VnMoney 21/02/2019 15:17

Nhiều ngân hàng quyết lên sàn HoSE trong năm 2019

Sau khi lỡ hẹn lên sàn năm 2018, sang đầu năm nay một số lại rục rịch cho kế hoạch niêm yết với quyết tâm rất lớn. Một số đã lên sàn UPCoM cũng có kế hoạch chuyển sang HoSE năm nay.

Năm 2018, có tới hàng chục ngân hàng lên kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Thế nhưng hết năm chỉ có 3 ngân hàng thành công đó là Techcombank, HDBank và TPBank. Và cả 3 đều lên sàn HoSE.

Với giá chào sàn 128.000 đồng/cổ phiếu, Techcombank tạo nên hiện tượng với giá cao nhất trên sàn thời điểm lúc bấy giờ, và sau đó chia tách theo tỷ lệ 1:2 để tăng vốn, hiện giao dịch quanh 27.500 nghìn đồng/cổ phiếu. HDBank chào sàn giá 33.000 đồng/cổ phiếu và hiện giao dịch quanh vùng 30.000 đồng còn TPBank chào sàn 32.000 đồng và hiện giao dịch quanh 21.000 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu HDB của HDBank là duy nhất trong số 3 cổ phiếu mới lên sàn đạt mức tăng trưởng dương trong năm vừa rồi, đã tính tới các yếu tố điều chỉnh.

Nhiều ngân hàng quyết lên sàn HoSE trong năm 2019 - Ảnh 1.

Không chỉ lên sàn thành công, đây cũng là 3 ngân hàng có kết quả kinh doanh nằm trong nhóm ấn tượng nhất năm qua, trong đó Techcombank vươn lên vị trí thứ 2 trong hệ thống chỉ sau Vietcombank với lợi nhuận 10.700 tỷ, TPBank lợi nhuận tăng gần gấp đôi năm 2017 còn HDBank đạt kỷ lục hơn 4.000 tỷ đồng.

Với các nhà băng còn lại, sau khi lỡ hẹn lên sàn năm 2018, sang đầu năm nay một số lại rục rịch cho kế hoạch niêm yết với quyết tâm rất lớn.

Chia sẻ với chúng tôi dịp đầu năm mới Kỷ Hợi, ông Trần Ngọc Tâm, Tổng giám đốc Nam A Bank, cho biết năm nay chắc chắn sẽ niêm yết cổ phiếu trên HoSE. Sau đại hội cổ đông năm nay, ngân hàng sẽ mời đối tác tham gia để tăng vốn, trong đó chủ yếu là đối tác nước ngoài.

"Hiện Nam Á đã được tổ chức xếp hạng tín dụng Moody’s đánh giá tích cực, bên cạnh đó ngân hàng về cơ bản cũng đáp ứng được Thông tư 41 và 13 của NHNN về quản trị rủi ro (Basel 2). Sau Tết ngân hàng sẽ làm đề án xin NHNN chấp thuận cho áp dụng Basel sớm. Bên cạnh đó, kết quả thanh tra, kiểm tra của các cơ quan quản lý cũng cho thấy ngân hàng hoàn toàn lành mạnh, đã xử lý hoàn toàn sạch sẽ các tồn tại từ trước. Đây là những nền tảng rất thuận lợi để ngân hàng niêm yết cổ phiếu trên HoSE" - ông Tâm nói.

Trước đó năm 2018, Nam A Bank đã được đại hội đồng cổ đông thông qua đăng ký giao dịch cổ phiếu trên sàn UPCoM và dự kiến tiến hành các thủ tục để lên sàn này.

Một trường hợp nữa là OCB năm ngoái đã chuẩn bị đưa cổ phiếu lên niêm yết trên HoSE, tưởng chừng sẽ hoàn tất sau hàng loạt sự chuẩn bị kỹ lưỡng và khá rầm rộ nhưng cuối cùng đến hết năm vẫn án binh bất động. Song lãnh đạo ngân hàng cho biết chắc chắn năm 2019 sẽ thực hiện.

