VnMoney 26/04/2020 12:39

Ngân hàng bắt đầu "ngấm đòn" vì Covid-19

(NLĐO) – Lợi nhuận của nhiều ngân hàng thương mại giảm cả ngàn tỉ đồng so với kế hoạch ban đầu do tác động từ dịch Covid-19.

Báo cáo kết quả kinh doanh trong quý I/2020 của một số ngân hàng thương mại đã sụt giảm so với cùng kỳ và bắt đầu "ngấm đòn" từ Covid-19.

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa công bố báo cáo báo cáo tài chính hợp nhất và riêng lẻ quý I/2020 với mức lợi nhuận hợp nhất 2.196 tỉ đồng, giảm 9% so với cùng kỳ trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Thu nhập từ phí dịch vụ cũng thấp hơn cùng kỳ…

Theo MB, với diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, dự báo quý II sẽ tiếp tục có nhiều khó khăn cho các ngân hàng cũng như các doanh nghiệp. Khả năng quý III và quý IV/2020 sẽ là thời điểm thị trường phục hồi mạnh mẽ - là cơ hội phát triển cho ngành ngân hàng và các ngành nghề khác.

Ngân hàng bắt đầu ngấm đòn vì Covid-19 - Ảnh 1.

Vietcombank giảm hơn 2.000 tỉ đồng lợi nhuận để chia sẻ với khách hàng. Ảnh: Lam Giang

Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh quý I/2020 cho thấy các hoạt động kinh doanh chính huy động, cho vay, thu ngoài lãi tiếp tục duy trì kết quả ổn định. SCB ghi nhận lợi nhuận trước thuế là 22,2 tỉ đồng, sau khi trích lập chi phí dự phòng rủi ro tín dụng 653,7 tỉ đồng.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thu nhập thuần từ hoạt động dịch vụ của SCB trong quý đầu năm đã bị ảnh hưởng, giảm nhẹ so với cùng kỳ khi ngân hàng triển khai các chương trình ưu đãi, hỗ trợ dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp như giảm phí phát hành thư tín dụng (L/C), miễn phí Internet Banking, Mobile Banking, giảm phí chuyển tiền liên ngân hàng, chuyển tiền nhanh 24/7, giảm lãi cho khách hàng…

Tại hội nghị trực tuyến triển khai chính sách tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp do Ngân hàng Nhà nước vừa tổ chức, lãnh đạo nhiều ngân hàng thương mại quốc doanh cũng thông tin lợi nhuận năm nay sẽ giảm mạnh vì phải chia sẻ lãi suất với cộng đồng doanh nghiệp.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank, cho hay ngân hàng dự kiến dành khoảng 2.240 tỉ đồng lợi nhuận để chia sẻ giảm lãi suất cho doanh nghiệp. Việc giảm lãi suất, mỗi tổ chức tín dụng có năng lực tài chính khác nhau nên sự chia sẻ với doanh nghiệp cũng khác nhau. Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước quyết liệt trong việc triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu ảnh hưởng của dịch. Đây cũng là cứu cánh hỗ trợ các tổ chức tín dụng vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Tại Vietinbank, ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT, cho biết ngân hàng đã công bố các mức giảm lãi suất, hỗ trợ tín dụng với trách nhiệm đồng hành cùng doanh nghiệp và nền kinh tế, nhất là với các lĩnh vực thiết yếu. Theo tính toán, với mức giảm lãi suất, giảm phí như hiện nay, dự kiến lợi nhuận của Vietinbank trong năm nay có thể giảm từ 3.000-4.000 tỉ đồng so với kế hoạch ban đầu…

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

DIYAS SKY - Lời giải của bài toán nhà ở cho người trẻ
6/3/2021 548 1k
Tháng 4-2020, Navigos, một công ty chuyên cung cấp nguồn nhân lực, đã công bố báo cáo về tình hình tiếp cận nhà ở đô thị lớn khi giá nhà tại TP.HCM và Hà Nội đang cao hơn 28 lần so với thu nhập của người trẻ. Cụ thể, thu nhập bình quân của người trẻ mới đi làm là 72 triệu đồng/năm, trong khi giá căn hộ 2 phòng ngủ bình quân hiện đã lên đến 2 tỷ đồng khiến giấc mơ “an cư lạc nghiệp” của người trẻ ngày càng trở nên trở nên xa vời.
Chi 330 triệu đồng đúc hoa hồng vàng làm quà tặng ngày 8/3
5/3/2021 548 1k
Một người ở Hải Phòng đã chi 330 triệu đồng để đặt hàng chế tác một bông hoa hồng vàng 24K làm quà tặng nhân dịp ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.
Ông Quách Mạnh Hào: Không có phương án vừa lòng tất cả nhà đầu tư
5/3/2021 548 1k
Theo TS Quách Mạnh Hào, cần sớm chọn phương án ít bất lợi nhất vì thay đổi chỉ là tạm thời "nhưng phải làm nhanh" để giải quyết việc nghẽn lệnh.
Đang đàm phán mở dung lượng hệ thống HOSE với Thái Lan
4/3/2021 548 1k
Một lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết để xử lý việc nghẽn lệnh tại HOSE, nhiều giải pháp song song đang được triển khai. Trong đó có việc trao đổi với đối tác Thái Lan mở dung lượng hệ thống HOSE
Lãi suất huy động có thể tăng?

Lãi suất huy động có thể tăng?

Nhóm phân tích của BVSC cho rằng, lãi suất huy động nhiều khả năng tăng trở lại do lạm phát tăng cao và dịch bệnh được kiểm soát