VnMoney
27/03/2014 09:12

Nhộn nhịp “săn” cổ phiếu Ngân hàng Phương Nam

(NLĐO) - Sau khi đại hội cổ đông Ngân hàng (NH) Sài Gòn Thương tín (Sacombank) thông qua chủ trương sáp nhập NH Phương Nam, lập tức giá cổ phiếu ngân hàng Phương Nam (PNB) tăng vọt từ 9.800 đồng lên 10.500 đồng/cổ phiếu

Cách đây 1 tuần, chúng tôi tìm gặp anh Sơn – một người có nhiều năm mối giới cổ phiếu tự do (OTC). Anh Sơn cho biết nhiều tháng trước, cổ phiếu PNB chỉ có giá khoảng 6.000-8.000 đồng và gần như không có người mua. Thế nhưng đến đầu tháng 3-2014, Sacombank tuyên bố sẽ sáp nhập NH Phương Nam, lập tức giá cổ phiếu PNB leo lên 9.500 - 9.800 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu ngân hàng Phương Nam đang được nhà đầu tư săn lùng. Ảnh minh họa: Giao dịch tại ngân hàng Phương Nam
Cổ phiếu ngân hàng Phương Nam đang được nhà đầu tư săn lùng. Ảnh minh họa: Giao dịch tại ngân hàng Phương Nam

Ém hàng làm giá?

Sáng 26-3, trong vai nhà đầu tư tìm mua cổ phiếu PNB, chúng tôi tiếp xúc với một người môi giới chứng khoán và được biết giá mỗi cổ phiếu PNB hiện đã lên tới 10.500 đồng, tức đã tăng thêm khoảng 1.000 đồng so với cách đây 1 tuần. Người này cho biết ngay khi đại hội cổ đông của Sacombank thông qua chủ trương sáp nhập NH Phương Nam, nhiều người đã đổ xô tìm mua cổ phiếu PNB để chờ cơ hội hoán đổi với cổ phiếu Sacombank (STB). Bởi xét về quy mô và giá cả thì STB hơn PNB về mọi mặt. Cổ phiếu PNB đang hút hàng nên giá cả tăng hàng ngày. Môi giới này cho biết thêm là hiện có người muốn bán 100.000 cổ phiếu PNB, nếu mua ngay sẽ có giá ưu đãi, còn đợi thêm vài ngày nữa chắc chắn giá sẽ thay đổi.

Tại Công ty Chứng khoán Phương Đông (ORS), khi biết chúng tôi cần mua 50.000 cổ phiếu PNB, nhân viên môi giới lập tức liên lạc với nhiều đầu mối rồi báo giá khoảng 9.600 – 9.700 đồng/cổ phiếu nhưng chưa có hàng ngay. Theo nhân viên này, do vài ngày gần đây giá cổ phiếu PNB tăng đột biến nên người chưa muốn bán. Chúng tôi chỉ cần để lại số điện thoại, khi có người bán cổ phiếu, công ty sẽ chủ đông liên lạc.

Hầu hết những môi giới cổ phiếu PNB đều vẽ ra viễn cảnh hết sức “tươi sáng” cho người mua, rằng chỉ trong 1 năm là hai NH sẽ hoàn tất sáp nhập. Khi đó, 1,2 hoặc 1,5 cổ phiếu PNB sẽ đổi được 1 cổ phiếu STB. Như thế, người mua cổ phiếu PNB sẽ cầm chắc lãi vì cổ phiếu STB hiện có giá hơn 20.000 đồng.

Rủi ro khó lường

Theo các nhà phân tích, với thông tin NH Phương Nam sáp nhập vào Sacombank, giới đầu cơ có thể làm giá rồi đẩy cổ phiếu PNB lên cao, tạo điều kiện cho những người đã mua trước đây với giá thấp chốt lời hoặc các cổ đông lớn của NH dễ dàng thoái vốn, nhằm giải quyết các vấn đề cấp bách về tài chính. Tương tự, giới kinh doanh chứng khoán cũng cho rằng nhà đầu tư dồn vốn vào cổ phiếu PNB thời điểm này là cực kỳ rủi ro, bởi cổ phiếu của NH này từng có thời gian dài mất thanh khoản. Mặt khác, quá trình sáp nhập hai NH chưa biết khi nào mới hoàn tất.

Trong khi đó, dư luận lại bàn tán rằng thực chất kế hoạch sáp nhập NH Phương Nam vào Sacombank đã có từ vài năm trước, tức là khi nhóm cổ đông lớn bắt đầu thâu tóm Sacombank. Những cổ đông lớn của NH Phương Nam hiện nay đều có chân trong Hội đồng quản trị Sacombank. Hầu hết họ đều sở hữu cổ phiếu PNB khi giá còn trên 10.000 đồng. Vì vậy, họ có thể tận dụng cơ hội tăng giá của cổ phiếu PNB để bán ra rồi mới công bố lộ trình sáp nhập hai NH. Tác giả bài viết từng chứng kiến bên lề đại hội cổ đông Sacombank diễn ra vào ngày 26-5-2012, một cổ đông nắm quyền chi phối NH Phương Nam cho biết sẵn sàng thu mua cổ phiếu PNB với giá tối đa 7.000 đồng và không hạn chế số lượng khi nhận được lời ngỏ ý từ các cổ đông khác của NH này.

