VnMoney 16/02/2019 15:57

Lãi vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất hiện nay?

Mặt bằng chung lãi suất vay mua nhà ở các ngân hàng thương mại hiện nay dao động từ 7 đến 12 %/năm. Trong đó, nhóm ngân hàng Nhà nước có lãi suất thấp hơn.

Trong những năm gần đây, nhu cầu mua nhà của người dân ngày càng tăng mạnh, đáp ứng nhu cầu đó các ngân hàng cũng cung cấp nhiều sản phẩm vay cho cá nhân mua nhà với các mức lãi suất ưu đãi. Tuy nhiên, với mỗi ngân hàng mức lãi suất cũng như điều kiện cho vay lại khác nhau tùy thuộc vào từng đối tượng khách hàng nhắm tới.

Đa số khách hàng có nhu cầu vay thì lãi vay, thời gian ưu đãi, tiến độ giải ngân, sự uy tín của chủ đầu tư cũng như ngân hàng cho vay là điều mà họ quan tâm.

Vay mua nhà ngân hàng nào lãi thấp nhất?

Theo khảo sát của Zing.vn, mặt bằng chung lãi suất vay mua nhà ở các ngân hàng thương mại hiện nay dao động trong khoảng 7-12%/năm.

Trong đó, phần lớn “ông lớn” trong ngành ngân hàng có lãi suất khá ưu đãi, thuộc hàng thấp nhất hệ thống. Như BIDV, nhà băng này hiện chỉ niêm yết mức lãi suất hỗ trợ người dân vay mua là ở mức 7,8%/năm. Con số lãi suất vay bên phía Vietinbank cũng chỉ là 7,9%, trong khi bên phía Vietcombank là 9%. Tuy nhiên, Agribank lại là ngoại lệ khi có mức lãi suất tới 11%/năm, thuộc vào tốp có lãi suất cao.

Đối với nhóm ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân lớn như MBBank, ACB, Sacombank, VPBank hay Techcombank… mức lãi suất dao động trong khoảng 9%/năm.

Riêng Techcombank, ngân hàng có dư nợ cho vay bất động sản (bao gồm các khoản vay sửa chữa, mua nhà của người dân) hiện niêm yết mức lãi suất vay hỗ trợ mua nhà với khách hàng cá nhân chỉ là 7,79%/năm.

Thuộc vào nhóm ngân hàng cổ phần tư nhân lớn như ACB có mức lãi vay là 9,5%/năm, MBBank với 8,9%/năm hay EXIMBank 9%/năm.

Trong khi đó, nhóm các ngân hàng cỡ nhỏ, mức lãi suất cho vay dao động quanh mức 9-10%/năm, phụ thuộc vào cả lãi suất thả nổi trên thị trường như NCB, Vietcapitalbank,…

Khách hàng được nhận lãi suất ưu đãi từ 1-2 năm đầu theo các gói lãi suất đưa ra của các ngân hàng, sau đó lãi suất sẽ được tính dựa theo lãi suất tiết kiệm cố định một năm cộng thêm biên độ dao động, thông thường sẽ rơi vào khoảng 11%.

Lãi vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất hiện nay? - Ảnh 1.

Vay theo kỳ hạn thế nào thì hợp lí?

Đa số các ngân hàng đều có các khoản cho vay với kì hạn 12 tháng, ngoài ra một số ngân hàng cũng đa dạng các khoản vay với kì hạn thấp hơn 1 năm và thời hạn dài lên đến 35 năm.

Hiện tại, BIDV đang có hai gói sản phẩm vay mua nhà cho khách hàng, gói thứ nhất với lãi suất 7,8%/năm tính cho năm đầu; sau năm đầu lãi suất 11%/năm, gốc trả cố định, lãi tính trên dư nợ thực tế. Gói sản phẩm thứ hai, khách hàng chỉ phải trả lãi 8,8%/năm cho hai năm đầu, các năm tiếp theo 11%/năm và cách tính lãi, gốc tương tự như gói thứ nhất.

Bên cạnh mức lãi suất thì ngân hàng này cũng ưu tiên cho khách hàng trả nợ trước hạn sau 3 năm với gói thứ nhất và 5 năm với gói thứ hai sẽ không mất phí, trả trước sớm hơn mất phí 0,5-1% tính trên số tiền trả nợ trước đó.

BIDV cũng là một trong số ít ngân hàng cho vay tới 100% giá trị hợp đồng mua bán nhà ở, thời hạn vay tối đa 15 năm.

