VnMoney 08/10/2018 14:15

Ngành ngân hàng tự tin sẽ lãi lớn trong năm 2018

(NLĐO) – Dự kiến đến cuối năm, phần lớn các ngân hàng đều kỳ vọng lợi nhuận trước thuế ở mức cao, tăng bình quân 18,63% so với năm trước.

Ngày 8-10, Vụ Dự báo, thống kê, Ngân hàng Nhà nước công bố kết quả điều tra xu hướng kinh doanh mới nhất, được tiến hành vào tháng 9-2018.

Hầu hết các tổ chức tín dụng đều lạc quan, kỳ vọng kết quả kinh doanh năm nay tăng cao hơn so với năm trước, mặt bằng lãi suất giữ ổn định, huy động vốn đến cuối năm nay tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ.

Cụ thể, kết quả điều tra cho thấy tình hình kinh doanh quý III có cải thiện hơn so với quý trước khi 72,6% tổ chức tín dụng nhận định tình hình kinh doanh cải thiện tốt hơn. Dự kiến trong thời gian tới, 80% tổ chức tín dụng kỳ vọng tình hình kinh doanh sẽ "cải thiện" trong quý IV và 84,2% tổ chức tín dụng kỳ vọng tình hình kinh doanh tổng thể trong năm nay sẽ "cải thiện" hơn so với năm ngoái.

Phần lớn các tổ chức tín dụng được hỏi (chiếm tới 88,3%) đều kỳ vọng lợi nhuận trước thuế năm 2018 tăng trưởng dương so với năm trước, chỉ có 6,4% đơn vị được hỏi lo ngại lợi nhuận "suy giảm". 

Tính chung, lợi nhuận của ngành ngân hàng được kỳ vọng sẽ tăng trưởng bình quân 18,63% trong năm nay, dù thấp hơn mức kỳ vọng ghi nhận tại cuộc điều tra vào giữa năm nhưng cao hơn nhiều so với cuộc điều tra cùng kỳ.

Ngành ngân hàng tự tin sẽ lãi lớn trong năm 2018 - Ảnh 1.

Nhiều ngân hàng kỳ vọng lợi nhuận sẽ tăng mạnh trong năm nay. Ảnh: NLĐ

Về nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm dịch vụ tài chính - ngân hàng, vốn tiếp tục là nhu cầu cao nhất với 49,5% tổ chức tín dụng lựa chọn, tiếp theo là nhu cầu thanh toán và thẻ và nhu cầu gửi tiền.

Thanh khoản của hệ thống ngân hàng tại thời điểm cuối quý III/2018 tiếp tục ở trạng thái "tốt" đối với cả VNĐ và ngoại tệ. Dự báo trong quý tới và cả năm, đa số các tổ chức tín dụng kỳ vọng tình hình thanh khoản của hệ thống ngân hàng tiếp tục diễn biến khả quan đối với cả VNĐ và ngoại tệ.

Về huy động vốn, các tổ chức tín dụng kỳ vọng huy động vốn toàn hệ thống tăng trưởng bình quân 15,3% trong cả năm nay, trong khi dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng được kỳ vọng tăng 15,2% trong cả năm.

Liên quan đến lợi nhuận của các ngân hàng thương mại, thực tế chỉ trong nửa đầu năm 2018, hàng loạt ngân hàng đã báo cáo mức lợi nhuận "khủng", thậm chí có ngân hàng đã hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận cả năm. Nhiều ngân hàng dự kiến vượt chỉ tiêu lợi nhuận cả năm như Vietcombank, Techcombank, HDBank, VIB…

Như tại TPBank, trong 9 tháng đầu năm, tổng lợi nhuận trước thuế đạt 1.613 tỉ đồng, tăng gấp đôi cùng kỳ và hoàn thành khoảng 75% mục tiêu kế hoạch. Với đà tăng trưởng này, TPBank dự kiến sẽ hoàn thành mức lợi nhuận đề ra là 2.200 tỉ đồng.

T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Hãy đợi chờ, rồi các cơ hội lại đến
20/10/2018 548 1k
Thị trường chứng khoán lại một lần nữa thử lửa ý chí các nhà đầu tư kiên nhẫn khi tiếp tục điều chỉnh tiếp ở vùng tạo đáy “giả” 940 - 950 điểm.
MB ra mắt sản phẩm đồng thương hiệu 1Office
19/10/2018 548 1k
Ngày 18-10, Lễ ra mắt sản phẩm đồng thương hiệu 1Office được tổ chức tại TP HCM. Đây là sản phẩm hợp tác giữa Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) và Công ty cổ phần WorkWay nhằm mang tới cho khách hàng những trải nghiệm tối ưu về ngân hàng số.
Sở hữu vị trí hoàn hảo, An Sương Residence hút nhà đầu tư
19/10/2018 548 1k
Trong bối cảnh trầm lắng của thị trường căn hộ, việc sở hữu một vị trí hoàn hảo, hạ tầng phát triển cùng tình trạng pháp lý rõ ràng đã khiến cho đất nền tại dự án An Sương Residence trở thành tâm điểm hút các nhà đầu tư
Ứng dụng thanh toán của Trung Quốc là cơn ác mộng với ngân hàng Mỹ
19/10/2018 548 1k
Các chủ ngân hàng của Mỹ đến Trung Quốc và đều trở lại với một mối lo ngại, rằng những hoạt động thanh toán hoàn toàn có thể diễn ra mà không cần sự can thiệp của họ.
Sacombank “tấn công” thị trường miền Bắc

Sacombank “tấn công” thị trường miền Bắc

(NLĐO) - Ngân hàng Nhà nước vừa cho phép Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín Sacombank thành lập 4 chi nhánh tại các tỉnh Thái Bình, Ninh Bình, Nam Định và Lào Cai.