VnMoney 11/05/2020 16:11

Ngân hàng đồng loạt cắt giảm lương, thưởng, lợi nhuận... vì Covid-19

(NLĐO) – Thêm nhiều ngân hàng điều chỉnh mục tiêu kinh doanh năm nay theo hướng giảm cả ngàn tỉ đồng lợi nhuận so với kế hoạch ban đầu; cắt giảm lương, thưởng; giảm chi phí để ứng phó dịch Covid-19.

Ngày 11-5, Eximbank cho biết ban lãnh đạo ngân hàng vừa trình HĐQT thông qua và ban hành nghị quyết về việc điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2020 do ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Theo đó, Eximbank đặt mục tiêu cắt giảm mạnh chi phí hoạt động 326 tỉ đồng, giảm hơn 11% so với kế hoạch ban đầu năm, chỉ tiêu huy động vốn và dư nợ cấp tín dụng cũng đều giảm so với kế hoạch ban đầu; trong khi chi phí dự phòng đã trích cũng tăng 414 tỉ đồng. Tổng lợi nhuận trước thuế của ngân hàng này trong năm 2020 dự kiến chỉ còn 1.318 tỉ đồng, giảm mạnh 40% so với kế hoạch đầu năm nhưng vẫn tăng 22% so với kết quả đạt được năm 2019.

Ông Nguyễn Cảnh Vinh, Quyền Tổng Giám đốc Eximbank, cho biết ngân hàng xác định việc tập trung hỗ trợ, chia sẻ khó khăn cùng khách hàng song song với công tác ổn định kinh doanh để đảm bảo quyền lợi cho cán bộ nhân viên và cổ đông. Hiện các chỉ số an toàn vốn của ngân hàng vẫn được kiểm soát ở mức độ an toàn cao…

Tại Vietinbank, ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT ngân hàng này, cho biết việc hỗ trợ giảm lãi suất và phí dịch vụ của các ngân hàng thương mại vừa qua bản chất là chia sẻ của ngân hàng từ nguồn vốn tự huy động, cắt giảm chi phí và giảm lợi nhuận. Hiện Vietinbank đang triển khai các chương trình tín dụng với lãi suất cho vay thấp hơn nhiều so với trước khi có dịch bệnh, giảm mạnh phí dịch vụ.

Ngân hàng đồng loạt cắt giảm lương, thưởng, lợi nhuận... vì Covid-19 - Ảnh 1.

Nhiều ngân hàng đã điều chỉnh giảm kế hoạch lợi nhuận lên tới hàng ngàn tỉ đồng trong năm 2020

"Năm 2020, Vietinbank dự kiến dành khoảng 3.000-4.000 tỉ đồng từ việc cắt giảm lợi nhuận để hỗ trợ lãi suất và giảm phí nhằm đồng hành, chia sẻ khó khăn với các khách hàng. Tính từ ngày 23-1 đến nay, ngân hàng đã giảm hơn 800 tỉ đồng tiền lãi để hỗ trợ các khách hàng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh" - ông Lê Đức Thọ cho hay.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cũng khẳng định đối với lãi suất, Ngân hàng Nhà nước đã có phương án điều hành phù hợp, thời gian tới sẽ xem xét để giảm tiếp các lãi suất điều hành như lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chiết khấu, lãi suất thị trường mở… Cơ quan quản lý cũng sẽ quyết liệt chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, giảm lợi nhuận để giảm lãi suất cho vay bền vững trong thời gian tới.

Trước đó, nhiều ngân hàng thương mại cũng công bố điều chỉnh chỉ tiêu lợi nhuận kinh doanh năm nay; cắt giảm lương, thưởng của cán bộ nhân viên ở các bộ phận… nhằm ứng phó với dịch Covid-19.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Techcombank tiên phong “Cloud First” cùng AWS nhằm chuyển đổi trải nghiệm khách hàng
16/9/2021 548 1k
Ngân hàng Techcombank sẽ tập trung phát triển nguồn nhân lực, tăng cường tính ổn định và khả năng mở rộng hạ tầng công nghệ, đồng thời thúc đẩy năng lực phát triển sản phẩm và dịch vụ sáng tạo mới, nhằm tạo động lực cho sự phát triển bền vững và thịnh vượng của khách hàng.
Hàn Quốc “khai tử” hàng loạt sàn tiền ảo, nhà đầu tư "tiền Kimchi" có thể mất trắng 2,6 tỉ USD
16/9/2021 548 1k
35/63 sàn tiền ảo tại Hàn Quốc không đủ điều kiện được cấp phép sẽ phải dừng hoạt động, khiến quyền lợi của nhiều nhà đầu tư bị hưởng...
Tiềm năng bất động sản tại An Giang
15/9/2021 548 1k
Thị trường bất động sản miền Tây Nam Bộ, trong đó có An Giang đang trên đà phát triển vượt bậc với các lợi thế về tính thanh khoản và tiềm năng sinh lời.
5 cách bảo vệ tài khoản an toàn khi mua sắm trực tuyến
12/9/2021 548 1k
Dùng riêng email cho việc mua sắm hay dừng việc đặt một mật khẩu chung cho tất cả tài khoản giúp gia tăng an toàn tài khoản ngân hàng
“Vượt khó” bằng giải pháp tài chính thiết thực

“Vượt khó” bằng giải pháp tài chính thiết thực

Trong tình hình dịch bệnh, vấn đề tài chính đang là khó khăn chung của nhiều hộ gia đình. Không chỉ phải hoãn lại mục tiêu cải thiện chất lượng cuộc sống mà sinh hoạt hằng ngày cũng mất đi sự...