VnMoney
18/11/2013 15:52

Mua chứng khoán để kiếm lời cuối năm

(NLĐO) - Ngày 18-11, các cổ phiếu vốn hóa lớn “lên ngôi” giúp chỉ số VN-Index trên sàn HoSE lên mức cao nhất trong vòng 3 tháng trở lại đây. Giá trị giao dịch hai sàn xấp xỉ 2.000 tỉ đồng

Việc Ủy ban chứng khoán Nhà nước đã trình Chính phủ phương án nới room (tỉ lệ sở hữu) cho nhà đầu tư nước ngoài tại các doanh nghiệp niêm yết từ 49% lên 60% và thông tin kết quả kinh doanh khả quan của một số doanh nghiệp đã giúp nhà đầu tư tự tin đổ thêm tiền vào thị trường chứng khoán với mong muốn kiếm lời vào dịp cuối năm. Nhận định này được nhiều chuyên gia chứng khoán đồng tình.
 
Sau khi vượt mốc 500 điểm vào cuối tuần qua, chỉ số VN-Index đã bứt phá mạnh trong ngày 18-11. Dòng tiền của bên mua đổ mạnh vào thị trường nhắm vào những cổ phiếu bluechips trong nhóm VN30 như PVT (8,22 triệu cổ phiếu), OGC (3,33 triệu cổ phiếu), SSI (2,96 triệu cổ phiếu), REE (2,31 triệu cổ phiếu) và nhiều mã khác như VSH, PPC, HAG, PET, VNM, MSN, BVH, FPT... đẩy chỉ số VN-Index có lúc chạm mức 507,41 điểm. Cuối ngày giao dịch, một số nhà đầu tư đẩy mạnh chốt lời nên mức tăng thu hẹp còn 5,14 điểm (+1,03%) đóng cửa ở 506,48 điểm, cao nhất kể từ ngày 20-8.
 
Nhà đầu tư đua nhau mua chứng khoán để mong kiếm lời vào cuối năm. Ảnh minh họa: Internet
 
Sàn HoSE có đến 187 mã cổ phiếu tăng giá. Trong đó nhiều cổ phiếu đầu cơ nhỏ tiếp tục tăng kịch trần (7%) như VOS, VNH, VNE, TNT, NVT, PTL, KTB.... Nếu tính cả giao dịch thỏa thuận (2,49 triệu cổ phiếu, trị giá 97 tỉ đồng) thì thanh khoản tại sàn này lên tới 115,87 triệu đơn vị, tương đương 1.526 tỉ đồng, tăng gấp đôi so với vài phiên trước.
 
Sàn HNX cũng có sự bứt phá đáng kể khi chỉ số HNX-Index tăng thêm 0,46 điểm (+0,72%) lên 64,39 điểm. Khối lượng và giá trị giao dịch cũng tăng mạnh so với tuần trước lên 53,44 triệu cổ phiếu và 406,07 tỉ đồng. Số mã tăng giá ở sàn này đạt con số 161, còn lại là 60 mã giảm và 158 mã đứng yên.
 
Những cổ phiếu PSG, PV2, KLF, PFL của các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh thấp và thua lỗ nặng vẫn tăng kịch trần (+10%).
Một chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định do bức  tranh về kết quả kinh doanh quý III/2013 đã khá đầy đủ và rõ ràng, nên nhà đầu tư sẽ dần chuyển sự quan tâm đến các nhóm cổ phiếu khác như nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ quyết định điều chỉnh “room”, một số cổ phiếu nằm trong danh mục các quỹ ETF và nhóm cổ phiếu có kết quả kinh doanh đột biến trong quý IV/2013. Đây có thể là các nhóm cổ phiếu thu hút được dòng tiền, có tăng trưởng mạnh trong thời gian tới. 
vietvinh
từ khóa :

Viết bình luận

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Doanh nghiệp 17:05

Cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Suntory PepsiCo Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong phát triển rừng bền vững, hướng đến bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon.

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

Doanh nghiệp 17:05

Với những tín hiệu tích cực gần đây của thị trường, các doanh nghiệp bất động sản đã và đang nỗ lực trong các công tác triển khai dự án, củng cố sức khỏe tài chính, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cũng như triển khai nhiều hoạt động với niềm tin thị trường sớm hồi phục.

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Sản phẩm 17:03

Khép lại cuộc đua doanh số 6 tháng đầu năm, Toyota đã bảo vệ thành công vị trí số 1 thị trường ô tô du lịch (*) cũng như tích cực đóng góp cho đất nước Việt Nam.

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Cơ hội an cư 14:46

Thị trường bất động sản vừa đi qua nửa năm đầu 2024 với nhiều khởi sắc, trong đó loại hình chung cư tiếp tục trở thành tâm điểm.

Giáo dục tài chính cho trẻ cần đi từ những điều cơ bản nhất

Giáo dục tài chính cho trẻ cần đi từ những điều cơ bản nhất

Tài chính 13:31

(NLĐO) - Giáo dục tài chính cho trẻ đang ngày càng được các phụ huynh quan tâm bởi sự cần thiết cho tương lai tự chủ của các bé. Kiến thức này hiện chưa được giảng dạy chính thức trong nhà trường nên vai trò định hướng và giáo dục của cha mẹ vô cùng quan trọng.

Đâu là yếu tố giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống?

Đâu là yếu tố giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống?

Dịch vụ 13:30

Ngày nay, chất lượng sống là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu, khi mà thu nhập, sức khỏe, giá trị niềm tin và cảm xúc được chú trọng hơn bao giờ hết. Trong đó, sức khỏe thể chất và tinh thần được xem là nền tảng cho mọi hoạt động và là điều kiện tiên quyết để đạt được hạnh phúc.

Trà Việt - Điểm nhấn trong lĩnh vực quà Tết doanh nghiệp

Trà Việt - Điểm nhấn trong lĩnh vực quà Tết doanh nghiệp

Sản phẩm 20:53

Trong bối cảnh thị trường quà tặng doanh nghiệp ngày càng phát triển, Trà Việt đã nhanh chóng khẳng định vị thế của mình. Với 20 năm kinh nghiệm, Trà Việt được biết đến với những sản phẩm trà chất lượng cao và những món quà Tết độc đáo, mang đậm dấu ấn văn hóa Việt.