Tuy nhiên, đi kèm với đó điều kiện để khách hàng được vay là khách hàng cần sinh sống và làm việc trên cùng địa bàn chi nhánh cho vay hoặc giáp ranh, có thu nhập ổn định và tài sản đảm bảo phù hợp với quy định của BIDV.

Giả sử một người có thu nhập đều đặn 20 triệu đồng/tháng, có nhu cầu vay mua nhà trị giá 1 tỷ đồng trong thời hạn 10 năm tại ngân hàng BIDV (gói thứ nhất với lãi suất 7,8% cho tháng đầu, 11%/năm với các tháng còn lại; lãi tính theo dư nợ thực tế, gốc trả cố định đều đặn hàng tháng).

Lãi vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất hiện nay? - Ảnh 2.

Như vậy, tổng tiền phải trả (cả gốc và lãi) sau 10 năm là 1,524 tỷ đồng . Tương tự gói thứ 2 với lãi suất 8,8%/ năm trong hai năm đầu, các năm còn lại 11%/năm, tổng số tiền phải trả cả gốc và lãi là 1,514 tỷ đồng .

Ngân hàng Techcombank hiện cũng có nhiều gói ưu đãi cho người vay mua nhà. Cụ thể, nếu người vay trả dần gốc sau tối đa 24 tháng, lãi trả ngay sau thời điểm giải ngân, gốc và lãi sẽ tính theo thực tế dư nợ giảm dần. Giải pháp thứ hai là gốc trả dần sau tối đa 24 tháng, lãi cũng trả ngay sau thời điểm giải ngân, tuy nhiên sẽ trả nợ lãi và gốc cố định theo từng tháng. Với giải pháp thứ ba, khách hàng phải trả gốc và lãi sau tối đa 24 tháng tạo điều kiện cho khách hàng mua nhà đầu tư hoặc cho thuê.

Một ngân hàng khác là UOB (United Oversea Bank), ngân hàng 100% vốn từ Singapore của tập đoàn OUB, đưa ra mức lãi suất ưu đãi nhất cho khách hàng cá nhân mua nhà trả góp, mức lãi suất 7,29%/ năm và hỗ trợ tối đa 75% giá trị căn hộ, miễn phí trả nợ trước hạn từ năm thứ 4 trở đi.

Cuối cùng, để hoàn tất thủ tục vay, cần chuẩn bị các hồ sơ cần thiết như hợp đồng mua bán nhà hay chứng thư định giá, giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn khác phù hợp với mục đích vay mua nhà, chứng minh thư, sổ hộ khẩu, giấy đề nghị vay vốn, chứng minh thu nhập và các giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo.

Theo Vân Khánh (Zing)

Tin liên quan

Viết bình luận

VietinBank (HOSE: CTG) xuất sắc giành giải thưởng Top 3 Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư yêu thích nhất 2023
29/9/2023 548
Ngày 28-9-2023, Lễ trao giải thưởng Doanh nghiệp niêm yết (DNNY) có hoạt động Quan hệ Nhà đầu tư (IR) tốt nhất năm 2023 - IR Awards 2023 do Vietstock, Hiệp hội VAFE và báo FiLi đồng tổ chức đã diễn ra tại TP HCM.
Khách hàng hào hứng với kế hoạch 10 năm nhân vốn của Công ty Metro Star
29/9/2023 548
Các khách hàng vô cùng hào hứng khi Công ty Metro Star công bố chương trình nhân vốn đặc biệt dành cho khách hàng trong 10 năm tới.
Eximbank miễn, giảm hàng chục loại phí dịch vụ
29/9/2023 548
(NLĐO) - Doanh nghiệp xuất nhập khẩu được miễn, giảm gần 20 loại phí tại Eximbank như phí dịch vụ, phí liên quan đến thư tín, chuyển tiền quốc tế...
MB tiếp tục vào Top 3 doanh nghiệp được nhà đầu tư yêu thích nhất
28/9/2023 548
Phát triển hoạt động quan hệ nhà đầu tư (IR) theo định hướng chuyên nghiệp và hiệu quả, trên cơ sở tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật cũng như đẩy mạnh áp dụng các thông lệ tốt về công bố thông tin minh bạch, MB tiếp tục ghi danh trong Top 3 doanh nghiệp niêm yết có vốn hóa lớn (Large Cap) được nhà đầu tư yêu thích nhất.
Techcombank khai trương trụ sở mới tại Hà Nội và TP HCM

Techcombank khai trương trụ sở mới tại Hà Nội và TP HCM

Hai tòa nhà hội sở của Techcombank là những thiết kế đầu tiên của tập đoàn kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners đi vào hoạt động tại Việt Nam