Một số người tính toán việc mua cổ phiếu PNB hiện nay là “năm ăn năm thua” bởi chưa ai biết được lộ trình và tỉ lệ sáp nhập hai NH sẽ ra sao. Giả sử các thành viên HĐQT Sacombank quyết định tỉ lệ chuyển đổi là 3 cổ phiếu PNB thành 1 cổ phiếu STB thì người mua phải bỏ ra khoảng 30.000 đồng để nắm giữ 1 cổ phiếu STB, trong khi giá cổ phiếu STB trên sàn hiện chỉ xoay quanh 20.000 đồng. Còn nếu tỉ lệ chuyển đổi là 1 hoặc 2 cổ phiếu PNB thành 1 cổ phiếu STB thì nhà đầu tư thắng lớn hoặc hòa vốn.

Thy Thơ

Viết bình luận

VIB khiến fan Anh Trai “Say Hi” nức lòng với bộ quà tặng phiên bản giới hạn

VIB khiến fan Anh Trai “Say Hi” nức lòng với bộ quà tặng phiên bản giới hạn

Khuyến mại 20:01

Sức hút từ chương trình Anh Trai “Say Hi” tiếp tục tăng nhiệt khi các tập mới nhất liên tục đạt Top Trending với hàng trăm nghìn người theo dõi đồng thời tại thời điểm phát sóng và chạm mốc hơn 3 triệu lượt xem sau 24h phát sóng.

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

Ngân hàng 20:01

HDBank vừa liên tiếp nhận các giải thưởng uy tín từ các tổ chức quốc tế, ghi nhận những hiệu quả về chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ, ngân hàng số trong kiến tạo các giải pháp tài chính hiện đại và chất lượng cao cho thị trường.

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

Doanh nghiệp 17:16

Trong 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện sản xuất lũy kế của EVNGENCO3 là 14,133 tỉ kWh, đạt 94% kế hoạch 6 tháng đầu năm, đạt 49,2% kế hoạch năm và bằng 86,1% so với cùng kỳ năm 2023. Các tổ máy vận hành an toàn, ổn định, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu.

Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật sinh trắc học

Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật sinh trắc học

Ngân hàng 17:15

(NLĐO) - Tính đến ngày 15-7, Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thành công, trong đó có hơn 500.000 khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thông qua kết nối App-to-App giữa ứng dụng VCB Digibank và ứng dụng VNeID (phương thức hiện chỉ có duy nhất Vietcombank triển khai đến thời điểm hiện tại).

Lan tỏa thông điệp "Nói không với quảng cáo sai sự thật" tại HAA CHARITY RUN 2024

Lan tỏa thông điệp "Nói không với quảng cáo sai sự thật" tại HAA CHARITY RUN 2024

Thông tin nhanh 13:15

Trong khuôn khổ Festival Quảng cáo Việt Nam 2024 - Bình Dương, vào ngày 13-7-2024, tại vòng xoay lớn Thành phố Mới Bình Dương, Hội Quảng cáo TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hiệp hội Quảng cáo TP Đà Nẵng, Chi hội Quảng cáo Thủ Đô và Công ty TNHH Một Thành Viên WTC Bình Dương tổ chức "Giải chạy thiện nguyện HAA Charity Run 2024”.

Ưu tiên tăng trưởng dư nợ tín dụng xanh thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, bền vững

Ưu tiên tăng trưởng dư nợ tín dụng xanh thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, bền vững

Ngân hàng 13:15

Trong giai đoạn 5 năm từ 2018-2023, tổng dư nợ tín dụng xanh của Vietcombank đã tăng 5,83 lần, từ con số gần 7.900 tỉ VND năm 2018 lên đến trên 46.100 tỉ VND tại thời điểm ngày 31-12-2023, chiếm ~ 4% tổng dư nợ của cả hệ thống Vietcombank.

Ngân hàng tiên phong dẫn vốn trong cuộc “cách mạng xanh”

Ngân hàng tiên phong dẫn vốn trong cuộc “cách mạng xanh”

Ngân hàng 13:14

Ngành ngân hàng hiện đóng vai trò thiết yếu trong hành trình chuyển đổi nền kinh tế “nâu" sang “xanh”. Ở xu thế này, Vietcombank tiếp tục thể hiện vai trò của một nhà băng hàng đầu trong việc phát triển bền vững, thu xếp tín dụng cho các dự án xanh.