Ngân hàng Hàng Hải (MSB) là trường hợp hiếm hoi khi đa số các cổ đông của nhà băng này những năm vừa qua chưa mặn mà với việc lên sàn sớm. Đến tận đại hội cổ đông năm ngoái, ngân hàng này mới bàn sâu hơn về việc lên sàn song cũng chưa vội vàng khi quyết định chờ đến quý 1/2019 để "có lợi ích cao nhất cho cổ đông và ngân hàng" như lời lãnh đạo nhà băng này chia sẻ. Với nền tảng đã tạo được trong năm qua, điển hình là lợi nhuận vượt 1.000 tỷ đồng - gấp hơn 5 lần so với kế hoạch - và xử lý được các vấn đề tồn đọng cũ nhất là nợ xấu, đang cho thấy ngân hàng này sẽ sớm hiện thực hóa kế hoạch để giao dịch cổ phiếu trên sàn chính thức.

Ngoài các ngân hàng quyết tâm niêm yết trên HoSE năm nay, một số đã lên sàn UPCoM cũng có kế hoạch chuyển sang sàn giao dịch này cho thêm "nhộn nhịp".

Đầu tiên là VIB. Ngân hàng TMCP Quốc tế chào sàn UPCoM đầu năm 2017 và trong đại hội cổ đông năm 2018 đã thông qua kế hoạch chuyển sang giao dịch ở HoSE vào thời điểm phù hợp. Chia sẻ với chúng tôi mới đây, lãnh đạo ngân hàng cũng cho biết năm 2019 sẽ hoàn tất công tác này. Năm vừa qua VIB lãi hơn 2.740 tỷ đồng, gần gấp đôi năm 2017 và là một trong hai ngân hàng đầu tiên được NHNN trao chứng nhận áp dụng Basel 2 sớm trong quản trị rủi ro.

LienVietPostBank cũng dự kiến sẽ tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2019 vào cuối tháng 3. Trong tài liệu chuẩn bị cho đại hội sắp tới, LienVietPostBank thông báo sẽ chuyển niêm yết sang HoSE trong năm nay cùng với kế hoạch tăng vốn và bứt phá trong hoạt động sau năm 2018 kinh doanh không mấy thuận lợi.

Trong vài năm trở lại đây, cổ phiếu ngân hàng vẫn nằm trong nhóm tăng trưởng mạnh nhất và dẫn dắt thị trường. Các ngân hàng đã niêm yết hầu hết kinh doanh thuận lợi và có triển vọng tươi sáng, do vậy việc niêm yết hay chuyển sang sàn giao dịch HoSE tới đây được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích cao hơn cho các cổ đông của họ cũng như những nhà đầu tư mới.

Theo Tùng Lâm (Trí thức trẻ/Cafef)

Tin liên quan

Viết bình luận

Sacombank muốn bán hết vốn tại công ty chứng khoán SBS
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Theo Sacombank, việc thoái vốn toàn bộ tài Công ty chứng khoán SBS nhằm chiến lược cơ cấu lại các khoản đầu tư không hiệu quả và gia tăng nguồn thu.
Kênh đầu tư nào hiệu quả nhất trong 20 năm qua
7 giờ trước 548 1k
Theo tính toán của chuyên gia Dragon Capital, vàng, USD hay tiết kiệm lại không phải kênh đầu tư sinh lời cao nhất cho những người theo "gu" dài hạn.
Thu nhập dịch vụ tăng mạnh, HDBank hoàn thành 58% kế hoạch năm
9 giờ trước 548 1k
Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank - mã chứng khoán HDB) công bố lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm đạt 4.193 tỉ đồng, tăng 44,2% so với cùng kỳ năm 2020 và hoàn thành 58% kế hoạch năm. Tỉ lệ nợ xấu riêng lẻ chỉ 0,8%. Ngân hàng triển khai giảm lãi vay từ 1%-2%/năm hỗ trợ khách hàng.
Chứng khoán đã tạo “đáy”, đến lúc mua vào cổ phiếu?
28/7/2021 548 1k
(NLĐO) – Việc chỉ số VN-Index có thể điều chỉnh về 1.200 điểm là cơ hội để tích luỹ cổ phiếu, nhà đầu tư chưa mua được cổ phiếu giá rẻ sắp tới sẽ mua được. Quan trọng là chọn lựa kỹ khi quyết định đầu tư, thời điểm kiếm tiền dễ đã qua…
Giao dịch trực tuyến, tích điểm đổi quà hấp dẫn cùng HDBank Loyalty

Giao dịch trực tuyến, tích điểm đổi quà hấp dẫn cùng HDBank Loyalty

Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, gia tăng tiện tích cho khách hàng, đặc biệt là trong thời gian giãn cách, HDBank triển khai chương trình Khách hàng thân thiết HDBank Loyalty - giao...