26/03/2014 09:25

Về với Sacombank, giá cổ phiếu Southern Bank vẫn phập phù

Thông tin Southern Bank sáp nhập Sacombank đã đẩy giá cổ phiếu Southern Bank tăng cao trong những ngày qua.

Ngày 25-3, tại đại hội cổ đông thường niên 2014 của Ngân hàng (NH) TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), một số cổ đông nhỏ đã kịch liệt phản đối chủ trương sáp nhập NH Phương Nam (Southern Bank) vì không biết được sau sáp nhập, tương lai của Sacombank sẽ ra sao; việc sáp nhập một NH có tỉ lệ nợ xấu cao sẽ không giúp cho Sacombank tăng thêm sức cạnh tranh…

Tuy nhiên, do tỉ lệ cổ đông chấp thuận việc sáp nhập chiếm đa số ( 97,31%) nên đại hội đã thông qua chủ trương sáp nhập Southern Bank vào Sacombank, đồng thời ủy quyền cho HĐQT triển khai nghiên cứu đề án, thực hiện các vấn đề liên quan đến việc sáp nhập.

Ông Kiều Hữu Dũng, tân Chủ tịch HĐQT Sacombank, cho biết HĐQT luôn lắng nghe ý kiến đóng góp của cổ đông để xây dựng đề án sáp nhập sao cho Sacombank ngày càng vững mạnh, sau đó HĐQT trình các cổ đông thông qua. Tuy nhiên dư luận cho rằng với hơn 50 % thành viên HĐQT Sacombank đều có nguồn gốc từ Southern Bank nên việc sáp nhập được thực hiện theo phương hướng nào sẽ do các thành viên HĐQT và nhóm cổ đông lớn, có quan hệ thân thiết với ông chủ Sacombank lẫn Southern Bank quyết định.

Thông tin Southern Bank sáp nhập Sacombank đã đẩy giá cổ phiếu Southern Bank tăng cao trong những ngày qua. Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều tháng trước, người nắm giữ CP Southern Bank không biết bán cho ai, nếu may mắn bán được thì chỉ với giá 8.000 đồng/CP. Còn hiện nay, có thời điểm mỗi CP Southern Bank được chào bán với giá 9.800 đồng.

Nhiều nhà đầu tư chứng khoán thận trọng cho rằng tại thời điểm này nếu dồn vốn vào CP Southern Bank là “năm ăn năm thua” bởi chưa ai biết được thời điểm nào Southern Bank hoàn tất sáp nhập vào Sacombank, tỉ lệ chuyển đổi là 1, 2 hay 3 CP Southern Bank thành 1 CP Sacombank.

Trong khi đó, Southern Bank và Sacombank lại tương đồng chủ sở hữu. Nếu ông chủ của cả hai NH này quyết định tỉ lệ chuyển đổi là 3 CP Southern Bank thành 1 CP Sacombank thì người mua 3 CP Southern Bank phải bỏ ra gần 30.000 đồng để nắm giữ 1 CP Sacombank, trong khi giá cổ phiếu Sacombank hiện chỉ xoay quanh 20.000 đồng/CP. Còn nếu tỉ lệ chuyển đổi là 1 hoặc 2 CP Southern Bank thành 1 CP Sacombank thì nhà đầu tư thắng lớn hoặc hòa vốn.

Thy Thơ

Tin liên quan

Viết bình luận

Cổ phiếu chứng khoán, bất động sản còn hấp dẫn để đầu tư?
23/9/2023 548
(NLĐO) – Cổ phiếu chứng khoán, bất động sản trong những phiên cuối tuần sụt giảm mạnh nhưng giới phân tích cho rằng tiềm năng vẫn là lớn, VN-Index điều chỉnh là cơ hội để mua tích lũy, tham gia trở lại.
Thực hư về thông tin sân bay lưỡng dụng 200 ha ở Bình Dương
23/9/2023 548
(NLĐO) - Định hướng quy hoạch đầu tư phát triển trong những năm tới, tỉnh Bình Dương sẽ bổ sung vào quy hoạch sân bay lưỡng dụng với diện tích khoảng 200 ha, nhưng mới chỉ là ý tưởng, đề xuất của tỉnh, chưa được thông qua.
iPhone 15 xách tay loạn giá
23/9/2023 548
(NLĐO) - Theo nhà bán lẻ, đợt đầu hãng Apple giao iPhone 15 series cho thị trường Việt Nam với số lượng khiêm tốn nên không đủ đáp ứng nhu cầu.
Động thái của Đặng Thị Hoàng Yến ngay khi cổ phiếu ITA được gỡ “lệnh” cảnh báo - kiểm soát
23/9/2023 548
(NLĐO) - Ngày 22-9, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM cùng lúc có 2 quyết định đưa cổ phiếu ITA của Công ty CP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã chứng khoán: ITA) ra khỏi diện kiểm soát và cảnh báo.
"Nội soi" sầu riêng kiếm trăm triệu đồng mỗi tháng

"Nội soi" sầu riêng kiếm trăm triệu đồng mỗi tháng

(NLĐO) - Chẳng có trường lớp nào đào tạo nghề gõ sầu riêng, các thợ gõ phải tự tích lũy kinh nghiệm và rèn luyện sự nhạy bén của giác quan bằng cách cắt trái mang về rồi quan sát, gõ thử, đánh...