VnMoney
25/03/2014 14:55

Nhiều cổ đông Sacombank không muốn sáp nhập NH Phương Nam

(NLĐO) - Nhiều cổ đông nhỏ lẻ của Ngân hàng Sài Gòn thương tín (Sacombank) phản đối chủ trương sáp nhập Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank)

Ngày 25-3, Sacombank tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2014, trong đó chủ trương xin sáp nhập Southern Bank rất được cổ đông quan tâm và bày tỏ ý kiến.

Trong lúc ông Kiều Hữu Dũng, tân Chủ tịch HĐQT Sacombank đọc một loạt văn bản tại đại hội như đơn xin từ nhiệm của người tiền nhiệm - ông Phạm Hữu Phú; tờ trình xin chủ trương sáp nhập Southern Bank trong năm 2014; tờ trình giải tỏa trước hạn 32 triệu cổ phiếu đã phát hành cho cán bộ cốt cán để khuyến khích tinh thần làm việc; tờ trình cơ chế trích thưởng 20% vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao 2014... thì nhiều cổ đông yêu cầu cắt giảm thời gian đọc tài liệu để họ có ý kiến về chủ trương sáp nhập Southern Bank.

HĐQT của Sacombank sáng 25-3
HĐQT của Sacombank sáng 25-3

Châm ngòi cho cuộc tranh cãi là việc cổ đông Lê Thị Kim Cúc lớn tiếng đặt câu hỏi cho HĐQT Sacombank về việc vì sao Sacombank phải sáp nhập Southern Bank thì lập tức ông Kiều Hữu Dũng ngắt lời và đề nghị bà Cúc gửi câu hỏi bằng văn bản. Tuy nhiên, nhiều cổ đông khác phản đối và yêu cầu ban tổ chức trao micro cho bà Cúc để tiếp tục chất vấn.

Trước sức ép của nhiều cổ đông, HĐQT Sacombank đồng ý để bà Cúc tiếp tục phát biểu. Bà Cúc cho biết đã góp vốn vào Sacombank cách đây 27 năm- khi đó ngân hàng đang hoạt động dưới mô hình hợp tác xã tín dụng. Do đó, bà rất lo ngại cho tương lai, cũng như thương hiệu Sacombank sau khi sáp nhập với Southern Bank.

Cổ đông nhỏ của Sacombank phản đối kế hoạch sáp nhập ngân hàng Phương Nam

Cổ đông của Sacombank phản đối kế hoạch sáp nhập ngân hàng Phương Nam

Giải đáp thắc mắc này, ông Kiều Hữu Dũng cho biết việc Sacombank sáp nhập Southern Bank là để mở rộng quy mô hoạt động, tăng thêm sức cạnh tranh và hoàn toàn có lợi cho Sacombank, chứ không hề có chuyện đánh mất thương hiệu.

Tuy vậy, không ít cổ đông vẫn tiếp tục bày tỏ ý kiến phản đối chủ trương này. “Không sáp nhập thì tốt hơn. Sacombank sẽ vững mạnh khi không phải gồng gánh thêm một ngân hàng yếu kém như Phương Nam” - một cổ đông nói. Một quỹ đầu tư là cổ đông của Sacombank cho rằng Southern Bank có tỉ lệ nợ xấu khá cao nên việc sáp nhập ngân hàng này sẽ không giúp cho Sacombank tăng sức cạnh tranh.

Một số cổ đông khác lại không đồng ý ủy quyền cho HĐQT thực hiện đề án sáp nhập vì cho rằng thông tin các lãnh đạo ngân hàng đưa ra là quá mơ hồ. Cổ đông tên Đinh Trọng Kỳ phản đối kế hoạch sáp nhập nhưng tự nhận mình chỉ là cổ đông nhỏ lẻ, quyền biểu quyết chủ yếu nằm trong tay các cổ đông lớn.

Trước nhiều ý kiến bức xúc, ông Kiều Hữu Dũng một lần nữa trấn an các cổ đông rằng việc Sacombank sáp nhập Southern Bank đã được HĐQT nghiên cứu kỹ các yếu tố thuận lợi và khó khăn. Tuy nhiên, HĐQT sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến đóng góp của cổ đông bằng văn bản để xây dựng đề án sáp nhập theo hướng có lợi nhất cho Sacombank và sẽ trình các cổ đông thông qua trong lần tới.

Dù còn nhiều ý kiến trái chiều từ phía các cổ đông nhưng chủ trương Sacombank sáp nhập Southerbank vẫn được thông qua sau thời gian bỏ phiếu với tỉ lệ lên tới 97,31%.

Bài và ảnh: Thy Thơ

Viết bình luận

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

Nhịp sống 14:58

Ngày 11-7-2024, TTC Hospitality kỷ niệm 18 năm thành lập và tung hàng loạt ưu đãi du lịch từ lưu trú đến khu vui chơi trên khắp cả nước nhằm tri ân khách hàng.

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Nhịp sống 14:56

AEON Việt Nam dự kiến khai trương Trung tâm Bách hóa tổng hợp và Siêu thị tại Huế vào cuối năm 2024, cùng hai trung tâm tại TP HCM và Hà Nội, đồng thời mở mới các cửa hàng chuyên doanh cùng các siêu thị nhỏ.

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Giáo dục - Cộng đồng 11:20

Trường ĐH Văn Hiến công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm chuẩn theo kết quả học bạ THPT và điểm thi đánh giá năng lực năm 2024 của Đại học Quốc gia TP HCM.

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

Ngân hàng 11:18

(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa vinh dự nhận giải thưởng danh giá Ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất (Visa card) - “Best Retail Payments Initiative in Vietnam” từ tạp chí tài chính uy tín The Asian Banker.

8 năm gắn bó với Vietlott không chỉ là kinh doanh mà còn là niềm vui tuổi già

8 năm gắn bó với Vietlott không chỉ là kinh doanh mà còn là niềm vui tuổi già

Sản xuất - Kinh doanh 11:18

(NLĐO) - Gắn bó với Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) từ những ngày đầu, ông Trần Hồng Đệ (sinh năm 1956) và bà Nguyễn Thị Hường ( sinh năm 1963) đều nhận định đây không chỉ là kinh doanh mà còn giúp ông, bà vui vẻ gặp gỡ nhiều người bạn ở tuổi xế chiều.

Du lịch Long Hải “ghi điểm” với du khách nhờ diện mạo mới

Du lịch Long Hải “ghi điểm” với du khách nhờ diện mạo mới

Thị trường 11:15

Dự kiến bàn giao Quý 1/2025, Charm Resort Long Hải cùng địa phương “khoác áo mới” cho du lịch Long Hải, đặc biệt huyện Long Điền nhận nhiều tín hiệu khả quan nhờ việc liên tục hoàn chỉnh bộ mặt cảnh quan và làm mới các hoạt động dịch vụ du lịch, tạo tiền đề thu hút lượng lớn du khách đến với địa phương, không chỉ ở các dịp

Tập đoàn Nam Cường Ký kết hợp tác phân phối dự án An Quý Villa và Solasta Mansion

Tập đoàn Nam Cường Ký kết hợp tác phân phối dự án An Quý Villa và Solasta Mansion

Bất động sản 11:00

Ngày 18-7-2024, Tập đoàn Nam Cường đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược phân phối hai dự án đẳng cấp An Quý Villa và Solasta Mansion với ba đơn vị phân phối hàng đầu: G.Empire, CEN Land và Đất Xanh Miền Bắc.