VnMoney 08/10/2018 14:15

Ngành ngân hàng tự tin sẽ lãi lớn trong năm 2018

(NLĐO) – Dự kiến đến cuối năm, phần lớn các ngân hàng đều kỳ vọng lợi nhuận trước thuế ở mức cao, tăng bình quân 18,63% so với năm trước.

Ngày 8-10, Vụ Dự báo, thống kê, Ngân hàng Nhà nước công bố kết quả điều tra xu hướng kinh doanh mới nhất, được tiến hành vào tháng 9-2018.

Hầu hết các tổ chức tín dụng đều lạc quan, kỳ vọng kết quả kinh doanh năm nay tăng cao hơn so với năm trước, mặt bằng lãi suất giữ ổn định, huy động vốn đến cuối năm nay tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ.

Cụ thể, kết quả điều tra cho thấy tình hình kinh doanh quý III có cải thiện hơn so với quý trước khi 72,6% tổ chức tín dụng nhận định tình hình kinh doanh cải thiện tốt hơn. Dự kiến trong thời gian tới, 80% tổ chức tín dụng kỳ vọng tình hình kinh doanh sẽ "cải thiện" trong quý IV và 84,2% tổ chức tín dụng kỳ vọng tình hình kinh doanh tổng thể trong năm nay sẽ "cải thiện" hơn so với năm ngoái.

Phần lớn các tổ chức tín dụng được hỏi (chiếm tới 88,3%) đều kỳ vọng lợi nhuận trước thuế năm 2018 tăng trưởng dương so với năm trước, chỉ có 6,4% đơn vị được hỏi lo ngại lợi nhuận "suy giảm". 

Tính chung, lợi nhuận của ngành ngân hàng được kỳ vọng sẽ tăng trưởng bình quân 18,63% trong năm nay, dù thấp hơn mức kỳ vọng ghi nhận tại cuộc điều tra vào giữa năm nhưng cao hơn nhiều so với cuộc điều tra cùng kỳ.

Ngành ngân hàng tự tin sẽ lãi lớn trong năm 2018 - Ảnh 1.

Nhiều ngân hàng kỳ vọng lợi nhuận sẽ tăng mạnh trong năm nay. Ảnh: NLĐ

Về nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm dịch vụ tài chính - ngân hàng, vốn tiếp tục là nhu cầu cao nhất với 49,5% tổ chức tín dụng lựa chọn, tiếp theo là nhu cầu thanh toán và thẻ và nhu cầu gửi tiền.

Thanh khoản của hệ thống ngân hàng tại thời điểm cuối quý III/2018 tiếp tục ở trạng thái "tốt" đối với cả VNĐ và ngoại tệ. Dự báo trong quý tới và cả năm, đa số các tổ chức tín dụng kỳ vọng tình hình thanh khoản của hệ thống ngân hàng tiếp tục diễn biến khả quan đối với cả VNĐ và ngoại tệ.

Về huy động vốn, các tổ chức tín dụng kỳ vọng huy động vốn toàn hệ thống tăng trưởng bình quân 15,3% trong cả năm nay, trong khi dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng được kỳ vọng tăng 15,2% trong cả năm.

Liên quan đến lợi nhuận của các ngân hàng thương mại, thực tế chỉ trong nửa đầu năm 2018, hàng loạt ngân hàng đã báo cáo mức lợi nhuận "khủng", thậm chí có ngân hàng đã hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận cả năm. Nhiều ngân hàng dự kiến vượt chỉ tiêu lợi nhuận cả năm như Vietcombank, Techcombank, HDBank, VIB…

Như tại TPBank, trong 9 tháng đầu năm, tổng lợi nhuận trước thuế đạt 1.613 tỉ đồng, tăng gấp đôi cùng kỳ và hoàn thành khoảng 75% mục tiêu kế hoạch. Với đà tăng trưởng này, TPBank dự kiến sẽ hoàn thành mức lợi nhuận đề ra là 2.200 tỉ đồng.

T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Thẻ tín dụng Eximbank ưu đãi sở hữu iPhone 15 series
26/9/2023 548
(NLĐO) - iPhone 15 series, thế hệ iPhone mới nhất của Apple, đã chính thức ra mắt với nhiều tính năng vượt trội, hứa hẹn mang đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời.
Techcombank và hành trình 30 năm chuyển đổi để kiến tạo di sản
26/9/2023 548
Cho đến nay, top đầu bảng xếp hạng các ngân hàng về chuyển đổi số, không thể thiếu tên Techcombank. Các quan hệ đối tác xứng tầm thế giới đã giúp Techcombank sở hữu công nghệ vượt trội, nhân lực đẳng cấp và chuyên môn cao trong hệ thống.
Vén màn bí mật của công ty Metro Star
26/9/2023 548
Khi dự án Metro Star (Số 360, Đại lộ Võ Nguyên Giáp, TP HCM) đang chuẩn bị mở bán. Công chúng thực sự bất ngờ khi chủ đầu tư - Công ty Metro Star đã có 18 năm phát triển, âm thầm chuẩn bị chuỗi dự án dọc 6 tuyến Metro tại TP HCM.
HDBank thêm ưu đãi cho khách hàng doanh nghiệp tăng tốc cuối năm
25/9/2023 548
HDBank vừa bổ sung gói tín dụng ưu đãi 5.000 tỉ đồng với lãi suất hấp dẫn chỉ 7,5%-8%/năm cho cộng đồng doanh nghiệp trước thềm mùa cao điểm sản xuất kinh doanh cuối năm.
MB ra mắt sản phẩm vay vốn tín chấp đồng hành cùng doanh nghiệp

MB ra mắt sản phẩm vay vốn tín chấp đồng hành cùng doanh nghiệp

MB và MISA vừa hợp tác triển khai giải pháp tài chính số cho các doanh nghiệp có doanh thu dưới 100 tỉ đồng trên nền tảng MISA Lending và BIZ MBBank.