VnMoney 25/03/2014 14:55

Nhiều cổ đông Sacombank không muốn sáp nhập NH Phương Nam

(NLĐO) - Nhiều cổ đông nhỏ lẻ của Ngân hàng Sài Gòn thương tín (Sacombank) phản đối chủ trương sáp nhập Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank)

Ngày 25-3, Sacombank tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2014, trong đó chủ trương xin sáp nhập Southern Bank rất được cổ đông quan tâm và bày tỏ ý kiến.

Trong lúc ông Kiều Hữu Dũng, tân Chủ tịch HĐQT Sacombank đọc một loạt văn bản tại đại hội như đơn xin từ nhiệm của người tiền nhiệm - ông Phạm Hữu Phú; tờ trình xin chủ trương sáp nhập Southern Bank trong năm 2014; tờ trình giải tỏa trước hạn 32 triệu cổ phiếu đã phát hành cho cán bộ cốt cán để khuyến khích tinh thần làm việc; tờ trình cơ chế trích thưởng 20% vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao 2014... thì nhiều cổ đông yêu cầu cắt giảm thời gian đọc tài liệu để họ có ý kiến về chủ trương sáp nhập Southern Bank.

HĐQT của Sacombank sáng 25-3
HĐQT của Sacombank sáng 25-3

Châm ngòi cho cuộc tranh cãi là việc cổ đông Lê Thị Kim Cúc lớn tiếng đặt câu hỏi cho HĐQT Sacombank về việc vì sao Sacombank phải sáp nhập Southern Bank thì lập tức ông Kiều Hữu Dũng ngắt lời và đề nghị bà Cúc gửi câu hỏi bằng văn bản. Tuy nhiên, nhiều cổ đông khác phản đối và yêu cầu ban tổ chức trao micro cho bà Cúc để tiếp tục chất vấn.

Trước sức ép của nhiều cổ đông, HĐQT Sacombank đồng ý để bà Cúc tiếp tục phát biểu. Bà Cúc cho biết đã góp vốn vào Sacombank cách đây 27 năm- khi đó ngân hàng đang hoạt động dưới mô hình hợp tác xã tín dụng. Do đó, bà rất lo ngại cho tương lai, cũng như thương hiệu Sacombank sau khi sáp nhập với Southern Bank.

Cổ đông nhỏ của Sacombank phản đối kế hoạch sáp nhập ngân hàng Phương Nam

Cổ đông của Sacombank phản đối kế hoạch sáp nhập ngân hàng Phương Nam

Giải đáp thắc mắc này, ông Kiều Hữu Dũng cho biết việc Sacombank sáp nhập Southern Bank là để mở rộng quy mô hoạt động, tăng thêm sức cạnh tranh và hoàn toàn có lợi cho Sacombank, chứ không hề có chuyện đánh mất thương hiệu.

Tuy vậy, không ít cổ đông vẫn tiếp tục bày tỏ ý kiến phản đối chủ trương này. “Không sáp nhập thì tốt hơn. Sacombank sẽ vững mạnh khi không phải gồng gánh thêm một ngân hàng yếu kém như Phương Nam” - một cổ đông nói. Một quỹ đầu tư là cổ đông của Sacombank cho rằng Southern Bank có tỉ lệ nợ xấu khá cao nên việc sáp nhập ngân hàng này sẽ không giúp cho Sacombank tăng sức cạnh tranh.

Một số cổ đông khác lại không đồng ý ủy quyền cho HĐQT thực hiện đề án sáp nhập vì cho rằng thông tin các lãnh đạo ngân hàng đưa ra là quá mơ hồ. Cổ đông tên Đinh Trọng Kỳ phản đối kế hoạch sáp nhập nhưng tự nhận mình chỉ là cổ đông nhỏ lẻ, quyền biểu quyết chủ yếu nằm trong tay các cổ đông lớn.

Trước nhiều ý kiến bức xúc, ông Kiều Hữu Dũng một lần nữa trấn an các cổ đông rằng việc Sacombank sáp nhập Southern Bank đã được HĐQT nghiên cứu kỹ các yếu tố thuận lợi và khó khăn. Tuy nhiên, HĐQT sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến đóng góp của cổ đông bằng văn bản để xây dựng đề án sáp nhập theo hướng có lợi nhất cho Sacombank và sẽ trình các cổ đông thông qua trong lần tới.

Dù còn nhiều ý kiến trái chiều từ phía các cổ đông nhưng chủ trương Sacombank sáp nhập Southerbank vẫn được thông qua sau thời gian bỏ phiếu với tỉ lệ lên tới 97,31%.

Bài và ảnh: Thy Thơ

Tin liên quan

Viết bình luận

Khi ngân hàng cải tiến “điểm chạm” tới khách hàng doanh nghiệp SME
24/3/2023 548 1k
Nâng cao trải nghiệm sử dụng dịch vụ, gia tăng số “điểm chạm” đang trở thành một mục tiêu mà các ngân hàng nhắm đến nhằm mang lại trải nghiệm hoàn hảo nhất cho khách hàng.
Bất động sản đáp ứng nhu cầu thực vào cuộc đua mới
24/3/2023 548 1k
Thị trường bất động sản đã xuất hiện nhiều hơn những tín hiệu hồi phục sau khi Chính phủ vào cuộc tháo gỡ khó khăn. Thực tế, người mua nhà ở thực thời điểm này đang có nhiều cơ hội chọn lựa sản phẩm tốt và nhận được rất nhiều ưu đãi nhờ sự “o bế” của các chủ đầu tư.
NAM A BANK – Ngân hàng Việt đầu tiên triển khai giải pháp Oracle Exadata Cloud at Customer
23/3/2023 548 1k
Sáng 23-3-2023, tại TP HCM đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) cùng Tập đoàn ORACLE và Công ty Cổ phần phát triển Công nghệ viễn thông tin học Sun Việt (SVTECH) về việc triển khai giải pháp Nền tảng điện toán đám mây Exadata đặt tại Khách hàng của Oracle (Oracle Exadata Cloud at Customer). Với sự kiện này, Nam A Bank chính thức trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam triển khai giải pháp này.
Thông báo khai trương hoạt động Bản Việt Hưng Yên
23/3/2023 548 1k
Ngân hàng TMCP Bản Việt trân trọng thông báo về việc khai trương hoạt động Ngân hàng TMCP Bản Việt - chi nhánh Hưng Yên, cụ thể như sau:
Dự báo nhu cầu phát hành trái phiếu doanh nghiệp vẫn tăng

Dự báo nhu cầu phát hành trái phiếu doanh nghiệp vẫn tăng

Dù thị trường trái phiếu Việt Nam có nhiều biến động trong thời gian qua nhưng trái phiếu của các ngành như bán lẻ, tiêu dùng, năng lượng, logistics,… vẫn là những điểm sáng trong việc minh...