VnMoney 08/10/2021 11:21

Nợ ngàn tỉ, ngân hàng rao bán chỉ vài trăm tỉ đồng

(NLĐO) – Khoản nợ từ vài trăm tỉ đồng đến cả ngàn tỉ đồng được ngân hàng thương mại rao bán với giá giảm so với những lần trước.

BIDV vừa thông báo bán đấu giá tài sản là khoản nợ của Công ty TNHH Thép Việt Nga bao gồm toàn bộ gốc và dư nợ lãi phát sinh đến thời điểm thực hiện giao dịch bán nợ.

Tổng dư nợ của khoản vay tính đến đầu tháng 7-2021 là 474 tỉ đồng, trong đó dư nợ gốc hơn 266 tỉ đồng.

Tài sản bảo đảm của khoản nợ này gồm nhiều quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; nhà xưởng trên đất ở huyện Bình Chánh, TP HCM; quyền thuê lại quyền sử dụng đất ở huyện Đức Hoà, Long An.

Giá khởi điểm của khoản nợ là 427 tỉ đồng. Mức giá này đã giảm gần 50 tỉ đồng so với lần rao bán đấu giá hồi tháng 7-2021 của khoản nợ này.

Nợ ngàn tỉ, ngân hàng rao bán chỉ vài trăm tỉ đồng - Ảnh 1.

Lần thứ 5 BIDV rao bán khoản nợ của Tập đoàn Khải Vy có tài sản thế chấp là trung tâm hội nghị tiệc cưới ở TP HCM. Ảnh: T.X

Vài ngày trước, BIDV cũng rao bán đấu giá lần 5 khoản nợ ngàn tỉ của Công ty CP Tập đoàn Khải Vy. Tính đến thời điểm tháng 6-2021, tổng dư nợ của Khải Vy tại ngân hàng này hơn 1.035 tỉ đồng, trong đó có 409 tỉ đồng nợ gốc.

Tài sản bảo đảm của doanh nghiệp Khải Vy tại BIDV là toàn bộ quyền sử dụng đất và công trình trên đất (toà nhà Crystal Palace) ở quận 7, TP HCM, toà nhà này là trung tâm hội nghị tiệc cưới, nhà hàng, khách sạn. Đồng thời, một số tài sản bảo đảm khác của doanh nghiệp này cũng được thế chấp cho khoản nợ như rừng trồng ở tỉnh Đắk Nông; 6 ôtô các loại trong đó có xe sang hiệu BMW; cổ phần do Công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang phát hành; các khoản phải thu hơn 51 tỉ đồng…

Giá khởi điểm của khoản nợ được BIDV rao bán hơn 693 tỉ đồng. Đây là lần thứ 5 ngân hàng rao bán khoản nợ này và giá đã giảm rất nhiều so với mức hơn 1.000 tỉ đồng của lần rao bán đầu tiên.

Không chỉ BIDV, hiện nhiều ngân hàng thương mại cũng đang tích cực đẩy mạnh rao bán thanh lý, phát mại tài sản thế chấp để xử lý, thu hồi nợ trong bối cảnh khó khăn do dịch Covid-19 khiến nợ xấu gia tăng thời gian qua.

T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Đỗ Minh Toàn tiếp tục làm Tổng Giám đốc ACB đến tháng 2-2022
21/10/2021 548 1k
(NLĐO) - Theo thông tin công bố, HĐQT Ngân hàng TMCP Á Châu đã nhất trí gia hạn thời gian bổ nhiệm ông Đỗ Minh Toàn làm Tổng Giám đốc đến hết ngày 28-2-2022.
“Bừng nhịp sống” với chương trình khuyến mại lớn từ BIDV
21/10/2021 548 1k
Khách hàng là hộ kinh doanh, tiểu thương khi tham gia chương trình được miễn phí mọi giao dịch chuyển tiền online, miễn phí tài khoản số đẹp Như Ý, được cấp thẻ tín dụng với hạn mức lên đến 100 triệu đồng và có cơ hội vay vốn không cần tài sản đảm bảo lên đến 100 triệu đồng, miễn phí lắp đặt mã chuyển tiền VietQR tại cửa hàng.
Đề cao trải nghiệm cá nhân khi thiết kế khu đô thị
20/10/2021 548 1k
Ngày nay, một sản phẩm bất động sản hạng sang có vị trí đắc địa, tiện ích đa dạng, dịch vụ xứng tầm là chưa đủ. Phong cách nội thất là một trong những điều nhà đầu tư không thể xem nhẹ bởi khách hàng sẵn sàng chi trả để cá nhân hóa mọi thứ xung quanh mình, tạo dấu ấn riêng biệt.
Nam A Bank triển khai “mưa” ưu đãi chào “bình thường mới”
19/10/2021 548 1k
Đồng hành khách hàng (KH) bước vào “bình thường mới”, Nam A Bank vừa triển khai chương trình “Quà tặng yêu thương – Chào bình thường mới” với hàng ngàn quà tặng hấp dẫn, ý nghĩa dành cho KH. Đây cũng là một trong những hoạt động nhằm tri ân KH nhân dịp Kỷ niệm 29 năm thành lập Nam A Bank (21.10.1992-21.10.2021).
Lãi suất thấp, người dân “chán” gửi tiền vào ngân hàng?

Lãi suất thấp, người dân “chán” gửi tiền vào ngân hàng?

Với bối cảnh lãi suất huy động duy trì ở mức rất thấp, trong tháng 7 và tháng 8 vừa qua, tiền gửi của người dân vào hệ thống ngân hàng gần như không tăng...