VnMoney 25/03/2014 14:55

Nhiều cổ đông Sacombank không muốn sáp nhập NH Phương Nam

(NLĐO) - Nhiều cổ đông nhỏ lẻ của Ngân hàng Sài Gòn thương tín (Sacombank) phản đối chủ trương sáp nhập Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank)

Ngày 25-3, Sacombank tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2014, trong đó chủ trương xin sáp nhập Southern Bank rất được cổ đông quan tâm và bày tỏ ý kiến.

Trong lúc ông Kiều Hữu Dũng, tân Chủ tịch HĐQT Sacombank đọc một loạt văn bản tại đại hội như đơn xin từ nhiệm của người tiền nhiệm - ông Phạm Hữu Phú; tờ trình xin chủ trương sáp nhập Southern Bank trong năm 2014; tờ trình giải tỏa trước hạn 32 triệu cổ phiếu đã phát hành cho cán bộ cốt cán để khuyến khích tinh thần làm việc; tờ trình cơ chế trích thưởng 20% vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao 2014... thì nhiều cổ đông yêu cầu cắt giảm thời gian đọc tài liệu để họ có ý kiến về chủ trương sáp nhập Southern Bank.

HĐQT của Sacombank sáng 25-3
HĐQT của Sacombank sáng 25-3

Châm ngòi cho cuộc tranh cãi là việc cổ đông Lê Thị Kim Cúc lớn tiếng đặt câu hỏi cho HĐQT Sacombank về việc vì sao Sacombank phải sáp nhập Southern Bank thì lập tức ông Kiều Hữu Dũng ngắt lời và đề nghị bà Cúc gửi câu hỏi bằng văn bản. Tuy nhiên, nhiều cổ đông khác phản đối và yêu cầu ban tổ chức trao micro cho bà Cúc để tiếp tục chất vấn.

Trước sức ép của nhiều cổ đông, HĐQT Sacombank đồng ý để bà Cúc tiếp tục phát biểu. Bà Cúc cho biết đã góp vốn vào Sacombank cách đây 27 năm- khi đó ngân hàng đang hoạt động dưới mô hình hợp tác xã tín dụng. Do đó, bà rất lo ngại cho tương lai, cũng như thương hiệu Sacombank sau khi sáp nhập với Southern Bank.

Cổ đông nhỏ của Sacombank phản đối kế hoạch sáp nhập ngân hàng Phương Nam

Cổ đông của Sacombank phản đối kế hoạch sáp nhập ngân hàng Phương Nam

Giải đáp thắc mắc này, ông Kiều Hữu Dũng cho biết việc Sacombank sáp nhập Southern Bank là để mở rộng quy mô hoạt động, tăng thêm sức cạnh tranh và hoàn toàn có lợi cho Sacombank, chứ không hề có chuyện đánh mất thương hiệu.

Tuy vậy, không ít cổ đông vẫn tiếp tục bày tỏ ý kiến phản đối chủ trương này. “Không sáp nhập thì tốt hơn. Sacombank sẽ vững mạnh khi không phải gồng gánh thêm một ngân hàng yếu kém như Phương Nam” - một cổ đông nói. Một quỹ đầu tư là cổ đông của Sacombank cho rằng Southern Bank có tỉ lệ nợ xấu khá cao nên việc sáp nhập ngân hàng này sẽ không giúp cho Sacombank tăng sức cạnh tranh.

Một số cổ đông khác lại không đồng ý ủy quyền cho HĐQT thực hiện đề án sáp nhập vì cho rằng thông tin các lãnh đạo ngân hàng đưa ra là quá mơ hồ. Cổ đông tên Đinh Trọng Kỳ phản đối kế hoạch sáp nhập nhưng tự nhận mình chỉ là cổ đông nhỏ lẻ, quyền biểu quyết chủ yếu nằm trong tay các cổ đông lớn.

Trước nhiều ý kiến bức xúc, ông Kiều Hữu Dũng một lần nữa trấn an các cổ đông rằng việc Sacombank sáp nhập Southern Bank đã được HĐQT nghiên cứu kỹ các yếu tố thuận lợi và khó khăn. Tuy nhiên, HĐQT sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến đóng góp của cổ đông bằng văn bản để xây dựng đề án sáp nhập theo hướng có lợi nhất cho Sacombank và sẽ trình các cổ đông thông qua trong lần tới.

Dù còn nhiều ý kiến trái chiều từ phía các cổ đông nhưng chủ trương Sacombank sáp nhập Southerbank vẫn được thông qua sau thời gian bỏ phiếu với tỉ lệ lên tới 97,31%.

Bài và ảnh: Thy Thơ

Tin liên quan

Viết bình luận

Căn hộ “vừa túi tiền” giải cơn khát nhà ở tại Long An
6 giờ trước 548 1k
So với các tỉnh giáp ranh TP HCM như Bình Dương, Đồng Nai, nguồn cung căn hộ tại Long An rất khan hiếm trong khi đây cũng là tỉnh phát triển công nghiệp mạnh mẽ, thu dụng hàng trăm ngàn lao động. Một số doanh nghiệp đã nhận ra tiềm năng phát triển dòng căn hộ “vừa túi tiền” tại Long An và bắt đầu kế hoạch triển khai.
VIB đưa thương hiệu và dịch vụ ngân hàng đến gần hơn với người trẻ qua The Masked Singer
4/10/2022 548 1k
The Masked Singer Việt Nam với sự đồng hành của Ngân hàng Quốc Tế (VIB) cùng ý tưởng độc đáo, mới mẻ và sự tham gia của những giọng ca nội lực đã liên tiếp vào top trending của các nền tảng số.
Chiến lược phát triển kép của N.H.O
4/10/2022 548 1k
Nhờ chiến lược phát triển dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu của số đông người dân, Công ty CP Tổ chức Nhà Quốc Gia (N.H.O) đang có những bước tiến vững chắc, vượt qua nhiều giai đoạn sóng gió của thị trường bất động sản. Song song đó, công ty cũng đã hoàn thiện hệ sinh thái giá trị bất động sản để chuẩn bị phát triển những dòng sản phẩm cao cấp mang dấu ấn riêng.
Ngày hội văn hóa PVcomBank: Gắn kết và lan tỏa tinh thần không ngừng chuyển động
3/10/2022 548 1k
Sáng 01-10-2022 vừa qua, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã tổ chức thành công sự kiện đi bộ chào mừng Ngày hội văn hóa 2022 tại 4 điểm cầu gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM và Đồng Tháp. Với sự tham gia của hàng chục ngàn người, Ngày hội văn hóa một lần nữa khẳng định sự gắn kết giữa PVcomBank và CBNV, người thân, khách hàng, đối tác trên khắp cả nước để cùng lan tỏa một tinh thần không ngừng chuyển động, vươn xa.
LEGACY - Giải pháp bảo vệ và đầu tư tài chính tối ưu từ Manulife và Techcombank

LEGACY - Giải pháp bảo vệ và đầu tư tài chính tối ưu từ Manulife và Techcombank

Ba tổ chức bảo hiểm và tài chính uy tín hàng đầu Việt Nam gồm Manulife Việt Nam, Manulife Investment Management (Việt Nam) và Techcom Capital lần đầu tiên hợp tác ra mắt sản phẩm LEGACY - giải...