 370 triệu cổ phiếu chuyển nhượng và giá trị hơn 6.837 tỉ đồng.

Riêng sàn HoSE đã chiếm gần 230 triệu cổ phiếu, tương tư 5.017,7 tỉ đồng.

Trước đó, thị trường lập kỷ lục về giao dịch là vào ngày 20-2-2014 với gần 5.500 tỉ đồng trên cả hai sàn.

Chứng khoán đang được xem là kênh đầu tư sinh lời nhất hiện nay.
Chứng khoán đang được xem là kênh đầu tư sinh lời nhất hiện nay.

Có nhiều cổ phiếu được giao dịch đến hơn chục triệu đơn vị như SHB (23,61 triệu), PVS (15,25 triệu), PVT (13,49 triệu), VCG (12, 63 triệu) ITA (11,96 triệu), FLC (11,37 triệu)... tương ứng với giá trị giao dịch hàng ngàn tỉ đồng. Hầu hết những mã này đều nằm trong danh mục vào của các quỹ ETFs được công bố từ vài ngày trước.

Theo thống kê trên sàn HoSE, khối ngoại mua vào gần 36 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 1.500 tỉ  đồng, gấp hơn 5 lần về lượng và hơn 4,4 lần về giá trị so với phiên trước. Đồng thời họ cũng bán ra gần 51 triệu đơn vị, tương ứng 1.695,65 tỉ đồng, gấp hơn 4 lần về lượng và 3,6 lần về giá trị so với phiên trước.

Trên sàn HNX, khối này đã mua vào gần 15,9 triệu cổ phiếu, trị giá 281,57 tỉ đồng và bán ra gần 25 triệu cổ phiếu, tương ứng 492,62 tỉ đồng. Lượng bán ròng của họ là trên 9,09 triệu cổ phiếu, ứng với giá trị bán ròng 211,05 tỉ đồng.

Về chỉ số, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giữ được mốc 600 điểm khi tăng 1,49 điểm (tức 0,25%), đóng cửa ở 601,75 điểm. Còn HNX-Index cũng tăng 0,66 điểm (tức 0,73%) lên 90,36 điểm. Đây là lần đầu tiên chỉ số này vượt mốc 90 điểm trong 3 năm trở lại đây.

Các chuyên gia đều nhận định thị trường đang được giao dịch rất tích cực do số mã tăng giá chiếm áp đảo trên cả hai sàn.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc Chiến lược đầu tư, Công ty chứng khoán Maritime Bank (MSBS) - cho biết nhà đầu tư đang rất tự tin và phấn khởi nên họ liên tục nộp thêm tiền để mua chứng khoán. Do đó, việc thanh khoản lập kỷ lục 6.000 - 7.000 tỉ đồng/phiên cũng không có gì bất ngờ. Với xu hướng hiện tại thì giao dịch chạm mốc 10.000 tỉ đồng sẽ đến trong tương lai gần.

Theo ông Khánh, cơ hội và rủi ro trên thị trường chứng khoán hiện nay khoảng 70/30, tương tự thời kỳ chứng khoán bắt đầu bùng nổ năm 2005 - 2006.

Chuyên gia phân tích ở một công ty chứng khoán lớn có trụ sở tại Hà Nội cho rằng lãi suất tiết kiệm đã giảm xuống chỉ còn 6%, vàng - ngoại tệ lại quá yên ắng, trong khi bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn. Do vậy, chứng khoán trở thành kênh siêu “hot” hiện nay. Bằng chứng là tiền liên tục được đổ vào thị trường, từ 3.000 tỉ đồng lên hơn 5.000 tỉ đồng và đến giờ là gần 7.000 tỉ đồng.

Vị này cũng cho biết thời gian qua có rất nhiều người đã rút hết tiền tiết kiệm để đổ vào kênh đầu tư này mà không có chút đắn đo như trước. Điều này chứng tỏ kênh đầu tư này vẫn đang hấp dẫn, và xu hướng tăng điểm sẽ tiếp tục duy trì.

Viết Vinh
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng thăm, tặng quà người lao động dự án cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng thăm, tặng quà người lao động dự án cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn

Sản xuất - Kinh doanh 21:33

Ngày 18-12-2025, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đã đến thăm, kiểm tra và động viên NLĐ đang thi công dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông đoạn Quảng Ngãi – Hoài Nhơn.

Kim Oanh Group hợp tác đối tác công nghệ, tiên phong ứng dụng AI và Robotic quản lý vận hành dự án

Kim Oanh Group hợp tác đối tác công nghệ, tiên phong ứng dụng AI và Robotic quản lý vận hành dự án

Sản xuất - Kinh doanh 20:35

Kim Oanh Group ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với AirCity, thành lập liên doanh K-City quản lý vận hành bất động sản, đặc biệt tại phân khúc nhà ở xã hội.

Mondelez Kinh Đô thúc đẩy tăng trưởng từ đổi mới, con người và phát triển bền vững

Mondelez Kinh Đô thúc đẩy tăng trưởng từ đổi mới, con người và phát triển bền vững

Sản xuất - Kinh doanh 19:35

Trong bối cảnh thị trường biến đổi nhanh, kỳ vọng tiêu dùng ngày càng cao, Mondelez Kinh Đô xác định tầm nhìn tăng trưởng dài hạn dựa trên tiêu chí chiến lược.

Acecook Việt Nam 3 năm liên tiếp được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp Bền vững

Acecook Việt Nam 3 năm liên tiếp được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp Bền vững

Sản xuất - Kinh doanh 16:09

Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam vinh dự nhận giải Top 100 Doanh nghiệp Bền vững năm 2025, đánh dấu 3 năm liên tiếp có mặt trong bảng xếp hạng uy tín này.

VietinBank dành 30.000 tỉ đồng hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả bão lũ

VietinBank dành 30.000 tỉ đồng hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả bão lũ

Tài chính 16:08

VietinBank triển khai gói tín dụng 30.000 tỉ đồng lãi suất ưu đãi để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khắc phục hậu quả, thiệt hại do bão lũ gây ra trong năm 2025

Tatler vinh danh Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo là Nhân vật Ảnh hưởng năm 2025

Tatler vinh danh Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo là Nhân vật Ảnh hưởng năm 2025

Doanh nghiệp 14:32

Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietjet, vừa được Tatler vinh danh trong danh sách “Các Nhân vật Ảnh hưởng năm 2025”

Vì sao giới trẻ chi tiêu nhiều, vẫn “giữ tiền” tốt?

Vì sao giới trẻ chi tiêu nhiều, vẫn “giữ tiền” tốt?

Ngân hàng 14:32

Ngày càng nhiều người trẻ tuổi chọn cách thanh toán, quản lý chi tiêu bằng thẻ ghi nợ nhiều hơn, nhưng nhờ công cụ, mọi giao dịch đều được kiểm soát.